Quan chức Ukraine: Mariupol 'không còn tồn tại nữa' sau khi bị Nga phong tỏa

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một quan chức Ukraine cho biết, phố Mariupol "không còn tồn tại nữa" sau khi Nga tuyên bố khu vực đô thị của thành phố này 'sạch bóng quân Ukraine'.

"Tình hình ở Mariupol vừa thảm khốc về mặt quân sự vừa khiến người ta đau lòng. Thành phố không còn tồn tại nữa", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trả lời phỏng vấn với đài CBS News hôm 17/4. "Những binh sĩ Ukraine và nhóm dân thường lớn còn lại về cơ bản bị lực lượng Nga bao vây. Có vẻ quân đội Nga quyết định san phẳng thành phố này bằng mọi giá".

Giới chức Ukraine ước tính khoảng 21.000 người ở Mariupol đã thiệt mạng và 120.000 người vẫn ở trong thành phố. Trước chiến sự, dân số của thành phố là 450.000 người.

Ông Kuleba cho rằng Mariupol thất thủ có thể cản trở đáng kể các cuộc đàm phán với Nga. "Sau Bucha, việc tiếp tục đàm phán với Nga trở nên đặc biệt khó khăn. Mariupol có thể là lằn ranh đỏ", Ngoại trưởng Ukraine nói. "Chúng tôi không thực sự có bất kỳ liên hệ nào với các nhà ngoại giao Nga trong những tuần gần đây ở cấp Bộ Ngoại giao".

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với trang Ukrainska Pravda, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nếu Nga "loại bỏ" các tay súng Ukraine ở Mariupol, "các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ chấm dứt".

“Tình hình ở Mariupol vừa thảm khốc về mặt quân sự, vừa đau lòng. Thành phố không tồn tại nữa. Phần còn lại của quân đội Ukraine và một nhóm lớn dân thường về cơ bản đã bị lực lượng Nga bao vây”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của đài CBS.

Hôm thứ Bảy (16/4), Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến trường trọng điểm Mariupol đã 'sạch bóng' quân đội Ukraine, đồng thời kêu gọi Ukraine tự nguyện hạ vũ khí đầu hàng. Trước đó Ukraine tuyên bố rằng, động thái này sẽ là dấu chấm hết cho các cuộc đàm phán.

Bộ Quốc phòng Nga viết trong một bài đăng trên mạng xã hội : “Toàn bộ lãnh thổ Mariupol đã hoàn toàn sạch bóng các tay súng của nhóm phát xít 'Azov', lính đánh thuê nước ngoài và quân đội Ukraine".

Phần còn lại của các nhóm Ukraine bị phong tỏa ở khu vực Azovstal, một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu nằm ở phía đông Mariupol, Điện Kremlin cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Cơ hội duy nhất để cứu sống họ là tự nguyện hạ vũ khí đầu hàng".

Ảnh của Epoch Times
Nhà hát kịch bị phá hủy một phần ở Mariupol vào ngày 12/4/2022. (Ảnh Getty Images)

Theo bài đăng của Bộ Quốc phòng Nga, có khoảng 8.100 binh sĩ hoặc dân quân Ukraine ở Mariupol vào ngày 11/3; 1.464 người trong số họ đã đầu hàng, hơn 2.500 người vẫn đang bị phong tỏa ở Azovstal và hơn 4.000 người đã thiệt mạng.

The Epoch Times không thể xác minh các dữ liệu trên một cách độc lập.

Một số quan chức Ukraine cho biết quân đội của họ vẫn đang vật lộn ở Mariupol và đã bất chấp thời hạn mà lực lượng Nga đưa ra để gây áp lực đầu hàng.

Bộ Quốc phòng Nga đã cho những người Ukraine tại nhà máy thép Azovstal khổng lồ ở Mariupol đến 1 giờ chiều ngày 17/4 để đầu hàng, đồng thời nói rằng những người hạ vũ khí sẽ được “đảm bảo giữ được mạng sống”.

Quân đội Ukraine từ chối đầu hàng tại cảng Mariupol bị bao vây sẽ bị tiêu diệt, quân đội Nga cảnh báo.

Tuyên bố của Nga được đưa ra ngay sau khi ông Zelenskyy đe dọa rằng, việc loại bỏ quân đội Ukraine ở Mariupol sẽ là dấu chấm hết cho các cuộc đàm phán.

“Càng nhiều trường hợp giống như Borodianka xuất hiện, thì cơ hội tiến hành các cuộc đàm phán càng thấp”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Ukraine. “Việc tiêu diệt toàn bộ người của chúng tôi ở Mariupol — những gì họ đang làm bây giờ — có thể chấm dứt bất kỳ hình thức đàm phán nào”.

Borodianka là một khu định cư cách thủ đô Kyiv của Ukraine khoảng 37 dặm (khoảng 60 km) về phía tây bắc mà lực lượng Nga đã rút lui gần đây. Ông Zelenskyy nói rằng hơn 300 thường dân đã bị giết và khoảng 30 người trong số họ bị quân đội Nga hành quyết.

Tuy nhiên, ông Kuleba nói rằng Nga và Ukraine đã không có liên lạc trong nhiều tuần ở cấp độ ngoại giao.

Ông nói: “Cấp độ liên lạc duy nhất là nhóm đàm phán bao gồm đại diện của các tổ chức khác nhau và các thành viên của quốc hội".

Ông hạ thấp các cuộc đàm phán ngừng bắn và gọi những nỗ lực này là “tham vấn ở cấp chuyên gia”.

Các binh sĩ và tình nguyện viên Nga phân phát bánh mì ở Mariupol vào ngày 12/4/2022. (Ảnh Getty Images)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24/2, điều mà Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hợp Quốc cho biết tính đến ngày 15/4, 1.982 thường dân đã thiệt mạng và 2.651 người bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược, và hơn 4,8 triệu người đã phải rời khỏi đất nước.

Các lực lượng Nga gần đây đã chuyển trọng tâm sang phía nam và phía đông của Ukraine, nơi có lực lượng ly khai hoặc các vùng lãnh thổ tranh chấp. Điện Kremlin rõ ràng đang có ý định chiếm hành lang nối Crimea và Donbas, và Mariupol là thành phố tối quan trọng của hành lang này.

Tuy nhiên, một lệnh ngừng bắn đối với khu vực này dường như vẫn còn bế tắc với việc hai bên thể hiện lập trường không thể hòa giải.

Ảnh của Epoch Times
Một bản đồ của Bộ Quốc phòng Anh cho thấy các vị trí đóng quân của Nga và Ukraine tính đến ngày 17/4. (Ảnh được sự cho phép của Bộ Quốc phòng Anh)

Tuy nhiên, một lệnh ngừng bắn đối với khu vực này dường như vẫn còn bế tắc, với hai bên đã có những lập trường không thể hòa giải.

Khoảng cách giữa quan điểm của Nga và Ukraine dường như không có điểm chung về vấn đề Crimea và Donbas; cả hai khu vực trên thực tế đã bị chiếm đóng bởi Nga hoặc lực lượng ly khai thân Nga.

Ông Putin yêu cầu Ukraine công nhận Crimea là một phần của Nga, và công nhận nền độc lập của hai nước cộng hoà tự xưng Donetsk và Luhansk. Trong khi đó, ông Zelenskyy đồng ý có thể gác lại những tranh chấp về những vùng lãnh thổ đó nhưng cũng tuyên bố sẽ không từ bỏ.

“Chúng tôi hiểu rõ Nga. Chúng tôi hiểu một trong những điều khoản họ luôn nói đến là công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga. Tôi chắc chắn sẽ không công nhận điều đó", ông nói trong cuộc phỏng vấn với đài CBS vào ngày 10/4.

“Điều mà họ thực sự muốn là chiếm đóng các vùng phía nam của đất nước chúng tôi… nhưng chúng tôi đã không sẵn sàng từ bỏ lãnh thổ của mình. Bằng không thì cuộc chiến này đã không xảy ra”, ông nói thêm.

Huyền Anh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Quan chức Ukraine: Mariupol 'không còn tồn tại nữa' sau khi bị Nga phong tỏa