Nhật Bản có hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19, Thế vận hội Tokyo vẫn tiếp tục

Bình luận Nguyễn Sơn • 16:51, 04/03/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ trưởng Olympic Nhật Bản cho rằng quyết định có hủy bỏ Thế vận hội Tokyo hay không sẽ được đưa ra vào cuối tháng 5.

Hôm 4/3, Nhật Bạn ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm virus corona, chủ yếu đến từ du thuyền Diamond Princess. Dù vậy, chính phủ Nhật Bản khẳng định kế hoạch tổ chức Thế vận hội Tokyo vào tháng 7 vẫn tiếp tục.

Năm ca nhiễm mới đã được báo cáo vào chiều ngày 4/3, tại quận Yamaguchi của Hokkaido, cho thấy sự lây lan của virus trên khắp Nhật Bản và đặt ra câu hỏi về việc tổ chức Thế vận hội.

Các ca nhiễm mới đã nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản lên hơn 1.000, trong đó 706 trường hợp là từ tàu Diamond Diamond. Tổng cộng có 12 người tử vong, trong đó sáu người từ du thuyền trên, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết.

Người phát ngôn của chính phủ cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục công việc chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Tokyo theo kế hoạch, trong khi có nhiều lời đồn đoán rằng sự kiện lớn này sẽ bị hoãn.

"Chúng tôi vẫn tiến hành các công việc chuẩn bị trong khi phối hợp chặt chẽ với IOC (Ủy ban Olympic quốc tế) và Ban tổ chức," Chánh văn phòng Nội vụ Yoshihide Suga nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Thế vận hội dự kiến ​​sẽ khai mạc trong vòng chưa đầy 5 tháng nữa và người đứng đầu IOC Thomas Bach vẫn ủng hộ cho sự kiện này diễn ra, bất chấp mối đe dọa của dịch Covid-19. Ông thúc giục các vận động viên tiếp tục chuẩn bị cho giải thi đấu này.

Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại Thế vận hội có thể bị hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu các trường học đóng cửa trong tháng này. Các công ty Nhật Bản đang khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà. Còn các sự kiện thể thao bị hủy bỏ hoặc diễn ra trong các sân vận động không khán giả.

Bộ trưởng Olympic Seiko Hashimoto cho biết hôm 3/3 rằng sự kiện thể thao lớn này có thể được hoãn cho đến cuối năm nay, mặc dù bà nói chính phủ vẫn cam kết Thế vận hội bắt đầu từ ngày 24/7.

Bà Hashimoto nói rằng quyết định hủy bỏ hay không có thể được đưa ra vào cuối tháng 5.

Các sự kiện bị ảnh hưởng

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới cho biết ông rất tin tưởng vào những nỗ lực của Nhật Bản và hy vọng mọi việc sẽ tiến triển, nhưng WHO cần theo dõi tình hình dịch bệnh và trao đổi với IOC.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến các sự kiện liên quan đến Thế vận hội.

Lễ rước đuốc Tokyo 2020 ở Olympia (Hy Lạp) sẽ diễn ra vào tuần tới với số lượng ít khán giả hơn và hủy bỏ các lễ tiết trong khi Ủy ban Olympic Hellenic (HOC) đưa ra các biện pháp phòng chống virus corona.

Thành phố Tokyo, nơi tổ chức Thế vận hội, đã ghi nhận ​​40 trường hợp nhiễm Covid-19, trong khi các ca nhiễm khác đã đến tận phía nam của Nhật Bản, như Okinawa.

Đảo phía bắc Hokkaido đã báo cáo 3 ca nhiễm mới vào hôm 4/3, nâng tổng số lên 82, mức cao nhất trong số các địa phương ở Nhật Bản.

Trong khi đó, hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản ANA và Japan Airlines cho biết họ sẽ hủy một số chuyến bay nội địa từ ngày 6 đến 12/3 do nhu cầu đi lại ít hơn.

(Theo Reuters)

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Nhật Bản có hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19, Thế vận hội Tokyo vẫn tiếp tục