Rò rỉ dữ liệu của Học viện Quân sự Trung Quốc cho thấy có 640.000 người nhiễm dịch, gấp 6 lần số công bố

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị nghi ngờ che giấu dịch bệnh nghiêm trọng trong nước. Gần đây, truyền thông Hoa Kỳ đã tiết lộ bản đồ dữ liệu lớn về tình hình dịch bệnh của Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc phòng, trong đó phát hiện có hơn 640.000 ca nhiễm dịch ở trên khắp 230 thành thị cả nước Trung Quốc. Hơn nữa, đây mới là dữ liệu thống kê chưa đầy đủ.

Vào ngày 13/5, Chính sách đối ngoại (Foreign Policy) của Hoa Kỳ công bố dữ liệu nghi ngờ là "tham chiếu nội bộ" của ĐCSTQ do một người đưa tin ẩn danh cung cấp. Dữ liệu được Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc phòng ở Trường Sa, Trung Quốc làm ra. Trường này thuộc Quân ủy Trung ương của ĐCSTQ. Cơ sở dữ liệu này đã được tích hợp vào bản đồ trang web có tên "Dữ liệu lớn chống dịch để quay trở lại làm việc" (URL: https://www.nudtdata.com.cn/). Mặc dù bản đồ để công khai, nhưng nó không được biết đến rộng rãi.

Theo Foreign Policy mặc dù dữ liệu không toàn diện, nhưng nó rất phong phú, bao gồm hơn 640.000 thông tin cập nhật phủ rộng tới ít nhất 230 thành phố. Nói cách khác, có hơn 640.000 thông tin hiển thị số trường hợp bệnh nhân với địa điểm cụ thể. Mỗi dữ liệu cập nhật đều có vĩ độ, kinh độ của vị trí và số trường hợp được xác nhận nhiễm dịch trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4.

Vào ngày 15/5, trang UP Media của Đài Loan đã kiểm tra trang web trên, khi phóng to bản đồ dữ liệu có thể thấy dữ liệu tình hình dịch bệnh của mỗi tiểu khu, bao gồm số ca chẩn đoán, số ca nghi nhiễm, số ca tử vong, số ca được chữa khỏi và số ca nhiễm bệnh không triệu chứng... Tuy nhiên, khi nhấp vào hàng trăm ký hiệu dịch bệnh trên bản đồ đều không cho thấy "số ca tử vong". Ngoài ra, có nhiều địa điểm chỉ hiển thị "đã từng có dịch", nhưng không có số liệu ca nhiễm cụ thể.

Dữ liệu dịch bệnh trên bản đồ có thể hiển thị chính xác từng tiểu khu. (UP Media lấy từ bản đồ trang web "Dữ liệu lớn về chống dịch để trở lại làm việc")
Nhiều địa điểm chỉ hiển thị "đã từng có dịch" mà không có dữ liệu. (UP Media lấy từ bản đồ trang web "Dữ liệu lớn về chống dịch để trở lại làm việc")

Góc dưới bên trái của bản đồ hiển thị nhóm nghiên cứu, phát triển và đơn vị sản xuất của cơ sở dữ liệu, đồng thời tuyên bố rằng bản đồ đã thu thập thông tin từ nhiều tỉnh và ủy ban xây y tế thành phố, Tencent và các kênh khác, nhưng cho biết không đảm bảo dữ liệu là hoàn toàn chính xác.

Hiện tại, các phóng viên NTDTV đã cố gắng truy cập bản đồ và phát hiện trang web không thể mở được.

Trên bản đồ vẫn hiển thị số ca chẩn đoán được xác nhận tại các tỉnh do ĐCSTQ thông báo chính thức. Tuy nhiên, hơn 640.000 dữ liệu cập nhật cho thấy dữ liệu này lớn hơn nhiều so với số liệu thông báo chính thức. Mặc dù 640.000 thông tin cập nhật không thể hiện chính xác là 640.000 trường hợp được xác nhận, nhưng chúng cũng phản ánh một phần dữ liệu ca lây nhiễm thực sự.

Bản đồ vẫn hiển thị dữ liệu chính thức được công bố (Up Media lấy từ bản đồ trang web "Dữ liệu lớn chống dịch để quay trở lại làm việc")

Trên bản đồ có nhiều ký hiệu ‘đã từng có dịch’, cho thấy cơ sở dữ liệu vẫn chưa thống kê hoàn toàn số liệu các ca được xác nhận nhiễm dịch. Hơn nữa, cái gọi là "người nhiễm bệnh không triệu chứng" (dương tính nhưng không có triệu chứng) không được đưa vào dữ liệu công bố chính thức của ĐCSTQ. Vì vậy, có thể phán đoán số ca nhiễm bệnh thực tế ở Trung Quốc lớn hơn nhiều so với dữ liệu 640.000 này.

Vào cuối tháng 3, các cố vấn khoa học của Anh đã thông báo cho Thủ tướng Johnson rằng số ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc đã bị ĐCSTQ che giấu và làm giảm đi từ 15 đến 40 lần. Nói cách khác, dựa trên 80.000 chẩn đoán được xác nhận mà ĐCSTQ công bố tại thời điểm đó, số ca nhiễm bệnh thực tế ở Trung Quốc là từ 1,2 triệu đến 3,2 triệu. Và đây mới chỉ là một ước tính cho tháng Ba.

Minh Thanh

Theo NTDTVBÀI CHỌN LỌC

Rò rỉ dữ liệu của Học viện Quân sự Trung Quốc cho thấy có 640.000 người nhiễm dịch, gấp 6 lần số công bố