Trùm Wagner bất ngờ cảnh báo Ukraine sẽ dễ dàng giành lại lãnh thổ từ tay Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người sáng lập Tập đoàn Wagner, Yevgeny Prigozhin gần đây đã dự đoán rằng Ukraine có thể "dễ dàng" giành lại lãnh thổ từ tay Nga thông qua cuộc phản công được dự đoán trước.

Trong một cuộc thảo luận gần đây về cuộc chiến Ukraine với blogger Konstantin Dolgov, ông Prigozhin đã đưa ra một viễn cảnh ảm đạm cho quân đội Nga. Video về những nhận xét của Prigozhin đã được dịch và đăng tải trên Twitter bởi nhà báo Julia Davis của The Daily Beast, chuyên gia theo dõi các kênh truyền hình nhà nước Nga.

Prigozhin vạch ra cả hai kịch bản "bi quan" và "lạc quan" cho tương lai của quân đội Nga trong cuộc chiến, lưu ý rằng ông tin kết quả tích cực hơn đối với Nga vẫn "khó xảy ra".

Ông Prigozhin cảnh báo kịch bản có nhiều khả năng xảy ra hơn là Ukraine sẽ khôi phục biên giới trước năm 2014. Điều này sẽ dẫn đến việc Ukraine giành lại quyền kiểm soát Crimea, một bán đảo được Nga sáp nhập vào năm 2014, mang ý nghĩa địa chính trị quan trọng do vị trí của nó ở Biển Đen. Bất kỳ bên nào kiểm soát Crimea đều có quyền tiếp cận các cảng biển quan trọng.

"Họ sẽ khôi phục các biên giới trước năm 2014 và điều này có thể dễ dàng xảy ra", Prigozhin nói. "Họ sẽ tấn công Crimea, họ sẽ cố cho nổ cầu Crimea, cắt đứt các tuyến đường vận chuyển. Rất có thể, kịch bản này sẽ không tốt cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải sẵn sàng cho một cuộc chiến gian khổ".

Ngoài ra, ông Prigozhin đã đưa ra một số gợi ý về cách Nga có thể chuẩn bị để ngăn chặn tổn thất trong cuộc chiến đang diễn ra tại Ukraine.

Ông nói rằng Moscow nên ban hành thiết quân luật, tuyên bố một "làn sóng" huy động quân đội mới, tập trung thêm các nguồn lực và ngân sách dành cho chiến tranh hay sản xuất thêm đạn dược.

Kịch bản "lạc quan" mà Prigozhin đưa ra là cuộc chiến sẽ buộc các đồng minh phương Tây của Ukraine, vốn đã viện trợ hàng tỷ USD vũ khí cho quân đội Kyiv, phải cảm thấy mệt mỏi với chiến tranh, từ đó thúc đẩy việc Ukraine đồng ý ngồi vào bàn đàm phán. Ngay cả trong kịch bản này, theo Prigozhin, Điện Kremlin sẽ chỉ có thể giữ lãnh thổ hiện nằm trong tay binh lính của mình.

Tập đoàn Wagner của ông trùm Prigozhin đã chiến đấu cùng quân đội Nga trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Ông Putin nhắm đến một chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine, quốc gia có quân đội được coi là yếu hơn và nhỏ hơn so với Moscow khi chiến tranh bắt đầu. Tuy nhiên, nỗ lực phòng thủ của Ukraine cộng với sự hỗ trợ của Mỹ và phương Tây, đã khiến Nga mất đi lợi thế quân sự. Ukraine đã giành lại hàng nghìn km vuông diện tích lãnh thổ bị chiếm đóng vào mùa thu năm ngoái. Khi giao tranh vẫn tiếp tục ác liệt, Ukraine đang chuẩn bị phát động một cuộc phản công mới trong những tháng tới với hy vọng giành lại thêm đất đai từ tay Nga.

Ông Putin đã chuyển sang tin dùng binh lĩnh của Tập đoàn Wagner với hy vọng xoay chuyển cục diện chiến trường theo hướng có lợi cho mình. Tập đoàn Wagner là một tổ chức bán quân sự chủ yếu bao gồm các cựu tù nhân đã chiến đấu vì lợi ích của Nga trong các cuộc xung đột khác nhau trên toàn cầu. Đáng chú ý trong cuộc chiến Ukraine, họ đã từng có nhiều mâu thuẫn, xích mích với quân đội chính quy Nga trong trận chiến kiểm soát Bakhmut, thành phố thuộc vùng Donetsk của Ukraine.

Sự nổi lên của Tập đoàn Wagner cũng đã nâng cao thể diện của Prigozhin, một doanh nhân và là người bạn thân trước đây của ông Putin. Song thời gian gần đây, Prigozhin được cho là ngày càng không hài lòng với giới lãnh đạo quân sự của Moscow. Bản thân ông này được cho là người thách thức quyền lực của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ông cũng bị cáo buộc là có những tham vọng quá lớn, gây ra rạn nứt trong mối quan hệ của ông với Tổng thống Nga.

Viên Minh (Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Trùm Wagner bất ngờ cảnh báo Ukraine sẽ dễ dàng giành lại lãnh thổ từ tay Nga