Nostradamus dự đoán viễn cảnh đáng sợ 2022: Robot khống chế con người đang trở thành hiện thực

Bình luận Xuân Trường • 12:34, 21/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bạn nghĩ sao khi con người ngày càng lệ thuộc vào khoa học công nghệ, vào máy tính, vào robot, và rồi một ngày chính những cỗ máy do con người sáng tạo nên sẽ quay lại thống trị và sát hại chúng ta? Nhà tiên tri Nostradamus đã tiên đoán sự trỗi dậy của các robot sát thủ sẽ xảy ra vào năm 2022. Phải chăng điều này đang dần trở thành hiện thực?

Robot đẩy 800 triệu người lâm cảnh thất nghiệp

Ngoài những dự đoán lạnh gáy của nhà tiên tri Vanga về năm 2022 thì nhiều lời tiên tri về vận mệnh thế giới năm 2022 của Nostradamus cũng khiến chúng ta không thể không chú ý.

Nostradamus đưa ra dự đoán cho năm 2022 rằng, một tiểu hành tinh có thể đâm vào Trái đất. Ông cũng dự đoán giá cả hàng hóa tăng cao sẽ dẫn đến nạn đói toàn cầu. Và điều đáng sợ hơn Nostradamus tiên tri rằng, những cỗ máy sẽ thống trị nhân loại kể từ năm 2022. Đây là lời cảnh báo của ông về hậu quả khi con người quá phụ thuộc vào công nghệ, đặc biệt là robot trí tuệ nhân tạo có thể tự tư duy. 

1 - Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp bởi robot thay thế vị trí của họ

Những ngày này, người dân Mỹ lâm cảnh thiếu thực phẩm và đồ tiêu dùng khi các siêu thị nước này trống trơn. Thực tế không phải nước Mỹ thiếu thực phẩm, lương thực mà do thiếu nhân công bởi đại dịch Covid, đã dẫn tới gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra tình trạng trên. Một nguyên nhân nữa là người lao động Mỹ trì hoãn quay lại làm việc vì chính quyền Joe Biden đã chi hàng ngàn tỷ đô la giải cứu, khiến người dân chỉ ở nhà chờ lĩnh khoản trợ cấp thất nghiệp có lúc lên tới 600 USD/tuần. 

Một trong những ngành nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất là ngành dịch vụ, ăn uống. Cứ 4 trong số 5 nhà hàng tại Mỹ báo cáo không đủ nhân viên để đáp ứng nhu cầu dịch vụ. Vì vậy nhiều nhà hàng Mỹ đã sử dụng robot để làm việc trong nhà bếp, phục vụ bưng bê và giao hàng. (1). 

Nghịch lý là chỉ vài năm trước, hàng triệu người Mỹ trong độ tuổi lao động đã thất nghiệp bởi robot thay thế vị trí của họ. Báo cáo của Viện nghiên cứu Toàn cầu McKinsey còn dự đoán đến năm 2030, 800 triệu người lao động trên toàn cầu sẽ mất việc làm vào tay robot. (2)

hàng triệu người Mỹ trong độ tuổi lao động đã thất nghiệp bởi robot thay thế vị trí của họ. (Getty Images)

2 - Robot làm mất cân bằng cán cân quyền lực giữa chủ doanh nghiệp và lao động

Nhờ khoa học công nghệ, cán cân quyền lực giữa người sử dụng lao động và người lao động đang thiên lệch theo hướng có lợi cho chủ doanh nghiệp. 

Đơn giản, nếu bạn là ông chủ và thay thế vài công nhân bằng một con robot, bạn sẽ giải quyết được vô số vấn đề như: Robot không bao giờ xin nghỉ phép dù chỉ một ngày, không bao giờ than mệt mỏi hay ốm đau. Chúng cũng không phàn nàn, không đi làm muộn, không lãng phí thời gian lướt Facebook, Instagram… làm việc năng suất và đặc biệt luôn làm theo những gì bạn chỉ lệnh cho chúng. Xét về hiệu quả xã hội, đây dường như là tín hiệu tốt lành. 

Đối với nhiều người, điều này nghe có vẻ thú vị. Nhưng liệu bạn còn cảm thấy thú vị không nếu robot “cướp” công ăn việc làm của chính bạn? 

Nghiên cứu của Đại học Oxford kết luận có tới 92% các công việc bán đồ ăn nhanh sớm được tự động hóa. Nhiều công việc khác cũng được robot thực hiện như shipper, pha chế rượu, chế biến bánh hamburger... (3)

Khi robot tiếp quản những công việc của con người, điều gì sẽ xảy ra với hàng triệu người thất nghiệp? Có lẽ bạn nghĩ rằng, công việc của bạn không bao giờ bị ảnh hưởng bởi nó liên quan đến sự “giao tiếp giữa người với người”, chẳng hạn như chăm sóc người già. Vậy bạn nên lo lắng vì robot cũng xâm lấn vào các trại dưỡng lão và trở thành phụ tá cho người già. Chúng nhắc nhở họ uống thuốc, theo dõi chế độ ăn uống và trò chuyện với họ. 

Nhiều công việc khác cũng được robot thực hiện như shipper, pha chế rượu, chế biến bánh hamburger... (Getty Images)

3 - Robot thay con người làm bác sĩ

Robot thậm chí còn đe dọa cả những ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao của con người như bác sĩ. (4)  Hãng Johnson & Johnson từng đề xuất sử dụng robot thay thế bác sĩ gây mê trong các thủ thuật đơn giản. Đại dịch COVID-19 là cơ hội hiếm có để robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế. Hàng loạt bệnh viện đã sử dụng robot làm việc từ lau dọn phòng bệnh, giao vật tư, giám sát các triệu chứng và thân nhiệt bệnh nhân, cho đến giúp bệnh nhân kết nối trò chuyện với bên ngoài trong thời điểm cách ly… 

Chưa hết, Amazon đã triển khai hơn 200.000 robot tại 50 kho hàng tại Mỹ, thực hiện các khâu từ đóng gói cho đến vận chuyển hàng hóa. Con số này lớn gấp đôi so với năm 2018 và tăng gấp 13 lần so với năm 2014. (5). Ước tính là cứ mỗi con robot được vận hành trong mỗi kho hàng, thì ít nhất có 12 người lao động bị cắt giảm. Vậy với 200.000 con robot thì có bao nhiêu người Mỹ mất việc làm, chỉ tính riêng Amazon?

Đọc đến đây, có thể bạn cảm thấy mọi thứ vẫn ổn, và có khi còn thầm cảm ơn cách mạng khoa học công nghệ đã tạo ra robot, vì nhờ có chúng đã đảm đương các công việc nặng nhọc, nguy hiểm thay cho chúng ta. Nhưng chưa chắc…

Đại dịch COVID-19 là cơ hội hiếm có để robot thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế. (Getty Images)

Nỗi khiếp đảm khi con người phải làm việc chung với robot

Điều gì sẽ xảy ra khi robot làm việc chung với con người? Tye Brady, giám đốc công nghệ của Amazon Robotics cho biết: “Hiệu quả mà chúng tôi thu được từ việc công nhân và robot làm việc cùng nhau một cách hài hòa, giống hệt như một bản giao hưởng giữa con người và máy móc, nhờ đó mà chúng tôi đã cắt giảm chi phí giá thành cho khách hàng”. (6)

Nhưng liệu con người và robot làm việc chung có lãng mạn như thế không? Ngày càng có nhiều lo ngại về việc các cỗ máy trí tuệ nhân tạo đang ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con người. Thực tế, nhiều người đã bị căng thẳng tới mức bị chấn sang tâm lý khi phải làm việc cùng robot.  

Amazon giấu giếm các dữ liệu liên quan đến rủi ro của robot

Dựa trên dữ liệu nội bộ từ 150 nhà kho của Amazon mà hãng này từng tìm mọi cách để bưng bít,  cho thấy robot đang gây ra các thương tích nặng cho công nhân cao hơn 50% so với những cơ sở không có robot. 

Có 14.000 ca chấn thương nghiêm trọng trong năm 2019, tăng gần 33% so với năm 2015 và gần gấp đôi mức trung bình của ngành. Tại một nhà kho ở thành phố Kent, (bang Washington), có 292 người bị chấn thương nặng trong một năm, tức là cứ 100 công nhân thì có 13 người bị robot “tấn công” gây thương tích. (7)  

Để tránh nhân viên lo lắng khi phải làm việc với những robot xung quanh họ, Amazon còn tìm mọi cách để tạo ra mối quan hệ gần gũi giữa công nhân và robot, bằng cách đặt tên cho các cỗ máy giống với tên người. 

Nhưng những điều này chỉ là khởi đầu cho những sự việc điên rồ mà robot sẽ thống lĩnh con người, khi chúng đang dần muốn trở thành con người thực thụ như chúng ta. 

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Nostradamus dự đoán viễn cảnh đáng sợ 2022: Robot khống chế con người đang trở thành hiện thực