'Quét sạch' khẩu trang lại đến lương thực? ĐCS Trung Quốc vội thu mua 50 triệu tấn gạo toàn thế giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây lan trên toàn thế giới. Chính phủ Trung Quốc không chỉ "quét sạch" khẩu trang và các vật tư y tế toàn cầu khác mà còn đổ xô đi mua lương thực trên khắp thế giới. Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan cho biết, vào cuối tháng 3, Trung Quốc đã vội thu mua 50 triệu tấn gạo trên toàn thế giới. Thế giới hiện đang lo lắng trước vấn đề thiếu hụt lương thực, và động thái của ĐCSTQ đã bị dư luận nghi ngờ.

Theo thông tin tổng hợp từ truyền thông Đài Loan, vào chiều 14/4, Viện hành chính Đài Loan đã tổ chức một cuộc họp báo về kế hoạch giải cứu và phục hồi để "hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn".

Tại cuộc họp, chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp, ông Trần Cát Trọng (Chen Jizong) cho biết chính phủ Trung Quốc đã thu mua 50 triệu tấn gạo trên khắp thế giới vào cuối tháng 3. Đài Loan hiện có 900.000 tấn gạo dự trữ, cộng với lượng thu hoạch của giai đoạn đầu và thứ hai, tổng cộng là 2,8 triệu tấn. Trong khi đó lượng tiêu thụ hàng tháng là 100.000 tấn. Lượng gạo này đủ cung cấp cho 28 tháng.

Ông Trần Cát Trọng cho biết nhiều nước trên thế giới hiện đang hạn chế xuất khẩu nông sản, bao gồm tăng thuế xuất khẩu và hạn chế xuất khẩu. Trong số đó, các nước Ấn Độ, Campuchia, Myanmar và Việt Nam, vốn ban đầu hạn chế xuất khẩu gạo, sau đó đổi thành xuất khẩu theo hạn ngạch. Kazakhstan, Nga và Ukraine là những nhà xuất khẩu lúa mì lớn thì tất cả đều sử dụng xuất khẩu hạn ngạch.

Ông nói rằng các nước Đông Nam Á đã áp dụng rất nhiều biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với sản phẩm nông nghiệp hoặc nhập khẩu số lượng lớn. Tuy nhiên, Trung Quốc đã mua một lượng lớn tới 50 triệu tấn gạo trên khắp thế giới vào cuối tháng 3. Động thái này có thể khiến giá ngũ cốc toàn cầu tăng cao.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã săn lùng thực phẩm trên toàn thế giới. (SEYLLOU / AFP via Getty Images)

Trước hành động săn lùng mua lượng lớn lương thực của Trung Quốc, cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu môi trường và phát triển đô thị của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, ông Ngưu Phượng Thụy (Niu Fengrui) cho rằng động thái này là các thương nhân Trung Quốc lợi dụng dịch bệnh để tích trữ thực phẩm, từ đó thu được lợi nhuận khổng lồ.

Ngày 15/4, ông Ngưu Phượng Thụy nói với RFA rằng Trung Quốc đã trải qua nạn đói trong quá khứ và nhiều người sợ lặp lại nạn đói này, vì vậy họ tiếp tục mua thêm lương thực tích trữ. Các thương nhân đã nắm bắt tâm lý của người dân, vì vậy họ đã mua sản phẩm nông nghiệp với số lượng lớn ở khắp nơi.

Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng đã liên tưởng tới việc vơ vét khẩu trang và vật tư y tế phòng chống dịch trên toàn cầu của Trung Quốc ngay trước khi dịch bùng phát, và nghi ngờ rằng việc thu mua lương thực khắp thế giới cũng là hành vi của chính quyền Trung Quốc.

Hiện tại, đại dịch virus Corona Vũ Hán đã kéo dài hơn 3 tháng. Khi bắt đầu dịch, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) một mặt che giấu dịch bệnh, mặt khác lại thông qua các đại sứ quán và lãnh sự quán của ĐCSTQ ở nước ngoài, sử dụng các công ty Trung Quốc ở nước ngoài, các xã đoàn và thương hội người Hoa ở nước ngoài ‘khoắng sạch’ vật tư y tế phòng chống dịch bệnh trên thế giới để chuyển về Trung Quốc. Do đó khi đại dịch bùng phát, tất cả các quốc gia trên thế giới lâm vào thế thụ động.

Hiện nay, dịch bệnh vẫn đang hoành hành khắp thế giới, các quốc gia phải lo lắng đối phó với dịch bệnh, tình trạng thiếu lương thực đang đe dọa thế giới. Trung Quốc vốn bị ảnh hưởng bởi vấn đề lương thực trong nhiều năm, giờ đang phải đối mặt với cục diện ‘họa vô đơn chí’.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã săn lùng thực phẩm trên toàn thế giới. (SEYLLOU / AFP via Getty Images)

Khi ĐCSTQ thu mua 50 triệu tấn gạo trên toàn thế giới, các quốc gia xung quanh Trung Quốc, như Việt Nam, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Nga, Thái Lan và Malaysia, đã đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu ngũ cốc nhằm bảo vệ nguồn cung ứng lương thực trong nước. Trên thị trường quốc tế, giá các loại ngũ cốc như lúa mì và gạo đã biến động.

Vào cuối tháng 3, người đứng đầu ba tổ chức toàn cầu, bao gồm Tổ chức Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), đã cảnh báo rằng nếu các quốc gia không thể ứng phó thỏa đáng trước dịch bệnh này, thế giới sẽ đối mặt với khủng hoảng thiếu lương thực.

Trung Quốc là nước nhập khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Năm 2018, nhập khẩu nông sản của Trung Quốc đạt 137,1 tỷ USD. Tình trạng thiếu lương thực toàn cầu chắc chắn ảnh hưởng đến Trung Quốc.

Vào ngày 1/4, tài liệu "bí mật" do Văn phòng Ủy ban huyện Lâm Hạ, ​​tỉnh Cam Túc ban hành đã bị lộ. Tài liệu kêu gọi các quan chức địa phương bắt đầu "dốc sức tích trữ" lương thực, thịt, dầu và muối… đồng thời “động viên quần chúng tự giác tích trữ, đảm bảo mỗi hộ gia đình dự trữ 3 đến 6 tháng thực phẩm cho trường hợp cần thiết".

Đồng thời, nhiều tỉnh ở Trung Quốc đại lục đã xảy ra tình trạng hoảng loạn mua tích trữ thực phẩm và muối. Mặc dù các quan chức ĐCSTQ đã nhiều lần bác bỏ tin đồn, làn sóng đổ xô đi mua tích trữ vẫn tiếp tục. Vấn đề lại càng tồi tệ hơn khi tuyết dày bất ngờ rơi ở nhiều vùng của Trung Quốc vào giữa tháng 4, có thể dẫn đến thu hoạch bị giảm mạnh. Cùng với cuộc xâm lược của "sát thủ ngũ cốc" sâu cắn lúa (spodoptera frugiperda) và thảm họa châu chấu đang đến gần, khủng hoảng lương thực tại Trung Quốc thực sự sắp xảy ra.

Minh Thanh

Theo NTDTVBÀI CHỌN LỌC

'Quét sạch' khẩu trang lại đến lương thực? ĐCS Trung Quốc vội thu mua 50 triệu tấn gạo toàn thế giới