Tổng thống Putin cảnh báo thế giới sẽ đối mặt với khủng hoảng lương thực

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Nga cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ khiến thế giới lâm vào khủng hoảng lương thực, và Nga sẽ hạn chế hoạt động xuất khẩu.

Tổng thống Putin hôm 5/4 nói rằng Nga phải theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu lương thực sang "các nước thù địch" vì các lệnh trừng phạt của phương Tây làm gia tăng cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, theo hãng tin Reuters.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng kinh tế. Dù vậy, Nga nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ tác động đến toàn cầu ở mức đáng kể hơn nhiều.

Tổng thống Putin cảnh báo rằng giá năng lượng cao hơn kết hợp với tình trạng thiếu phân bón sẽ thúc đẩy phương Tây in tiền để mua thêm hàng hoá, dẫn đến tình trạng thiếu lương thực ở các nước nghèo hơn.

Ông Putin nói trong một cuộc họp về phát triển sản xuất lương thực: “Chắc chắn họ sẽ khiến tình trạng thiếu lương thực thêm trầm trọng ở những vùng nghèo nhất trên thế giới, thúc đẩy làn sóng di cư mới và nói chung là khiến giá lương thực tăng cao hơn”.

Ông Putin nói: “Trong điều kiện hiện nay, tình trạng thiếu phân bón trên thị trường toàn cầu là không thể tránh khỏi. Chúng ta sẽ phải cẩn thận hơn về nguồn cung cấp thực phẩm ở nước ngoài, đặc biệt là giám sát cẩn thận việc xuất khẩu sang các nước thù địch với chúng ta".

Tuần trước Nga nói rằng có thể giới hạn nguồn cung cấp nông sản chỉ cho các nước "thân thiện", trong bối cảnh phương Tây áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Moscow.

Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, cung cấp chủ yếu cho châu Phi và Trung Đông. Đồng thời Nga là nhà sản xuất chính kali, phân lân và phân bón chứa nitơ - những loại phân bón quan trọng cho sản xuất lương thực.

Nga sản xuất hơn 50 triệu tấn phân bón mỗi năm, chiếm 13% tổng sản lượng toàn cầu.

Ông Putin cho biết, các lệnh trừng phạt đã làm gián đoạn hoạt động hậu cần đối với nguồn cung phân bón từ Nga và Belarus trong khi giá khí đốt tự nhiên cao hơn khiến việc sản xuất phân bón ở phương Tây trở nên đắt đỏ hơn.

Trong lời cảnh báo tới các quốc gia châu Âu, ông Putin nói rằng Moscow sẽ đáp trả đối với bất kỳ nỗ lực quốc hữu hóa tài sản nào của Nga ở nước ngoài. Đồng thời cho rằng hành động đó là "vũ khí hai lưỡi".

Trước đó, Đức cho biết cơ quan quản lý năng lượng của họ sẽ kiểm soát Gazprom Germania, một doanh nghiệp kinh doanh, lưu trữ và truyền tải khí đốt của Nga.

Chính phủ Anh cũng có thể quyết định can thiệp và tạm thời điều hành chi nhánh cung cấp bán lẻ khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom tại Anh.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Putin cảnh báo thế giới sẽ đối mặt với khủng hoảng lương thực