Ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước sang tuổi 80

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước sang tuổi 80 vào hôm Chủ nhật (20/11), một lần nữa làm dấy lên lo ngại về vấn đề tuổi tác và sức khỏe của ông trước khả năng tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với các phóng viên hôm thứ Sáu (18/11), Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Tổng thống Biden kỷ niệm sinh nhật tại Washington bằng bữa sáng kết hợp ăn trưa do Đệ nhất phu nhân Jill Biden tổ chức vào hôm Chủ nhật. Các thành viên trong gia đình ông Biden cũng có mặt tại Washington D.C để tham dự sinh nhật của Tổng thống và tổ chức lễ cưới cho cháu gái của ông, Naomi Biden, vào hôm thứ Bảy (19/11).

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất Phu nhân Jill Biden tham dự lễ cưới của cháu gái Naomi Biden Neal (váy trắng) và Peter Neal trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng, hôm 19/11/2022 tại Washington DC. (Ảnh: Adam Schultz/Nhà Trắng/Getty Images)

Tuần trước, một số đảng viên Dân chủ 80 tuổi cũng tuyên bố sẽ từ chức, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer, 83 tuổi, và phó lãnh đạo James Clyburn, 82 tuổi.

“Tôi cho rằng đã đến lúc một thế hệ mới nên dẫn dắt các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ mà tôi vô cùng kính trọng. Tôi rất vui mừng vì rất nhiều người đã sẵn sàng gánh vác trách nhiệm lớn lao này", bà Pelosi bày tỏ trong bài phát biểu tại Hạ viện tuần trước, đồng thời tuyên bố bà sẽ rời ghế Chủ tịch Hạ viện sau khi Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát viện này.

Sau tuyên bố của bà Pelosi, ông Clyburn và ông Hoyer nói rằng họ cũng sẽ từ chức. Sau đó, ông Hoyer cho biết ông kỳ vọng thế hệ Lãnh đạo Đảng Dân Chủ mới là ông Hakeem Jeffries.

Hôm 18/11, ông Jeffries, 52 tuổi, chính thức tuyên bố rằng ông sẽ nỗ lực trở thành lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện. Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện vào ngày 30/11 tới, ông Hakeem Jeffries sẽ đi vào lịch sử với tư cách là nhà lãnh đạo da đen đầu tiên của đảng này tại Quốc hội và là một thế hệ lãnh đạo mới trong Hạ viện.

Bà Nancy Pelosi đã rời ghế Chủ tịch Hạ viện Mỹ vào hôm 17/11/2022 tại tại Washington, DC. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Trước đó, bà Pelosi đã tuyên bố ủng hộ ông Jeffries cũng như dân biểu Katherine Clark và Pete Aguilar. Bà Clark tranh cử vị trí lãnh đạo số 2 trong khi ông Aguilar được cho là sẽ tranh chức chủ tịch đảng Dân chủ với ông Jeffries.

Tại Thượng viện, Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer sẽ bước sang tuổi 72 vào thứ Tư (23/11). Thượng nghị sĩ Dick Durbin, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, sẽ tròn 78 tuổi vào thứ Hai (21/11).

Tuổi tác của ông Biden khiến ông trở thành mục tiêu tấn công của Đảng Cộng hòa. Đảng Cộng hòa từ lâu đã lập luận rằng, ông Biden không phù hợp về mặt tinh thần để đảm nhận chức vụ, chỉ ra ông gặp khó khăn trong các bài phát biểu và bối rối rõ ràng khi xuất hiện trước công chúng.

Kế hoạch của ông Biden

Đầu tháng này, ông Biden nhắc lại rằng ông muốn tranh cử tổng thống vào năm 2024. Vào thời điểm nhậm chức hồi tháng 1/2021, ông Biden đã là người lớn tuổi nhất từng làm Tổng thống, vượt qua cựu Tổng thống Ronald Reagan.

Khi trở thành người lớn tuổi nhất đảm nhận chức vụ tổng thống vào năm ngoái, nhiều người đã đặt câu hỏi về việc ông Biden có tiếp tục ra tranh cử hay không. Nếu tái đắc cử và giành chiến thắng, ông Biden sẽ tròn 86 tuổi khi rời nhiệm sở vào đầu năm 2029.

“Tôi có ý định ra tranh cử một lần nữa. Nhưng tôi rất tôn trọng số phận và đây cuối cùng là quyết định của gia đình. Tôi nghĩ mọi người đều muốn tôi tranh cử nhưng chúng tôi sẽ thảo luận về điều đó. Và tôi không cảm thấy phải đưa ra quyết định trong vội vàng bằng cách này hay cách khác", ông Biden đã nói với các phóng viên.

Nếu ông Biden cam kết thực hiện chiến dịch tái tranh cử năm 2024, ông có thể sẽ đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump - người đã tuyên bố ứng cử hôm 15/11.

Ông Trump sẽ 78 tuổi khi người dân đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, và cuộc thăm dò tương tự của tờ Reuters cho thấy, 26% đảng viên Cộng hòa cảm thấy ông Trump cũng sẽ quá già để đảm nhiệm công việc vào lúc đó.

Nhưng trên mạng xã hội, những lần "lỡ lời và nói hớ" của Tổng thống Biden cũng xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Vào năm 2020, các câu hỏi về tuổi tác của ông hầu như không còn là chủ đề trên các phương tiện truyền thông chính thống. Tuy nhiên, trong những tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, tờ New York TimesCNN đã bắt đầu suy đoán về tình hình sức khỏe của ông Biden.

Khi ông Biden bước sang tuổi 80, ban biên tập của tờ Wall Street Journal đã đặt câu hỏi về kế hoạch của ông.

“Ông Biden có thể cho rằng, ông ấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc tranh cử vào năm 2024, bởi vì [cựu Tổng thống] Donald Trump đang làm điều đó và đảng Dân chủ không có người kế nhiệm được lòng dân”, ban biên tập của tờ Wall Street Journal cho biết.

“Một phần đó là lỗi của ông Biden. Ông ấy đã chọn Phó Tổng thống của mình vì những lý do sai lầm, dựa trên chính trị bản sắc. Tỷ lệ tán thành [của dân chúng] đối với bà Kamala Harris là 40%, thấp hơn tỷ lệ tán thành đối với ông Biden hoặc ông Trump. Nếu ông Biden quyết định nghỉ hưu, cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra miễn phí cho tất cả mọi người, và lúc này bà Harris chỉ là một ứng cử viên”.

Trong một cuộc thăm dò được công bố vào tháng 11, 68% số người được hỏi nói rằng ông Biden có thể sẽ không tiếp tục một nhiệm kỳ khác và 86% cho rằng tổng thống nên dưới 75 tuổi.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước sang tuổi 80