Nhật Bản 'giám định tâm thần' nghi phạm ám sát ông Abe

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các công tố viên Nhật Bản đã đưa nghi phạm trong vụ xả súng ám sát cố Thủ tướng Abe Shinzo đến một nhà tạm giam ở thành phố Osaka để giám định tâm thần cho đến cuối năm nay để xác định liệu anh ta có bị truy tố hay không.

Yamagami Tetsuya đến Nhà giam Osaka vào sáng thứ Hai (25/7) khoảng một giờ sau khi rời đồn cảnh sát ở thành phố Nara, Nhật Bản.

Yamagami sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra bởi các chuyên gia tâm thần tại nhà tạm giữ để xác định liệu anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Anh ta sẽ bị giam giữ để đánh giá tâm thần trong khoảng bốn tháng cho đến ngày 29/11. Các công tố viên ở Nara sẽ quyết định có buộc tội anh ta hay không dựa trên kết quả.

Công tố viên tỉnh Nara hiện chưa bình luận về thông tin này.

Nghi phạm ám sát cựu thủ tướng Nhật Bản Abe là ai?

Theo NHK, nghi phạm Yamagami, 41 tuổi, đã từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong 3 năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara. Cảnh sát Nhật Bản cho biết Yamagami đã bị bắt giữ tại hiện trường với cáo buộc âm mưu giết người.

Tetsuya đã giải ngũ vào khoảng năm 2005. Khẩu súng được Tetsuya sử dụng là tự chế và đã bị thu giữ.

Yamagami nổ súng ám sát ông Abe hôm 8/7 khi ông đang phát biểu tại Nara trước thềm bầu cử thượng viện. Yamagami đã trà trộn vào đám đông nghe ông Abe diễn thuyết và bắn hai phát từ phía sau, ở vị trí cách bục phát biểu khoảng 5 m. Khẩu súng tự chế mà Yamagami sử dụng được cho là có thể bắn 6 viên cùng lúc.

Nghi phạm Tetsuya đã lập tức bị bắt giữ và đang được cảnh sát thẩm vấn. Nhà chức trách cho biết nghi phạm không cố bỏ trốn sau khi nổ súng.

Văn phòng đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại Nara cho biết sự xuất hiện của ông Abe tại sự kiện ở địa phương này mới được quyết định vào tối 7/7. Sau đó, các thông tin chi tiết được tiết lộ cho những người ủng hộ.

Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị tấn công hôm 8/7 khi đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho thành viên đảng Dân chủ Tự do Kentaro Asah ở thành phố Nara. Lực lượng chức năng đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để đưa cựu Thủ tướng Nhật đi cấp cứu.

Nhật Bản là nước có quy định chặt chẽ về sở hữu súng. Vì vậy, các vụ bắn súng rất hiếm khi xảy ra ở nước. Theo một sách trắng của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA), năm 2020 chỉ có 21 trường hợp bị bắt giữ vì sử dụng súng ở nước này, trong đó có 12 trường hợp có liên quan tới các băng đảng.

Yamagami khai nhắm mục tiêu vào cựu thủ tướng vì cho rằng ông liên quan tới tổ chức tôn giáo mà mẹ mình tham gia và bị họ làm cho phá sản.

Cảnh sát tin rằng Yamagami đã lên kế hoạch ám sát ông Abe trong ít nhất hơn một năm vì anh ta khai bắt đầu chế tạo súng vào khoảng mùa xuân năm 2021. Một người hàng xóm gần nhà nghi phạm cho hay từng nghe thấy âm thanh như tiếng cưa đục gỗ từ phòng của Yamagami vào ban đêm.

Cảnh sát xác định Yamagami không có công việc ổn định và đã mắc nợ vì chế súng. Nghi phạm khai với cảnh sát rằng anh ta sợ mình sẽ chết trong tháng 7 vì thiếu tiền và muốn chắc chắn ông Abe sẽ bị ám sát trước khi điều đó xảy ra.

Yamagami gia nhập Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (JMSDF) năm 2002, thời điểm mẹ mình phá sản, và từng tìm cách tự tử vào năm 2005 vì muốn anh trai và em gái được hưởng tiền bảo hiểm nhân thọ. Khi tự tử bất thành, Yamagami nói với sĩ quan JMSDF rằng anh ta hành động như vậy vì "Giáo hội Thống nhất phá hủy cuộc sống và gia đình mình".

Giáo hội Thống nhất xác nhận mẹ của Yamagami là thành viên lâu năm. Đây là nhóm Cơ đốc giáo nổi tiếng với các đám cưới tập thể, luôn nỗ lực tạo dựng quan hệ với các đảng chính trị bảo thủ trên toàn thế giới và có phương thức kiếm tiền gây nhiều tranh cãi. Chú của Yamagami nói mẹ nghi phạm đã quyên 100 triệu yen (724.000 USD) cho giáo phái.

Huyền AnhBÀI CHỌN LỌC

Nhật Bản 'giám định tâm thần' nghi phạm ám sát ông Abe