Ông Biden bỏ đi khi phóng viên hỏi về việc giá cả ở Mỹ đang tăng cao

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Joe Biden mới đây đã phớt lờ câu hỏi của một phóng viên về việc giá cả đang tăng cao ở Mỹ và ông chỉ đơn giản là bỏ đi.

Cụ thể, trong một cuộc họp báo vào hôm thứ Tư (ngày 12 tháng 5), khi được một phóng viên hỏi rằng, “Người Mỹ có nên lo lắng về tình trạng lạm phát không, thưa ông?” Ông Biden đã vội vàng cáo lui và quay lưng bỏ đi.

Hiện người Mỹ đang trải qua đợt tăng giá xăng dầu kể từ tháng Ba vừa qua, khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của họ tuyên bố giảm sản lượng dầu. Ả Rập Xê-út tuyên bố sẽ giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng / ngày – tương đương với khoảng 1% nguồn cung của thế giới – xuống khoảng 8,1 triệu thùng / ngày. Theo báo cáo, Ả Rập Xê-út ban đầu sản xuất 11 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Việc giá cả gia tăng trên toàn quốc đã làm dấy lên lo lắng về khả năng lạm phát trong tương lai. Các chuyên gia cho biết, việc tăng giá được thúc đẩy một phần là do lãi suất không tồn tại (non-existent interest rates) và chi tiêu kỷ lục của chính phủ, và việc này có thể dẫn đến tình trạng lạm phát mà Hoa Kỳ chưa từng thấy trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Ông Peter Schiff, một nhà kinh tế học nổi tiếng và chiến lược gia toàn cầu của quỹ đầu tư Euro Pacific Capital, đã nói với tờ Daily Caller rằng:

“Mọi người sẽ trả tiền bảo hiểm cao hơn, họ sẽ phải trả thuế tài sản cao hơn, thuế địa phương, giá điện nước [cũng] sẽ đi lên”.

Ông khẳng định:

“Nguyên nhân 100% của lạm phát là do chính phủ... Đó là khi chính phủ tiêu tiền mà họ không thu được thuế và sau đó Cục Dự trữ Liên bang phải kiếm tiền từ các khoản thâm hụt bằng cách in tiền”.

Ông Henry Olsen, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công, đồng thời là một nhà báo chuyên mục của tờ The Washington Post, cũng nói với Daily Caller rằng: “Trong ngắn hạn, người tiêu dùng có thể sẽ thấy giá cả tăng trên diện rộng”.

Ông cho biết:

“Tôi dự đoán trong vài tháng tới, mọi người sẽ bị sốc về giá trong hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống của họ”.

Tâm Di

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Ông Biden bỏ đi khi phóng viên hỏi về việc giá cả ở Mỹ đang tăng cao