Phần Lan bị tấn công mạng khi đang cân nhắc trở thành thành viên NATO

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các trang web của chính phủ Phần Lan phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng quy mô lớn trong bối cảnh quốc gia Bắc Âu đang có kế hoạch gia nhập liên minh NATO, điều mà Nga đã kịch liệt phản đối.

“Một cuộc tấn công mạng đã được phát động nhằm vào trang web đối ngoại của Bộ Ngoại giao vào thứ Sáu (08/04), bắt đầu vào khoảng trưa. Tình hình đã trở lại bình thường vào khoảng 1 giờ chiều. Bộ Ngoại giao đã thực hiện các bước để hạn chế cuộc tấn công, với sự phối hợp của các nhà cung cấp dịch vụ và Trung tâm An ninh mạng”, Bộ Ngoại giao Phần Lan cho biết trong một tuyên bố ngày 8/4. Các trang web của Bộ Quốc phòng và các dịch vụ khác của chính phủ cũng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công.

Ngay trước vụ tấn công, Phần Lan thông báo rằng một máy bay Nga "bị nghi ngờ đã xâm phạm" không phận của họ ngoài khơi Vịnh Phần Lan gần thành phố Porvoo vào sáng 8/4. Hành vi vi phạm bị nghi ngờ đã kéo dài khoảng ba phút và Bộ đội Biên phòng cuối cùng đã khởi xướng một cuộc điều tra sơ bộ về vấn đề này.

Cả hai sự cố đều diễn ra khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đang có bài phát biểu trực tuyến trước các thành viên quốc hội Phần Lan. Phần Lan chưa chính thức đổ lỗi cho chính phủ Nga về các cuộc tấn công mạng.

Các vụ tấn công mạng và xâm phạm không phận diễn ra trùng thời gian Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu với Quốc hội Phần Lan. (Ảnh Pixabay)
Các vụ tấn công mạng và xâm phạm không phận diễn ra trùng thời gian Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu với Quốc hội Phần Lan. (Ảnh Pixabay)

Các sự kiện diễn ra trong bối cảnh Phần Lan được cho là đang cân nhắc gia nhập NATO. Phần Lan thường giữ thái độ trung lập về vấn đề này. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã buộc nước này phải xem xét lại vị thế của mình. Kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2, các cuộc thăm dò công khai do các phương tiện truyền thông Phần Lan thực hiện đã cho thấy đa số công dân nước này mong muốn tham gia liên minh.

Quốc hội sẽ thảo luận về việc gia nhập NATO “trong những tuần tới”, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết hôm thứ Sáu. Bà hy vọng rằng, những cuộc thảo luận này sẽ được kết thúc trước giữa mùa hè.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có những cuộc thảo luận rất cẩn thận, nhưng cũng không mất nhiều thời gian, bởi vì tình hình, tất nhiên, rất nghiêm trọng", bà nói.

Khả năng Phần Lan trở thành thành viên NATO đã vấp phải sự phản đối từ Moscow. Sau cuộc xâm lược Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo trong một cuộc họp báo rằng cả Phần Lan và Thụy Điển không được gia nhập NATO vì điều này có thể gây ra "hậu quả bất lợi" và họ có thể phải đối mặt với "hậu quả quân sự và chính trị".

Phần Lan có biên giới dài nhất với Nga trong số các quốc gia trong Liên minh châu Âu. Trước đây Phần Lan đã trải qua hai cuộc chiến tranh chống lại Liên Xô. Hồi tháng 3, cơ quan an ninh Phần Lan cảnh báo rằng Nga sẽ tăng cường ảnh hưởng và các hoạt động do thám chống lại nước này. Helsinki cũng đang điều tra nhiều vụ vi phạm không phận do máy bay dân dụng Nga gây ra vào tháng trước.

Trong khi đó, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với đài SVT vào cuối tháng 3 rằng, đất nước của bà sẵn sàng trở thành thành viên NATO, vì cuộc tấn công Ukraine đã thay đổi cục diện an ninh xung quanh nước này

Huyền Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Phần Lan bị tấn công mạng khi đang cân nhắc trở thành thành viên NATO