Quốc gia nào đang sở hữu quân đội khốn khổ nhất thế giới và Vì sao?

Bình luận Xuân Trường • 18:39, 19/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quốc gia này dành tới 1/4 GDP cho quân đội, tỷ lệ cao nhất so bất kỳ nước nào trên thế giới. Tuy vậy, binh sĩ tại quốc gia này lại hom hem, gầy yếu đến mức bị gọi là “đội quân ăn xin” vì không có đủ lương thực. Trong khi ấy, vị “Tổng Tư lệnh” của họ lại béo tốt và sống xa xỉ, thậm chí sẵn sàng xử tử bất kỳ ai trái ý.

Hơn hai năm trời coronavirus càn quét mọi chướng ngại trên con đường lây lan của nó, từ siêu cường cho đến tiểu quốc, nhưng nó dường như có phần “kiêng dè” quốc gia được cho là bí ẩn nhất thế giới này. 

Ảo tưởng hay Vỡ mộng?

Tối 16/2 vừa qua, pháo hoa sáng rực trên bầu trời thành phố Samjiyon, tỉnh Ryanggang của Triều Tiên nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Jong-il. Trước đó một ngày, giữa trời tuyết lạnh giá, Chủ tịch Kim Jong-un cùng các quan chức cấp cao đã đặt hoa ở trước tượng người cha quá cố của ông. 

Sau hơn một thập kỷ nắm quyền, Kim Jong-un đã vươn lên trở thành ngôi sao sáng ở Triều Tiên với quyền lực tuyệt đối, vượt khỏi cái bóng của người cha và ông nội.   

Vậy sau hơn 10 năm “cai trị” đất nước, Bắc Triều Tiên dưới thời Kim Jong-un có gì thay đổi? Một chàng trai trẻ theo tục cha truyền con nối “lên ngôi” năm mới 27 tuổi, người từng đi du học ở trời Tây, thích trượt tuyết và chơi bóng rổ và được kỳ vọng sẽ thổi luồng gió mới cho đất nước sau hơn 70 năm khép kín với thế giới bên ngoài?

Nhưng mộng tưởng vỡ tan khi câu chuyện một sinh viên tên là Kim Geum-hyok đã vô ý tổ chức một bữa tiệc, và suýt bị lôi ra xử bắn chỉ vì hôm đó đúng vào ngày tưởng niệm cha của Kim Jong-un qua đời. 

Có thể nói, 25 triệu người Bắc Triều Tiên đã bị kiểm soát chặt chẽ từ tư tưởng lẫn hành vi và họ hầu như không hề biết các diễn biến xảy ra trên thế giới. Họ cũng được dạy rằng lãnh tụ là một “đấng toàn năng” mà họ buộc phải trung thành tuyệt đối. 

10 năm lãnh đạo của ông Kim được ghi dấu ấn bằng việc thanh trừng các đối thủ với hàng trăm vụ xử tử, 4 vụ thử hạt nhân, 100 tên lửa đạn đạo được bắn thử và các cuộc đàm phán với tổng thống Mỹ. Nhưng quyết tâm theo đuổi vũ khí hạt nhân của ông Kim cũng có giá của nó. Triều Tiên giờ đang chìm trong khủng hoảng, đói nghèo và cô lập hơn khi Kim Jong-un lên nắm quyền. 

10 năm lãnh đạo của ông Kim được ghi dấu ấn bằng việc thanh trừng các đối thủ với hàng trăm vụ xử tử, 4 vụ thử hạt nhân, 100 tên lửa đạn đạo được bắn thử và các cuộc đàm phán với tổng thống Mỹ.
10 năm lãnh đạo của ông Kim được ghi dấu ấn bằng việc thanh trừng các đối thủ với hàng trăm vụ xử tử, 4 vụ thử hạt nhân, 100 tên lửa đạn đạo được bắn thử và các cuộc đàm phán với tổng thống Mỹ. (Getty Images)

Đại dịch COVID-19 đã đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với năng lực lãnh đạo của chủ tịch Kim Jong-un, khi ông quyết định đóng cửa biên giới gần hai năm qua, khiến giao thương với Trung Quốc suy giảm mạnh. Năm 2021, Kim Jong-un nhiều lần cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực, thừa nhận Triều Tiên đang trải qua nhiều khó khăn và kêu gọi người dân chuẩn bị cho "tình huống tồi tệ chưa từng có". 

Dù vậy, giới lãnh đạo cấp cao Triều Tiên dường như vẫn tin rằng họ có đủ khả năng vượt qua khó khăn để tiếp tục tiến hành các vụ thử vũ khí. 

Giáo sư Park Won-gon tại Đại học Ewha ở Hàn Quốc nhận định: "Triều Tiên gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nhưng kho vũ khí hạt nhân cho phép họ gây ảnh hưởng đến Mỹ và Trung Quốc. Đó có thể coi là thành công của Bình Nhưỡng sau 10 năm Kim Jong-un nắm quyền". 

Có lẽ vậy. Hẳn nhiên dưới chế độ độc tài cộng sản Triều Tiên, việc tập trung phát triển vũ khí hạt nhân - lá chắn duy trì quyền lực cho gia tộc họ Kim - còn quan trọng hơn cuộc sống của bách gia trăm họ. Cho nên nghịch lý là: Dù là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân nhưng đời sống người dân lại nghèo nàn, thiếu thốn thực phẩm trầm trọng.

Có lẽ vì thế mà dù dốc toàn bộ nguồn lực kinh tế cho quân đội, Triều Tiên vẫn được cho là đang sở hữu đội quân khốn khổ nhất thế giới.  

Quân đội thiếu thốn đến mức phải đi cướp của dân

Khi nạn đói ở Triều Tiên ngày càng trở nên nghiêm trọng, để ngăn chặn người dân chạy trốn sang Trung Quốc, chủ tịch Kim Jong-un đã lấy việc "phòng chống dịch COVID-19" như một cái cớ để đưa quân đội đến xây tường ngăn cách giữa biên giới Trung Quốc và Triều Tiên. Nhưng trớ trêu thay chính quyền họ Kim lại phải đối mặt với tình huống nghiêm trọng hơn là binh lính đang tìm mọi cách đào tẩu. 

Ngày 27/8/2021, tờ Daily NK trích dẫn tin rằng, chính quyền Triều Tiên đã siết chặt an ninh gấp hai, gấp ba lần để phong tỏa và triển khai quân đoàn 7 tới biên giới. 

Theo ghi nhận, thực phẩm đã trở nên khan hiếm khiến tình trạng suy dinh dưỡng của binh lính Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng, và họ đã lợi dụng thời gian xây dựng gần biên giới để đào tẩu. Do đó, các sĩ quan thuộc Quân đoàn 7 và quân đoàn 10 cũng được huy động đến để giám sát binh lính. 

Theo ghi nhận, thực phẩm đã trở nên khan hiếm hơn năm ngoái, khiến tình trạng suy dinh dưỡng của binh lính Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng. (Getty Images)
Theo ghi nhận, thực phẩm đã trở nên khan hiếm hơn năm ngoái, khiến tình trạng suy dinh dưỡng của binh lính Triều Tiên ngày càng nghiêm trọng. (Getty Images)

Tuy nhiên, ngay cả những sĩ quan cấp cao trông cũng giống như bị suy dinh dưỡng. Người dân địa phương cho biết "họ chưa từng thấy một đội quân nào trông bi thảm đến như vậy". 

Vào năm 2018, tờ Daily NK từng đưa tin rằng, người dân ở thành phố Huệ Sơn (Huishan) đã phải tìm chỗ trú ẩn khi nhìn thấy các binh sĩ Quân đoàn 12 kéo tới. Do kinh tế khủng hoảng bởi lệnh cấm vận, ngân khố trống rỗng, quân đội Bắc Triều Tiên thiếu thốn đủ mọi thứ đã khiến binh lính của Quân đoàn 12 trông giống như một đội quân ăn cướp. 

Tờ này cho biết: "Những người lính này đi theo từng nhóm cướp bóc khắp nơi. Nếu người dân phản đối họ sẽ nổ súng”

Những binh sĩ này chân trần, không có giày nên phải đi ăn cướp giày da ở cơ sở kinh doanh của người dân. Các nguồn tin cho biết, những người lính này phạm tội chủ yếu là do hoàn cảnh quá khắc nghiệt, và để sống sót, họ không còn cách nào khác phải đi trộm cướp của dân. 

Đội quân khốn khổ suy dinh dưỡng nhất thế giới

Viện Phát triển Hàn Quốc từng chỉ ra rằng, Triều Tiên hiện đang trải qua một cuộc khủng hoảng lương thực, và người dân đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng hoặc thiếu thực phẩm tồi tệ nhất.

Nền kinh tế Triều Tiên vốn bị vùi dập bởi các lệnh trừng phạt, phần lớn dựa vào nguồn thu nhập từ du lịch và buôn lậu, nhưng nay đang nhanh chóng cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ do lệnh phong tỏa biên giới nhằm kiểm soát đại dịch COVID. 

Lim Soo-ho, chuyên gia phân tích của Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết, đại dịch cũng cản trở mục tiêu xuất khẩu lao động của nước này và chính quyền Kim Jong-un đã mất nguồn ngoại tệ đáng kể. 

Triều Tiên từ lâu bị chỉ trích vì đã dành phần lớn ngân sách cho việc phát triển vũ khí, trong khi không cung cấp đủ lương thực cho người dân của mình.

Triều Tiên từ lâu bị chỉ trích vì đã dành phần lớn ngân sách cho việc phát triển vũ khí, trong khi không cung cấp đủ lương thực cho người dân của mình.
Triều Tiên từ lâu bị chỉ trích vì đã dành phần lớn ngân sách cho việc phát triển vũ khí, trong khi không cung cấp đủ lương thực cho người dân của mình. (Getty Images)

Từ năm 2004-2014, chính quyền họ nhà Kim đã dành 1/4 tổng sản phẩm quốc nội cho quân đội, một tỷ lệ phần trăm cao nhất so với GDP của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Đổi lại, cứ 2 trong số 5 người dân Bắc Triều Tiên bị suy dinh dưỡng và 2/3 số dân phải sống phụ thuộc vào nguồn viện trợ nước ngoài. 

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính rằng, khoảng 70% trong gần 25 triệu người Triều Tiên không được cung cấp lượng thực phẩm đủ dinh dưỡng. Dù đã dành hẳn một phần lớn ngân sách cho quân đội, nhưng Bắc Triều Tiên được cho là vẫn không thể “đủ nuôi” binh lính của mình.

Trong khi kênh truyền hình Triều Tiên luôn phát các bản tin hừng hực khí thế chống ngoại xâm, thì Jiro Ishimaru, một nhà sản xuất phim tài liệu người Nhật tiết lộ nhiều binh sĩ Triều Tiên đang trong tình trạng “thể chất tồi tệ và không ở trong trạng thái sức khỏe phù hợp để chiến đấu”.

Quốc gia này sở hữu tới 1,2 triệu quân và là lực lượng binh sĩ “hùng hậu” nhất thế giới (tính theo số dân). Jiro Ishimaru cho biết, ông đã chứng kiến điều kiện sinh hoạt “thấp kém” của binh sĩ Triều Tiên khi tận mắt thấy họ gầy gò ốm yếu đang ngồi giặt đồng phục ở sông Yalu. 

Jiro Ishimaru, một nhà sản xuất phim tài liệu người Nhật tiết lộ nhiều binh sĩ Triều Tiên đang trong tình trạng “thể chất tồi tệ và không ở trong trạng thái sức khỏe phù hợp để chiến đấu”. (Getty Images)
Jiro Ishimaru, một nhà sản xuất phim tài liệu người Nhật tiết lộ nhiều binh sĩ Triều Tiên đang trong tình trạng “thể chất tồi tệ và không ở trong trạng thái sức khỏe phù hợp để chiến đấu”. (Getty Images)

Tham nhũng không chỉ có ở các nước độc tài, mà còn cả ở các quốc gia dân chủ. Nhưng ở Triều Tiên, tham nhũng có một “vị thế” đặc biệt, nó công khai và tràn lan trong giới “tinh hoa”. Tầng lớp này được hưởng các “đặc ân” của nhà họ Kim và được tiếp cận trực tiếp nguồn hàng viện trợ của thế giới. 

Các sĩ quan cấp cao thường bớt xén “khẩu phần” trong quân đội - vốn được trang bị và phân phát cho binh sĩ - để tuồn ra các thị trường “đen” bán kiếm lời. 

Trái ngược với đội quân hom hem là hình ảnh đẫy đà của vị lãnh tụ Kim Jong- un, người được cho là rất ưa lối sống xa hoa như thích trượt tuyết, xem phim Hollywood, hút thuốc lá xịn, uống rượu Tây, chuộng vi cá mập, thịt lợn Đan Mạch, trứng cá muối Iran, phomai Thụy Sĩ, sushi, thịt bò Kobe Nhật Bản...

Lãnh đạo béo phì đến mức thừa cân

Khi lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện trước ống kính truyền hình trong cuộc họp của Bộ Chính Trị đảng Lao Động Triều Tiên vào ngày 15/6/2021, các nhà quan sát đã nhận thấy ông gầy đi rất nhiều so với trước đây. 

Bình thường thì một người đang béo phì mà gầy đi thì có thể đó là một dấu hiệu tốt, cho thấy người đó đã theo một chế độ ăn uống lành mạnh hơn và vận động thể lực nhiều hơn. 

Nhưng đối với một người nổi tiếng là thích ăn đồ béo, nhất là pho mát nhập từ Pháp, khoái uống rượu cognac và hút thuốc liên tục như ông Kim Jong-un, thì mọi thay đổi về sắc diện cũng có thể là dấu hiệu đáng ngại đối với một người chưa tới 40 tuổi. 

Trong khi dân và quân đói ăn đến mức suy dinh dưỡng, thì việc nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên béo hay gầy cũng gây khá nhiều đồn đoán. Tuy nhiên có một điều khẳng định, là dù Triều Tiên là một quốc gia nghèo nàn và bị cấm vận, thì quan chức vẫn sống cực kỳ sung túc.

Ông Kim Jong-un gầy đi nhiều so với trước. (Getty Images)
Ông Kim Jong-un gầy đi nhiều so với trước. (Getty Images)

Năm 2020, Business InsiderInquisitr đưa tin rằng, Kim Jong-un có một lượng lớn tài khoản nước ngoài ở Trung Quốc, Thụy Sĩ, Úc, Nga, Singapore và Luxembourg, ước tính lên đến 5 tỷ USD. Ngoài ra, Kim cũng sở hữu ít nhất 20 dinh thự rải rác khắp Triều Tiên.

Ngoài ra, Kim Jong-un còn chi hàng trăm triệu đô la mỗi năm để nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ. Ông còn sở hữu ít nhất 1 phi cơ riêng, 1 du thuyền sang trọng và hơn 100 chiếc xe hơi thể thao hạng sang. 

Vào ngày 21/10/2018, tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc đưa tin rằng, từ năm 2012 đến 2017, các quan chức Triều Tiên đã chi tổng cộng khoảng 3,36 tỷ USD,  trong đó: 

  • Đứng đầu là thiết bị điện tử chiếm 49% với tổng chi là 2,01198 tỷ USD
  • Thứ 2 là ô tô, chiếm 34%, với số tiền là 1,39025 tỷ USD; 
  • Thứ 3 là rượu, trị giá 165,45 triệu USD. 
  • Ngoài ra, chính phủ Triều Tiên cũng mua một lượng lớn hàng hóa xa xỉ như nước hoa, đồng hồ, mỹ phẩm, các sản phẩm từ lông thú, nhạc cụ, kim loại quý, v.v.

Có thể nói, cuộc sống xa hoa của Kim Jong-un và một bộ phận quan chức trong chính quyền của ông hoàn toàn trái ngược với cuộc sống nghèo khổ của người dân Triều Tiên. Nhưng nếu bất cứ ai dám lên tiếng tố cáo, thì điều gì sẽ chờ đợi họ?

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Quốc gia nào đang sở hữu quân đội khốn khổ nhất thế giới và Vì sao?