Nhà đầu tư Trung Quốc mua một trang trại gió rộng hơn 500 km² gần căn cứ quân sự Texas

Bình luận Thanh Hương • 13:12, 15/12/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một trang trại gió ở Texas (Mỹ) nằm gần căn cứ đào tạo phi công lớn nhất của Lực lượng Không quân đang là tâm điểm chú ý trong những tuần gần đây, vì chủ sở hữu của khu đất là một doanh nhân Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Vào năm 2018, một trang trại ở Texas có diện tích hơn 130.000 mẫu Anh (526 km²) đã được bán cho Công ty Năng lượng Guanghui có trụ sở tại Trung Quốc.

Sun Guangxin, người sáng lập Guanghui, là một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc và là người giàu nhất ở khu vực phía tây Tân Cương, với tài sản ròng 1,9 tỷ USD, theo Forbes. Một bài báo của South China Morning Post vào năm 2004 đã mô tả Sun là một “nhân vật gây tranh cãi” và một “kẻ mang túi" (ý chỉ những kẻ lợi dụng thời cơ, không có ý định ở lại lâu dài, mà chỉ muốn bóc lột người bản xứ).

Năm 1989, khi Sun rời quân đội, "ông ấy không có tiền nhưng đang bùng nổ tham vọng", bài báo cho biết, ví Sun như những nhà tài phiệt Nga.

Ông này đã tạo ra một khối tài sản khổng lồ bằng cách mua lại các tài sản nhà nước với giá hời. Ông ta đã tiếp quản hơn một nửa thị trường bất động sản ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương, cũng theo bài báo.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Tân Cương là nơi có các trại giam đang giam giữ hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác.

Guanghui mua lại khu đất ở Val Verde County, Texas, với đề xuất xây dựng từ 50 đến 130 tuabin gió. Khu đất này nằm gần Căn cứ không quân Laughlin, cơ sở đào tạo phi công lớn nhất của Không quân Hoa Kỳ, và chỉ cách biên giới Mỹ-Mexico vài chục dặm.

Khoảng 95 phần trăm đất đai ở Texas thuộc sở hữu tư nhân. Quyền sở hữu tư nhân kết hợp với các quy định lỏng lẻo ở Texas khiến việc mua bất động sản dễ dàng hơn đối với người mua nước ngoài.

Ở Texas, cũng có “ngưỡng cao cho các cơ quan chức năng vào cuộc và ngăn chặn sự phát triển của các trang trại gió”, theo một bài báo của Foreign Policy.

Bài báo cho biết: “Kể từ năm 1999, khi cơ quan lập pháp Texas đưa ra mệnh lệnh kêu gọi các cơ quan công ích của bang thu được nhiều năng lượng hơn từ các nguồn tái tạo, thật khó để ngăn chặn các dự án như thế này tiếp tục phát triển”.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang có quyền chặn các khoản đầu tư như vậy vì lý do an ninh quốc gia thông qua Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), cơ quan giám sát các khoản đầu tư nước ngoài. Một đạo luật năm 2018 đã trao thêm quyền lực cho CFIUS trong việc xem xét kỹ lưỡng các khoản đầu tư từ Trung Quốc.

Một hội đồng CFIUS do Bộ Tài chính chủ trì đã xem xét giao dịch của Công ty năng lượng Guanghui và nhận thấy rằng trang trại gió không gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

Kyle Bass, người sáng lập kiêm giám đốc đầu tư của Công ty quản lý vốn Hayman có trụ sở tại Dallas (Texas), nói với Fox Business vào ngày 8/12: “Thật là điên rồ khi chúng ta cho phép các cựu sĩ quan Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) mua 200 dặm vuông đất (khoảng 520 km²) tại Hoa Kỳ”.

Bass đã đăng một loạt tweet vào tuần trước nêu lên lo ngại về quyền sở hữu đất đai của Trung Quốc, sau chuyến thăm của ông đến khu vực này.

Ông viết trên Twitter: “Vùng đất trang trại này cũng nằm trên biên giới Hoa Kỳ - Mexico và tự hào có một nhà nghỉ rộng 30.000 mét vuông và một đường băng tư nhân giúp các chủ sở hữu Trung Quốc chở người và hàng hóa ra vào khu vực biên giới mà không bị giới chức Mỹ giám sát".

Thượng nghị sĩ John Cornyn (R-Texas) đã trả lời các tweet của Bass, nói rằng việc xem xét của CFIUS và Bộ Quốc phòng đang diễn ra.

“Sự chấp thuận ban đầu chỉ là sự chấp thuận một phần và có điều kiện”, Bass nói với The Epoch Times, tin rằng CFIUS vẫn có thể lật lại quyết định của mình.

Theo Bass, Tổng thống cũng có thể chặn đứng giao dịch này theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, cung cấp cho ngài quyền lực rộng hơn để điều chỉnh nhiều loại giao dịch kinh tế sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông Cornyn nói: “Công việc đang được tiến hành, nhưng tôi cũng đang nghe được phản ứng nhất trí trong chính phủ Hoa Kỳ rằng điều này cần phải được loại bỏ".

Vào tháng 7, ông Cornyn và Thượng nghị sĩ Ted Cruz (R-Texas) cùng với Hạ nghị sĩ Will Hurd (R-Texas), đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin để nêu lên quan ngại của họ về dự án trang trại gió này.

“Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), ngài có thẩm quyền chính để xem xét vấn đề này do CFIUS có thẩm quyền đối với các giao dịch đầu tư được đề xuất gần với các cơ sở quân sự”, lá thư cho biết thêm rằng Căn cứ không quân Laughlin là một trong những cơ sở đó.

“Cơ sở quân sự này là nơi huấn luyện cho các phi công Không quân đẳng cấp thế giới của chúng ta, nhiều người trong số họ là phi công F-35 và B-21 trong tương lai. Có lo ngại rằng, một dự án có quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc ở gần khu vực mà các phi công này đang đào tạo có thể đe dọa lợi thế cạnh tranh và an ninh quốc gia của chúng ta".

Các nhà lập pháp đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp để giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia này.

Thanh Hương

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nhà đầu tư Trung Quốc mua một trang trại gió rộng hơn 500 km² gần căn cứ quân sự Texas