Nhà Trắng: Hoa Kỳ sẽ không sử dụng vũ khí hoá học 'dưới bất kỳ trường hợp nào'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 25/3, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết Hoa Kỳ không có kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học ngay cả khi Nga sử dụng chúng ở Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên trên Không lực Một khi cất cánh ở châu Âu.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan nói với các phóng viên trên: “Cái giá phải trả sẽ rất đắt Nga nếu sử dụng vũ khí hóa học".

“Tôi sẽ không nói gì hơn ngoài việc khẳng định rằng Hoa Kỳ không ó ý định sử dụng vũ khí hoá học, trong bất kỳ trường hợp nào", ông Sullivan nói thêm.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng, Hoa Kỳ hoặc NATO sẽ đáp trả nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin triển khai vũ khí hóa học.

Ông Biden hứa hẹn rằng Mỹ và Canada sẽ tăng sản lượng lương thực để bù đắp cho sự thiếu hụt ở châu Âu
Tổng thống Joe Biden phát biểu trước các hãng truyền thông khi ông đến dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Trụ sở EU ở Brussels, ngày 24/03/2022. (Ảnh Getty Images)

Vũ khí hóa học bao gồm chất độc thần kinh và khí độc.

Ông Biden hiện đang ở châu Âu họp mặt với nhiều quan chức các quốc gia. Ông đã hạ cánh xuống Ba Lan gần Ukraine vào thứ Sáu (25/3) để nhận thông tin tóm tắt về tình hình những người tị nạn đang đổ vào đất nước này do chiến tranh.

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2 và giao tranh vẫn tiếp diễn kể từ đó.

Trước khi khởi hành chuyến đi, ông Biden nói rằng có một "mối đe dọa thực sự" rằng Nga sẽ sử dụng vũ khí hóa học chống lại Ukraine.

Tổng thống từ chối tiết lộ về việc liệu tình báo Hoa Kỳ tìm hiểu xem ông Putin có triển khai vũ khí hay xem xét việc sử dụng chúng hay không.

“Tôi không thể trả lời điều đó. Tôi sẽ không cung cấp cho các vị dữ liệu tình báo", ông cho hay.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov lại nói với các phóng viên trong một cuộc gọi hôm 25/3, việc các quan chức Hoa Kỳ thảo luận xem Nga có khả năng sử dụng vũ khí hóa học thực chất là một “chiêu trò đánh lạc hướng”.

“Rõ ràng là người Mỹ đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý", ông Peskov lưu ý. “Họ nói về một số mối đe dọa viển vông như việc Nga triển khai vũ khí hóa học. Nhưng đây không gì khác hơn chính một nỗ lực nhằm chuyển hướng sự chú ý khỏi vụ bê bối đã vỡ lở".

Trong một cuộc họp riêng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định, Nga “đang cố tạo ra một cái cớ nào đó hòng cáo buộc Ukraine, Hoa Kỳ và các đồng minh NATO chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học và sinh học".

“Và tất nhiên, những cáo buộc đưa ra cho Ukraine và các đồng minh NATO là hoàn toàn sai sự thật", ông tiếp tục.

Trong cuộc họp tại Brussels, các thành viên NATO đã đồng ý gửi thiết bị bảo vệ cho Ukraine vì lo ngại về vũ khí hóa học

Ukraine không phải là thành viên của NATO, vì vậy các quốc gia khác đã không đưa quân đến chiến đấu cùng với người Ukraine trong cuộc xâm lược của Nga. Dù vậy, Hoa Kỳ và một loạt các đồng minh đã liên tục vận chuyển vũ khí và các khoản viện trợ quân sự khác để giúp Ukraine tự vệ trước Nga.

Huyền AnhBÀI CHỌN LỌC

Nhà Trắng: Hoa Kỳ sẽ không sử dụng vũ khí hoá học 'dưới bất kỳ trường hợp nào'