Quân đội Trung Quốc sẵn sàng tấn công bất kỳ quốc gia nào can thiệp vấn đề Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc cho biết, quân đội Trung Quốc sẽ tấn công “không khoan nhượng” bất kỳ quốc gia nào dám tách Đài Loan ra khỏi Trung Quốc.

Đây là lời tuyên bố được ông Lý đưa ra trong bài phát biểu về “Sáng kiến ​​an ninh mới của Trung Quốc” tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tuần trước. Cũng trong bài phát biểu, ông Lý nhấn mạnh rằng “môi trường phát triển và an ninh lành mạnh” là chìa khóa để duy trì thịnh vượng và ổn định ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

“Trung Quốc chúng tôi tin rằng chìa khóa để các quốc gia chung sống hòa thuận là tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng với nhau. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc áp đặt ý muốn của mình lên người khác, đặt lợi ích của mình lên trên lợi ích của người khác, và hi sinh lợi ích của người khác để theo đuổi an ninh của chính mình”, trích lời ông Lý.

Đồng thời ông Lý cho biết thêm rằng “một số quốc gia”, mà ở đây dường như ông đang muốn ám chỉ đến Hoa Kỳ, đã can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác và “thường dùng đến các biện pháp trừng phạt và cưỡng chế đơn phương bằng vũ lực”.

Phát biểu của ông Lý được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang vô cùng căng thẳng do Trung Quốc có những hành động ngày càng hung hăng đối với Đài Loan.

Chỉ vài ngày trước đó, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc cố tình thực hiện một “sự tương tác nguy hiểm”. Cụ thể, vào ngày 3/6, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Luyang III DDG 132 của Trung Quốc đã “ngáng đường" tàu khu trục Hoa Kỳ USS Chung-Hoon, khi tàu Chung-Hoon đang đi cùng với khinh hạm HMCS Montreal của Canada ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc cho biết họ đã tuân thủ theo đúng luật pháp, và đã cáo buộc Hoa Kỳ cố tình tạo ra sự cố ở khu vực eo biển Đài Loan.

Theo ông Lý, hành động của “một số quốc gia” đã dẫn đến các cuộc chiến tranh ủy nhiệm và sự bất ổn chung ở nhiều khu vực khác nhau.

Trung Quốc kêu gọi ‘tôn trọng lẫn nhau’

“Chúng ta không bao giờ được phép để những điều tương tự xảy ra một lần nữa ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương… Trung Quốc kiên quyết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) và quyền tự chủ chiến lược của tổ chức này. Chúng tôi cam kết thúc đẩy sự hợp tác, tinh thần tập thể và an ninh chung trong khu vực của chúng tôi trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”, ông Lý bày tỏ.

Ông Lý nhấn mạnh rằng Đài Loan là “Đài Loan của Trung Quốc” và lên án mọi hình thức can thiệp nhằm thay đổi hiện trạng trên eo biển Đài Loan của các thế lực nước ngoài.

Đài Loan đã độc lập từ năm 1949, nhưng Trung Quốc coi hòn đảo tự trị này là một phần lãnh thổ phải được thống nhất với Trung Quốc, và chính quyền Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Theo trang China Military Online, trang web tin tức quân sự của lực lượng vũ trang Trung Quốc, ông Lý đã phát biểu như sau:

“Chính quyền của Đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) [đảng cầm quyền của Đài Loan] tìm kiếm độc lập bằng cách thông đồng với các lực lượng nước ngoài, và một số lực lượng bên ngoài lợi dụng Đài Loan để kìm hãm Trung Quốc. Họ là những kẻ gây rối lớn nhất trong việc thay đổi hiện trạng trên eo biển Đài Loan”.

Cuối cùng, ông Lý kết luận: “Nếu bất kỳ ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc mà không do dự, bằng mọi giá và không sợ hãi bất kỳ đối thủ nào”.

Mỹ, Trung Quốc tập trận hải quân

Ông Lý đã đưa ra những nhận xét trên ngay sau khi có thông tin rằng ông Lý đã từ chối lời mời gặp mặt với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tại hội nghị ở Singapore.

Tuy nhiên, theo tin tức từ báo The Guardian, ông Lý và ông Austin đã bắt tay trước khi hội nghị diễn ra.

Tại hội nghị, ông Austin cũng đưa ra những nhận định của mình. Ông nhấn mạnh rằng các hành động hung hăng của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ có tác động “hủy diệt” trên toàn cầu.

“Việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan là tối quan trọng với cục diện toàn cầu. An ninh của các tuyến đường vận chuyển thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu phụ thuộc vào eo biển Đài Loan, và quyền tự do hàng hải trên toàn thế giới cũng vậy”, ông Austin nói.

“Tất cả chúng ta cần phải nhận thức rõ rằng xung đột ở eo biển Đài Loan sẽ rất tàn khốc”, ông nói thêm.

Bất chấp những căng thẳng đang diễn ra giữa hai cường quốc, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã cùng với hơn 30 quốc gia khác tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương ở eo biển Makassar, Indonesia, bắt đầu từ hôm 5/6/2023.

Đây là cuộc tập trận thường kỳ mang tên “cuộc tập trận hải quân Komodo”. Các quốc gia khác tham gia cuộc tập trận bao gồm Nga, Ấn Độ và Nhật Bản.

Theo The Epoch Times

Ngọc Hạ biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Quân đội Trung Quốc sẵn sàng tấn công bất kỳ quốc gia nào can thiệp vấn đề Đài Loan