Quan hệ quân sự Mỹ-Trung căng thẳng: Bộ trưởng hai nước vẫn chưa thể đối thoại

Bình luận Nguyễn Minh • 04:19, 24/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

“Không nghi ngờ gì, mối quan hệ quân sự đang căng thẳng. Khó mà biết được tình hình hiện thời phản ánh sự căng thẳng đó tới mức độ nào hay chỉ là sự cố chấp của Trung Quốc...", một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến nay vẫn chưa thiết lập được hội đàm với vị tướng hàng đầu của Trung Quốc, dù phía Mỹ đã có nhiều nỗ lực, theo Reuters đưa tin, dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ ngày thứ Sáu (22/5).

Ngày 21/5, các quan chức Lầu Năm Góc đã tiết lộ thông tin với hãng thông tấn Reuters rằng: “Mối quan hệ quân sự đang căng thẳng. Nhưng chúng tôi chắc chắn muốn có đối thoại”.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên căng thẳng, liên quan đến những bất đồng trong nhiều vấn đề từ Đài Loan, nhân quyền của Trung Quốc cho đến hoạt động quân sự của nước này ở Biển Đông. 

Mặc dù vậy, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu vẫn tìm cách thiết lập đối thoại với những người đồng cấp Trung Quốc nhằm mục tiêu giảm nguy cơ đối đầu hoặc đạt thỏa thuận trước viễn cảnh xảy ra xung đột.

“Không nghi ngờ gì, mối quan hệ quân sự đang căng thẳng. Khó mà biết được tình hình hiện thời phản ánh sự căng thẳng đó tới mức độ nào hay chỉ là sự cố chấp của Trung Quốc. Nhưng chúng tôi chắc chắn muốn có một cuộc đối thoại. Chúng tôi chỉ muốn bảo đảm rằng chúng tôi có một cuộc đối thoại ở cấp độ thích hợp”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, theo VOA. 

Hãng tin Reuters cho biết không thể liên lạc được với đại sứ quán của Trung Quốc tại Washington để yêu cầu đưa ra bình luận về vấn đề này.

Trong khi đó, theo thông tin từ Reuters, một quan chức Nhà Trắng cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã có tranh cãi về việc liệu Bộ trưởng Austin có nên đối thoại với người đồng cấp Ngụy Phượng Hoà hoặc Thượng tướng Hứa Kì Lượng - phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Bộ trưởng Austin và Tướng Ngụy Phượng Hoà lẽ ra có thể gặp mặt tại Singapore vào cuối tháng này trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh an ninh châu Á, còn gọi là Đối thoại Shangri-La 2021. Tuy nhiên, sự kiện này vừa bị hủy do làn sóng dịch COVID-19 tại châu Á.

Tuy chưa có cuộc hội đàm quân sự cao cấp nào giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Một, nhưng các nhà ngoại giao cao cấp của hai nước đã gặp nhau tại Alaska vào tháng Ba. Các cuộc hội đàm đó diễn ra trong bầu không khí đầy hiềm khích và không mang lại đột phá ngoại giao nào, theo VOA. 

Nguyễn Minh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Quan hệ quân sự Mỹ-Trung căng thẳng: Bộ trưởng hai nước vẫn chưa thể đối thoại