Mỹ: Nga gánh chịu hàng trăm thương vong mỗi ngày trong cuộc chiến ở Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mỹ tin rằng quân đội Nga đang gánh chịu hàng trăm thương vong mỗi ngày trong cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm cả việc họ bị mất tổng cộng hàng nghìn sỹ quan cấp úy, một quan chức quốc phòng cấp cao ẩn danh của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu 22/7.

Đã gần 5 tháng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động xâm lược nước láng giềng của Nga, các lực lượng của nước này đang tiến sâu vào khu vực Donbas, miền đông Ukraine và chiếm giữ khoảng 1/5 diện tích đất nước.

Hoa Kỳ ước tính thương vong của Nga ở Ukraine cho đến nay lên đến khoảng 15.000 người thiệt mạng và khoảng 45.000 người bị thương, Giám đốc CIA William Burns cho biết hôm 20/7, đồng thời ông nói thêm rằng Ukraine cũng phải chịu những thương vong đáng kể.

Quan chức Mỹ ẩn danh cho biết, ngoài sỹ quan cấp úy bị thiệt mạng, hàng trăm sỹ quan cấp tá và "nhiều" viên tướng Nga cũng đã thiệt mạng.

"Dây chuyền chỉ huy vẫn đang gặp khó khăn", quan chức này nói.

Nga xếp thông tin về quân nhân thiệt mạng vào hàng bí mật quốc gia ngay cả trong thời bình và không cập nhật thường xuyên số liệu thương vong chính thức trong chiến tranh. Hồi ngày 25/3, họ cho biết 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng.

Chính phủ Kyiv cho hay vào tháng Sáu rằng 100 đến 200 quân Ukraine tử trận mỗi ngày.

Mỹ cũng tin rằng Ukraine đã phá hủy hơn 100 mục tiêu "có giá trị cao" của Nga bên trong Ukraine, bao gồm các sở chỉ huy, kho đạn và các điểm phòng không, quan chức Mỹ cho biết.

Hoa Kỳ đã cung cấp 8 tỷ USD viện trợ an ninh kể từ khi chiến tranh bùng nổ, bao gồm 2,2 tỷ USD trong tháng trước.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) trong gói viện trợ vũ khí mới nhất.

Nga nói họ đang tiến hành một "chiến dịch đặc biệt" nhằm phi quân sự hóa nước láng giềng và tiễu trừ những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc nguy hiểm ở Ukraine.

Ngược lại, Kyiv và phương Tây nói rằng Nga đang tiến hành một chiến dịch kiểu đế quốc để tái chiếm một nước láng giềng thân phương Tây đã vượt ra khỏi vòng kiềm tỏa của Moscow khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

Mỹ viện trợ quân sự thêm cho Ukraine 270 USD

Hoa Kỳ sẽ tăng khoản viện trợ quốc phòng cho Ukraine lên khoảng 270 nhằm chống lại cuộc xâm lược của Nga, bao gồm 100 triệu USD cho máy bay không người lái, Nhà Trắng cho biết hôm 22/7 trong lúc giao tranh diễn ra khốc liệt ở miền đông Ukraine.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên rằng gói viện trợ của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cho phép Ukraine mua 580 máy bay không người lái Phoenix Ghost của công ty tư nhân AEVEX Aerospace.

Gói này bao gồm một khoản khác lên tới 175 triệu USD cho các viện trợ quốc phòng khác, một bản ghi nhớ của Nhà Trắng cho biết.

Khoản tài trợ bổ sung của Mỹ được đưa ra trong lúc Ukraine tìm cách chống đỡ Moscow khi cuộc xung đột tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ đệ nhị thế chiến tiếp tục bước sang tháng thứ 5.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy trong tuần này nói lực lượng của ông có thể gây ra thiệt hại lớn cho Nga khi dựa vào vũ khí của phương Tây trong các nỗ lực đã lên kế hoạch để tiến hành một cuộc phản công và tái chiếm lãnh thổ.

Cùng ngày 22/7, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang xem xét liệu có thể gửi máy bay chiến đấu đến Ukraine trong tương lai hay không.

Trong khi chính quyền ông Biden đang tiến hành thăm dò sơ lược về tính khả thi của việc cung cấp các máy bay phản lực cho Ukraine, động thái này không phải là điều sẽ được thực hiện trong tương lai gần, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby nói trong một cuộc họp báo.

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Mỹ: Nga gánh chịu hàng trăm thương vong mỗi ngày trong cuộc chiến ở Ukraine