Pelosi: 'Dù lâu thế nào' Hạ viện Mỹ cũng sẽ thành lập Ủy ban điều tra vụ Đột nhập Điện Capitol 6/1

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 24/6, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (California) thuộc đảng Dân chủ cho biết, đảng Dân chủ sẽ tiến tới việc thành lập một ủy ban được lựa chọn để điều tra vụ việc Điện Capitol hôm 6/1, diễn ra sau khi nỗ lực thành lập một ủy ban độc lập bị cản trở vào đầu năm nay.

Tháng trước, các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã chặn luật thành lập ủy ban vào ngày 6/1. Gần như tất cả các thành viên đảng Dân chủ và một số ít các thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội đều ủng hộ động thái này. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên các thượng nghị sĩ Cộng hòa sử dụng phương pháp filibuster (tranh luận không giới hạn) chống lại một dự luật do đảng Dân chủ hậu thuẫn trong kỳ quốc hội này của Mỹ. Khi phương pháp này được đưa ra thì đòi hỏi phải có ít nhất 60 phiếu bầu để dự luật có thể thông qua.

Trao đổi với các phóng viên ngày 24/6, bà Pelosi tuyên bố: “Sáng nay, với sự trang trọng và buồn bã, tôi thông báo rằng Hạ viện sẽ thành lập một ủy ban có lựa chọn về cuộc bạo động vào ngày 6/1”. Bà nhấn mạnh, có vẻ như đảng Cộng hòa sẽ không thay đổi quan điểm ủng hộ các biện pháp.

Không đi sâu vào chi tiết, bà Pelosi nói: "Ủy ban lựa chọn sẽ điều tra và báo cáo về các sự kiện và nguyên nhân của vụ tấn công, đồng thời sẽ báo cáo các khuyến nghị để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết, bà không lo lắng rằng ủy ban lựa chọn sẽ bị đảng Cộng hòa chỉ trích là bản chất mang tính chính trị. Hôm 23/6, Lãnh đạo phe Thiểu số Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (California) khẳng định, ông hy vọng có một ủy ban Thượng viện điều tra vụ tấn công, cáo buộc bà Pelosi lôi kéo vấn đề chính trị đảng phái vào khi đề xuất về ủy ban.

Bà Pelosi tuyên bố: “Tôi không lo lắng về điều đó chút nào. Tôi không có ý định từ bỏ trách nhiệm của chúng tôi".

Thông báo được đưa ra sau khi Lãnh đạo McCarthy nói với các phóng viên rằng với ủy ban, bà Pelosi “luôn chơi trò chính trị hết lần này đến lần khác” và “chưa bao giờ nói chuyện với [ông] một lần nào về điều đó”.

Không rõ ủy ban dự kiến ​​điều tra ngày 6/1 của cô ấy sẽ lớn như thế nào, hoặc cách phân phối các ghế. Cũng không rõ cuộc điều tra sẽ kéo dài bao lâu hoặc ai sẽ lãnh đạo ban hội thẩm.

Hôm 24/6, bà Pelosi nói với các phóng viên rằng "sẽ còn lâu nữa đối với họ... thời gian họ cần để điều tra nguyên nhân của việc này".

Và về việc ai sẽ lãnh đạo ủy ban, bà cho biết: “Tôi sẽ đưa ra những thông báo đó sau".

Bà tiếp tục: “Có 2 con đường thực tế. Một là về nguyên nhân gốc rễ của nó - quyền tối cao của người da trắng, chủ nghĩa bài Do Thái, chứng sợ Hồi giáo, tất cả những điều còn lại đều đã quá rõ ràng".

Bà Pelosi không đưa ra lý do cho đề xuất của mình rằng những người tham gia vào ngày 6/1 được thúc đẩy bởi quyền tối cao hoặc sự thù hận của người da trắng đối với người Do Thái hoặc người Hồi giáo.

Những huống khác sẽ xem xét “an ninh của Điện Capitol và ý nghĩa của việc sẵn sàng cho một cuộc nổi dậy như vậy”, bà Pelosi nói.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Pelosi: 'Dù lâu thế nào' Hạ viện Mỹ cũng sẽ thành lập Ủy ban điều tra vụ Đột nhập Điện Capitol 6/1