Quan chức Nga cảnh báo về Thế chiến III nếu Ukraine gia nhập NATO

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nếu Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu, thì xung đột ở Ukraine sẽ được đảm bảo leo thang thành Thế chiến thứ III, một quan chức Hội đồng An ninh Nga tuyên bố hôm thứ Năm (13/10).

Tờ TASS dẫn lời ông Alexander Venediktov, Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga, cho biết: “Kyiv nhận thức rõ rằng một bước đi như vậy sẽ khiến căng thẳng theo leo thang thành Thế chiến III”.

Ông Venediktov, một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Putin, cho biết ông cảm thấy việc Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO đơn thuần là "tuyên truyền" vì phương Tây hiểu rõ hậu quả của việc Ukraine trở thành thành viên NATO.

Ông nói: “Bản thân các thành viên NATO hiểu rõ bản chất 'tự sát' của việc kết nạp Ukraine vào liên minh này".

Quan chức này cho hay: “Chúng tôi cũng nhận thức được rằng, bất chấp những tuyên bố về việc không tham chiến vào các sự kiện ở Ukraine, song những hành động trên thực tế của người phương Tây cho thấy họ là một bên trực tiếp gây ra xung đột".

"Trong mọi trường hợp, lập trường của Nga vẫn không thay đổi. Việc Ukraine gia nhập NATO hoặc một số liên minh khác được hình thành dưới sự bảo trợ của Mỹ là điều không thể chấp nhận được đối với chúng tôi", Phó thư ký Hội đồng An ninh Nga kết luận.

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin chính thức tuyên bố sáp nhập 18% lãnh thổ Ukraine vào ngày 30/9, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã thông báo một nỗ lực bất ngờ để trở thành thành viên nhanh chóng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tư cách thành viên NATO đối với Ukraine là rất xa vời vì Kyiv phải nhận được sự đồng thuận của tất cả thành viên NATO, theo Reuters.

Đáp lại đơn xin gia nhập NATO của Ukraine, Mỹ nói rằng "chưa đến lúc".

Tờ RT cho hay, Mỹ cam kết thực hiện chính sách “mở cửa” gia nhập NATO, nhưng bây giờ là chưa phải là lúc để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.

"Theo quan điểm của chúng tôi, cách tốt nhất bây giờ để ủng hộ Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế trên thực địa. Quá trình gia nhập NATO nên được thực hiện vào thời điểm khác", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 30/9.

Trong cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, hôm 30/9/2022, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói rằng, bây giờ chưa phải là lúc để kết nạp Ukraine làm thành viên NATO. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Ông Sullivan lặp lại những bình luận trước đó của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg rằng, tư cách thành viên NATO đòi hỏi sự đồng thuận của tất cả 30 thành viên của khối do Hoa Kỳ lãnh đạo. Ông Stoltenberg cũng cam kết ủng hộ "kiên định" và "kiên quyết" đối với Ukraine, nhưng khẳng định điều đó cũng không đưa NATO trở thành một bên tham chiến trong cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần lên tiếng phản đối Hoa Kỳ vì đã thúc đẩy NATO mở rộng về phía đông, đặc biệt là việc tán thành các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ như Ukraine và Georgia mà Nga coi là một phần trong phạm vi ảnh hưởng của mình.

Ông Putin hôm 21/9 cảnh báo phương Tây rằng, ông không hề "nói quá" khi tuyên bố Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ nước này trước những gì ông cho là mối "đe dọa hạt nhân" từ các cường quốc phương Tây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết thế giới phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh hạt nhân lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. NATO sẽ tổ chức một cuộc tập trận hạt nhân hàng năm có tên "Steadfast Noon" vào tuần tới.

Nga và Mỹ cho đến nay vẫn là những cường quốc hạt nhân, họ kiểm soát khoảng 90% số lượng đầu đạn hạt nhân trên thế giới.

Ông Venediktov cho rằng lời kêu gọi của ông Zelenskyy về việc tấn công nhằm vào Nga là rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo rằng chiến tranh hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc cho toàn thế giới.

"Chúng ta phải nhớ rằng: một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ ảnh hưởng tuyệt đối đến toàn thế giới - không chỉ Nga và phương Tây nói chung, mà là mọi quốc gia trên hành tinh này", ông Venediktov nói. "Hậu quả là vô cùng thảm khốc đối với toàn nhân loại".

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Quan chức Nga cảnh báo về Thế chiến III nếu Ukraine gia nhập NATO