Phát hiện thi thể thuyền viên Indonesia đông cứng trên tàu cá Trung Quốc

Bình luận Nguyễn Sơn • 07:21, 10/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cảnh sát phát hiện thi thể một thuyền viên Indonesia trong tủ đông trên tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ ở eo biển Malacca.

Cảnh sát Indonesia hôm 9/7 cho biết họ đã chặn hai tàu cá Trung Quốc ở eo biển Malacca sau khi nhận được tin báo có một thuyền viên Indonesia đã chết.

Thuyền viên người Indonesia (20 tuổi) có thể đã bị tra tấn và thi thể bị bỏ trong tủ đông trên tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 kể từ cuối tháng 6, theo người phát ngôn sở cảnh sát tỉnh Riau nói với hãng tin AFP.

Cảnh sát cho biết, nạn nhân có nhiều vết thương trên thân thể và đang được khám nghiệm để xác định nguyên nhân tử vong.

Cảnh sát đang thẩm vấn hàng chục thuyền viên Trung Quốc, Indonesia và Philippines từ tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117.

Giới chuyên gia nhiều lần cảnh báo về tình trạng các thuyền viên bị cưỡng bức, hành hạ, bóc lột sức lao động, không được trả lương, làm việc quá sức dẫn đến tử vong trên tàu cá.

Tàu cá Trung Quốc được cấp phép để đánh bắt cá ngừ, nhưng lại cũng khai thác vây cá mập. (Ảnh: Guardian)
Tàu cá Trung Quốc được cấp phép để đánh bắt cá ngừ, nhưng lại cũng khai thác vây cá mập. (Ảnh: Guardian)

Thời gian làm việc rất dài, thường là 18 giờ một ngày. Trong một ca, họ không được chợp mắt chút nào. Các thuyền viên người Indonesia bị buộc phải uống nước biển chưng cất, có màu vàng và mặn, trong khi những người Trung Quốc được uống nước đóng chai. Thức ăn bao gồm cá với mì hết hạn và hầu như không có thực phẩm tươi.

Interpol từ lâu đã cảnh báo về mối liên hệ giữa các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không được kiểm soát và không được báo cáo (IUU), với các vụ vi phạm nhân quyền, bao gồm các hình thức nô lệ hiện đại.

Hồi tháng 6, hai thuyền viên Indonesia đã nhảy khỏi tàu cá Trung Quốc để thoát khỏi những gì họ mô tả là điều kiện làm việc quá khủng khiếp. Một tàu cá Indonesia giải cứu hai thuyền viên này và cảnh sát đã bắt giữ 9 người có liên quan vào ngày 9/7.

Vào tháng 5, ba thuyền viên Indonesia đã chết trên một tàu mang cờ Trung Quốc và thi thể của họ bị ném xuống biển. Chính phủ Indonesia cho biết ba thuyền viên đã chết vì bệnh, trong khi Trung Quốc cho rằng thủy táng là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Phát hiện thi thể thuyền viên Indonesia đông cứng trên tàu cá Trung Quốc