Slovakia sẵn sàng thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 3/4, Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Richard Sulik tuyên bố nước này không thể từ bỏ khí đốt của Nga và sẵn sàng thanh toán bằng đồng rúp.

Phát biểu trên đài truyền hình Slovakia, Bộ trưởng bộ Kinh Tế Slovakia, ông Richard Sulik nói: "Nguồn cung cấp khí đốt (của Nga) không thể bị ngừng lại. Do đó, mặc dù điều này nghe có vẻ quá thực dụng đối với một số người, nhưng nếu có điều kiện thanh toán (khí đốt của Nga) bằng đồng rúp, chúng tôi sẽ trả bằng đồng rúp".

Ông Sulik cũng lưu ý, Bratislava đang mua khoảng 85% lượng khí đốt của nước này từ Nga. Theo ông, mặc dù việc đa dạng hóa nguồn cung cấp có lợi cho nước này song sẽ mất vài năm để đạt được mục tiêu đó.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh thanh toán bằng đồng rúp cho việc mua khí đốt tự nhiên của các công ty đăng ký tại các quốc gia “không thân thiện”. Slovakia, quốc gia nhập khẩu khoảng 87% khí đốt tự nhiên và 2/3 lượng dầu từ Nga, nằm trong danh sách 48 quốc gia mà Điện Kremlin coi là “không thân thiện”.

Ông Sulik nói thêm, việc đa dạng hóa các nguồn cung cấp khí đốt là vì lợi ích của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, nhưng sẽ mất vài năm để đạt được mục tiêu đó.

Một công nhân đi giữa các đường ống và van tại cơ sở khí đốt tự nhiên Dashava vào ngày 18/9/2014 ở Dashava, Ukraine. (Ảnh Getty Images)

Slovensky Plynarensky Priemysel, nhà cung cấp năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Slokavia, đã thanh toán hóa đơn khí đốt gần đây nhất của Nga vào cuối tháng 3 và hóa đơn tiếp theo là ngày 20/5. Ông Sulik lưu ý, điều này có nghĩa là đất nước của ông có khoảng sáu tuần để phối hợp với các thành viên khác của Liên minh Châu Âu (EU) trong việc giải quyết vấn đề xung quanh các điều khoản thanh toán khí đốt.

Ông Sulik và các chính trị gia châu Âu từng lên tiếng kêu gọi tìm kiếm thêm các nhà cung cấp khí đốt mới. Nhưng ông thừa nhận quá trình này sẽ mất nhiều năm, trong khi Slovakia cần giải quyết vấn đề mua khí đốt và nhiên liệu của Nga trong hai tháng tới.

“Tôi ủng hộ cách làm việc của Liên minh Châu Âu (EU) để tìm ra giải pháp chung cho vấn đề này. Tuy nhiên, chúng tôi không thể bị cắt khí đốt", ông nói, theo báo cáo của hãng thông tấn Slovakia TASR.

Theo sắc lệnh “thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt” của ông Putin, những người mua khí đốt của Nga ở châu Âu phải mở tài khoản bằng đồng rúp với một ngân hàng Nga được chỉ định và thực hiện thanh toán bằng đồng euro hoặc đô la Mỹ, sau đó ngân hàng sẽ chuyển đổi thành rúp và thanh toán các giao dịch bằng phù hợp với các quy định mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp về các vấn đề kinh tế tại Moscow, vào ngày 17/2/2022. (Ảnh Getty Images)

Yêu cầu của Nga khiến các khách hàng châu Âu rơi vào tình thế khó xử: từ chối thanh toán bằng đồng rúp và đối mặt nguy cơ không nhận được khí đốt, hoặc tuân thủ và chịu rủi ro giá cao hơn khi các hợp đồng được đàm phán lại và các giao dịch dài hạn có lợi hơn bị loại bỏ.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS trích lời ông Putin: “Nếu các khoản thanh toán bằng [rúp] như vậy không được thực hiện, chúng tôi sẽ coi đây là việc người mua không thực hiện cam kết với tất cả các tác động sau đó".

Sau khi Nga xâm lược Ukraine, Mỹ cùng các đồng minh tuyên bố trừng phạt tài chính sâu rộng đối với Moscow, đồng rúp của Nga đã lao dốc và giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la. Đồng tiền này được cho là đã phục hồi sau sắc lệnh thanh toán khí đốt của Putin. Ngày 31/3, đồng tiền này đã được giao dịch ở mức khoảng 85 đô la Mỹ, gần như ở mức ngay trước khi ông Putin phát động cái mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Huyền AnhBÀI CHỌN LỌC

Slovakia sẵn sàng thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp