Nhà phân tích: Đài Loan chỉ có thể vững mạnh khi cương quyết chống lại ĐCSTQ

Bình luận Nguyên Hương • 08:22, 26/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Số phận của Hong Kong là một lời nhắc nhở đối với nền dân chủ của Đài Loan

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times , một giáo sư Đài Loan nói rằng, chỉ bằng cách kiên quyết chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thì Đài Loan mới có thể vững mạnh.

Bình luận này được đưa ra sau lời cảnh báo gần đây của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn rằng Đài Loan sẽ bị thôn tính và trở thành một Hong Kong khác nếu nước này muốn đáp ứng các yêu cầu của ĐCSTQ.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, đồng thời là chủ tịch Đảng Dân Tiến (DPP) của Đài Loan, đã phát biểu tại một cuộc họp đảng tại Đài Bắc vào ngày 16/3 rằng: “Đài Loan phải đối mặt với sức ép to lớn từ bên ngoài. Chúng ta đã bị Trung Quốc nhắm mục tiêu hết lần này đến lần khác. Giờ đây, dường như Đài Loan đang dần mất đi sự tự tin để có thể vững vàng trước mối đe dọa từ Trung Quốc”.

Nhưng bà cảnh báo, "Nếu chúng ta chọn làm theo ý của Trung Quốc, Đài Loan chắc chắn sẽ trở thành một Hong Kong thứ hai."

Ông YenChien-Fa, cựu Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Trung Quốc của Đảng Dân tiến DPP và là giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Chien Hsin, nói rằng để duy trì hệ thống dân chủ của mình, Đài Loan cần đoàn kết chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh, hoặc nếu không sẽ có kết cục giống như Hong Kong, nơi Bắc Kinh đã đảm nhận vai trò tài phán, bất chấp nhiều người dân đứng lên chống lại với 'phong trào ô dù' năm 2014, cuộc biểu tình năm 2019 phản đối việc sửa đổi lớn luật dẫn độ và luật an ninh quốc gia Hong Kong năm 2020 .

"Về mặt pháp lý và trên trường quốc tế, Hong Kong được công nhận là một phần của Trung Quốc cộng sản", ông Yen nói, đề cập đến việc Vương Quốc Anh bàn giao Hong Kong năm 1997, vốn được coi là di sản chính trị của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình.

Những người trẻ mang trái tim đầy nhiệt huyết và họ thấu hiểu rằng, những điều họ đang đấu tranh không chỉ đơn giản là cho bản thân mà còn cho các thế hệ tương lai. (Getty)

Ông Yen nhấn mạnh rằng, cuộc bầu cử cơ quan lập pháp của Hong Kong đang bị trì hoãn cho đến tháng 9/2022 vì Bắc Kinh đang cố gắng đảm bảo rằng, chỉ những người "yêu nước" mới được bầu vào các ghế mới để củng cố quyền kiểm soát của ĐCSTQ. Với sự can thiệp của Quốc hội của ĐCSTQ và một cơ quan cố vấn chính trị Hong Kong, Hội đồng lập pháp Hong Kong sẽ đưa ra các cải cách bầu cử để tăng số ghế trong hội đồng từ 70 lên 90, điều này sẽ khiến phe đối lập ủng hộ dân chủ mất đi 1/3 số ghế cũng như 1/3 quyền phản đối.

Theo ông Song Ru'an, Phó ủy viên Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ tại Hong Kong, thuật ngữ “người yêu nước” dùng để chỉ những người “thể hiện lòng trung thành với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do ĐCSTQ lãnh đạo chứ không phải là tình yêu nước dành cho đất nước Trung Quốc giàu văn hóa và lịch sử”.

Theo ông Yen, ông Song nói với báo giới ngày 9/3 rằng, “Các chi bộ của ĐCSTQ ở Hong Kong tiếp tục thanh trừng các nhà dân chủ địa phương. Vào ngày 28/2, có 47 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã bị buộc tội ‘lật đổ’. Do đó, phe dân chủ đang tan rã. Bây giờ, ĐCSTQ đang chuyển sang thực hiện mục tiêu thành lập phong trào ủng hộ ĐCSTQ ở địa phương”.

Ông Yen nhấn mạnh, sự bất ổn của hệ thống dân chủ của Hong Kong cho thấy rõ ràng rằng, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang ngày càng thiên tả — quay lại con đường của cố lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông, người đã dẫn dắt Trung Quốc bước vào cuộc Cách mạng Văn hóa trong những năm 1960 và 1970.

“Đừng bao giờ mong đợi những người cộng sản Trung Quốc thay đổi,” ông Yen cảnh báo. “Giới tinh hoa xung quanh ông Tập là những Hồng vệ binh trước kia, là những người đã trải qua cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc, những người hô vang khẩu hiệu và giương cao cuốn Sách Đỏ Nhỏ với những chỉ đạo của ông Mao.

“Đài Loan nên xem Hong Kong đã bị ĐCSTQ xâm nhập như một bãi mìn để tránh", ông nói thêm.

Ông Yen cho rằng, Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền trên thực tế và được gọi là Trung Hoa Dân Quốc theo Hiến pháp của nó. Quốc đảo này chưa bao giờ thuộc về Trung Quốc cộng sản và ngược lại. Đó là một thực tế của lịch sử.

Ông nói với The Epoch Times  rằng, Đài Loan không bao giờ có thể chấp nhận các chính sách “Một Trung Quốc” và “Đồng thuận năm 1992” của ĐCSTQ, nếu không, vấn đề độc lập của Đài Loan sẽ được coi là “chuyện nội bộ của một quốc gia”. Khi đó, nếu ĐCSTQ phóng tên lửa của họ sang Đài Loan, thì Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ cảm thấy bất lực về mặt đạo đức và pháp lý để vào cuộc và cứu đất nước này.

Chiến thuật chiến thắng của ĐCSTQ: Hợp nhất với kẻ thù phụ để đánh bại kẻ thù chính

Ông Yen giải thích rằng, nhiều thập kỷ đấu tranh chống lại chế độ cộng sản đã đem lại cho những người sáng lập Quốc dân Đảng (KMT) của Đài Loan một bài học kinh nghiệm về mô hình đấu tranh chống lại các đối thủ của ĐCSTQ.

Năm 1978, Chủ tịch Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Kinh Quốc đã công bố chính sách “Ba Không” của mình — không tiếp xúc, không thỏa hiệp và không thương lượng — để đối phó với ĐCSTQ. Ông nói với tờ New York Times: “Nói chuyện hòa bình với Cộng sản Trung Quốc chính là chiêu mời chết chóc. Đây là một bài học đau đớn, đẫm máu mà chúng tôi và nhiều nước châu Á khác đã học được”.

Vào tháng 10/1987, ông Tưởng đã nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Wall Street Journal Asia: "Khi nói đến khẩu hiệu của ĐCSTQ 'Một quốc gia, hai chế độ', đó là một hình thức lừa dối khác dưới biểu ngữ của Công tác Mặt trận Thống nhất, điều này không có tác dụng gì cả”.

Theo quan điểm của ông Yen, các thành viên KMT ngày nay đang ủng hộ “Một Trung Quốc” và “Đồng thuận năm 1992” chính là những kẻ phản bội cố chủ tịch Trung Hoa Dân Quốc Tưởng Kinh Quốc. Họ đang nhắm mắt làm ngơ trước cả quá khứ của Quốc dân Đảng và bài học Hong Kong của hiện tại, cũng như đã chuyển kẻ thù của họ từ ĐCSTQ sang Đảng Dân tiến.

Ông Yen cho biết đây là chiến thuật của ĐCSTQ “hợp nhất với đối thủ thứ yếu để tấn công đối thủ chính”.

Theo ông Yen, hiện tại Đảng Dân tiến bị ĐCSTQ coi là kẻ thù chính, và Quốc dân Đảng được coi là đảng sẽ chung tay cùng ĐCSTQ chống lại Đảng Dân tiến. Sau đó, khi đến lượt Quốc dân Đảng cai trị Đài Loan, ĐCSTQ sẽ nhắm mục tiêu vào Quốc dân Đảng, sẽ khiến quốc gia này mất quyền lực.

ĐCSTQ chắc chắn sẽ lặp lại chiến thuật này, giống như chiến thuật đã làm ở Hong Kong, ông nói.

Nguyên Hương

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Nhà phân tích: Đài Loan chỉ có thể vững mạnh khi cương quyết chống lại ĐCSTQ