Nhà Trắng bác bỏ bài báo tuyên bố Mỹ là thủ phạm phá hoại đường ống Nord Stream

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Tư (8/2), Nhà Trắng đã bác bỏ bài báo của một nhà báo điều tra, trong đó cáo buộc rằng Mỹ là thủ phạm phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng 9 năm ngoái trong một hoạt động bí mật.

Hôm 8/2, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson, cho biết trong một tuyên bố với các hãng tin rằng: “Điều này hoàn toàn sai sự thật và hoàn toàn là hư cấu”.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra bình luận tương tự với tờ Reuters.

Nhà báo điều tra lâu năm Seymour Hersh là cựu phóng viên của tờ New York Times và tạp chí New Yorker. Ông được biết đến lần đầu tiên vào năm 1969 nhờ đưa tin về vụ thảm sát Mỹ Lai trong Chiến tranh Việt Nam.

Hôm 8/2, ông đã đăng một bài báo trên nền tảng Substack có tiêu đề: “How America Took Out The Nord Stream Pipeline” (tạm dịch: Mỹ đã phá hủy đường ống Nord Stream như thế nào). Đồng thời, ông cũng trích dẫn các nguồn tin ẩn danh trong tuyên bố của mình.

"Tháng 6/2022, các thợ lặn của Hải quân Mỹ đã gài chất nổ được kích hoạt từ xa - mà ba tháng sau đó đã phá hủy ba trong số bốn đường ống Nord Stream. Họ hoạt động dưới vỏ bọc của một cuộc tập trận giữa mùa hè của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được công bố rộng rãi có tên là BALTOPS 22, theo một nguồn tin nắm trực tiếp về kế hoạch hoạt động”, ông Hersh viết.

Ông Tammy Thorp, phát ngôn viên của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), cũng có phát biểu tương tự trong một tuyên bố rằng "tuyên bố này là hoàn toàn sai sự thật".

The Epoch Times không thể chứng thực bài báo trên. Nhà Trắng không phản hồi yêu cầu bình luận.

Cuối cùng, bài báo của ông dựa trên các nguồn tin ẩn danh kết luận rằng, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cho nổ tung đường ống Nord Stream trong một hoạt động bí mật thông qua CIA.

Một số quốc gia châu Âu đã tiến hành điều tra nguyên nhân vụ nổ vào hồi tháng 9/2022, nhưng vẫn chưa có đáp án. Chính phủ Nga đã dứt khoát bác bỏ cáo buộc về việc đứng sau các vụ nổ của các đường ống dẫn dầu mà Nga cùng vận hành với Đức.

Ông Hersh, một nhà báo từng đoạt giải Pulitzer, cho biết: "Quyết định phá hoại các đường ống dẫn dầu của Nhà Trắng được đưa ra sau hơn 9 tháng tranh luận qua lại cực kỳ bí mật trong cộng đồng an ninh quốc gia của Washington về việc làm sao để đạt được mục tiêu hiệu quả nhất. Trong phần lớn thời gian đó, vấn đề của Washington không phải là có nên thực hiện nhiệm vụ này hay không, mà là làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ mà không có manh mối rõ ràng về việc ai sẽ phải chịu trách nhiệm".

“Sự việc này không hề đơn giản”, nguồn tin ẩn danh cho hay. Ông Hersh không cung cấp thêm bất kỳ thông tin bổ sung nào về nguồn tin, kể cả việc họ có làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ hay không.

Tuy nhiên, người này lưu ý rằng một cuộc tấn công như vậy sẽ là "một hành động chiến tranh".

Trong “toàn bộ âm mưu này", một số quan chức làm việc trong CIA và Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phản đối, “Không nên thực hiện hành động này. Nếu sự việc bị bại lộ, nó sẽ gây ra một thảm họa chính trị", nguồn tin nói với ông Hersh, 85 tuổi.

Theo bài đăng trên Substack, các thợ lặn hoạt động từ một tàu săn mìn Alta của Na Uy đã sử dụng “hỗn hợp Oxy, Nitơ và Heli chảy từ bể chứa và nạp các chất có hình thực vật C4 vào bốn đường ống có lớp phủ bằng bê tông” trước khi kích nổ khối thuốc nổ.

Tác giả trích dẫn các nguồn tin ẩn danh một lần nữa. Nhiều bài báo trước đây của ông Hersh cũng đã vấp phải chỉ trích về việc ông trích dẫn các nguồn tin ẩn danh.

Nhiều năm về trước, khi ông Hersh tuyên bố rằng chính quyền ông Obama đã nói dối về vụ ám sát trùm khủng bố Osama bin Laden, một nhà phê bình của tờ Washington Post đã nhấn mạnh vào năm 2015 rằng, "Nhà báo Hersh đã ít nhất 55 lần [đưa tin] dựa theo nguồn tin từ một quan chức tình báo cấp cao đã nghỉ hưu ẩn danh”.

Vụ nổ đường ống Nord Stream 2 vẫn đang được điều tra

Hôm 8/2, Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Hoa Kỳ phải phản hồi các câu hỏi mà bài báo của ông Hersh nêu ra. Phản hồi về bài báo này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova kêu gọi Nhà Trắng đưa ra tuyên bố dựa trên "sự thật".

Moscow đã nhiều lần cáo buộc rằng phương Tây đứng sau các vụ nổ đường ống Nord Stream 1 và 2 xảy ra vào tháng 9 năm ngoái. Nord Stream vận chuyển khí đốt của Nga đến Đức dưới đáy Biển Baltic.

Các nhà điều tra từ Thụy Điển và Đan Mạch, nơi xảy ra các vụ nổ trong vùng đặc quyền kinh tế, cho biết, các vụ nổ là kết quả của hành động phá hoại, nhưng không cho biết ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Dự án đường ống Nord Stream 2 được hoàn thành vào tháng 9/2021. Nord Stream 2 được cho là sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt mà Nga có thể vận chuyển trực tiếp tới Đức dưới đáy biển. Tuy nhiên, đường ống này không bao giờ được đưa vào hoạt động sau khi Berlin tạm dừng chứng nhận dự án, chỉ vài ngày trước khi Nga đem quân xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022.

Theo The Epoch Times

Lam Giang biên dịch

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nhà Trắng bác bỏ bài báo tuyên bố Mỹ là thủ phạm phá hoại đường ống Nord Stream