Tại sao ĐCS Trung Quốc lại thèm muốn Tây Tạng đến thế?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến hành diệt chủng văn hóa ở Tây Tạng. Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu xây dựng một Tây Tạng “xã hội chủ nghĩa hiện đại mới”, và “đồng hóa” người dân Tây Tạng. Lý do thực sự khiến Trung Quốc muốn kiểm soát Tây Tạng đến mức độ như vậy là bởi Tây Tạng sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào: Nước sạch và khoáng sản.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thực hiện hàng loạt các chính sách mới trong khu vực được cho là tự trị mang tên Tây Tạng. Nhiều hoạt động truyền thống của Tây Tạng đã bị liệt vào danh sách cấm, gồm việc thăm viếng các ngôi đền và sử dụng chuỗi hạt Mân Côi hay bất kỳ đồ vật mang tính tôn giáo nào khác.

Theo Nhóm Nghiên cứu Chính sách (POREG), Bắc Kinh “đã chỉ định các nhân viên đặc biệt trong mỗi văn phòng và cộng đồng để báo cáo về các cán bộ hay quan chức Tây Tạng vi phạm các luật” kể trên. Bất kỳ người nào bị phát hiện tham gia vào bất kỳ hoạt động bị cấm nào đều phải đối mặt với khả năng “mất việc làm trong các cơ quan chính phủ, bị từ chối mọi quyền lợi, và thậm chí bị bắt giữ”.

Trong nỗ lực tẩy bỏ cội nguồn văn hóa Tây Tạng, tiếng Tây Tạng không còn được dạy tại trường học. Thay vào đó, tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ giảng dạy mới.

Các nhà sư của Tây Tạng cũng đang bị đàn áp bởi những tội danh do ĐCSTQ bịa đặt ra. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, gần đây, 2 nhà sư Tây Tạng đã nhận “bản án 17 và 15 năm tù, chỉ vì tranh cãi với các cán bộ trong một buổi đào tạo”.

Vào ngày 10/12, Go Sherab Gyatso, một nhà văn và nhà giáo dục người Tây Tạng, đã bị kết án một thập kỷ. Ông mắc tội gì? Ông ấy đã từ chối chỉ trích Đức Đạt Lai Lạt Ma. Cần lưu ý rằng ngày 10/12 là Ngày Nhân quyền; do vậy việc kết án vào ngày này đã khoác thêm một lớp tàn ác lên bản án tù.

Tại sao Trung Quốc lại bị ám ảnh đến như vậy bởi Tây Tạng, một vùng đất xa xôi với dân số hơn 2 triệu người? Nguyên nhân sâu xa có thể đến từ nước ngọt.

Ai kiểm soát nguồn nước, người đó kiểm soát tương lai

Trên toàn thế giới, 1,1 tỷ người không được tiếp cận với nước sạch, theo thông tin của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF). Mỗi tháng, ít nhất 2,7 tỷ người phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Đến năm 2025, như Liên hợp quốc cảnh báo, “gần 1,8 tỷ người sẽ sống trong các khu vực cạn kiệt nước; và 2/3 dân số thế giới có thể phải đối mặt với các tình trạng lo lắng về nguồn cung nước”.

Chỉ 3% lượng nước trên thế giới là nước ngọt. Khoảng 3/4 lượng nước ngọt trên hành tinh được lưu trữ trong các sông băng. Khi nghĩ đến sông băng, chúng ta sẽ tự động nghĩ đến Nam Cực. Tuy nhiên, ít ai biết, cao nguyên Tây Tạng có hơn 46.000 sông băng; khiến khu vực này trở thành nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 3 trên thế giới, sau Nam Cực và Greenland.

Những chuyên gia nghiên cứu về băng gọi cao nguyên Tây Tạng là “cực thứ ba”. Những người khác gọi nơi này là "tháp nước" của châu Á. Các con sông lớn của châu Á bắt đầu từ cao nguyên Tây Tạng gồm có: Indus, Sutlej, Brahmaputra, Irrawaddy, Salween, Mekong, Yangtze, và Hoàng Hà. Ít nhất 240 triệu người ở 10 quốc gia khác nhau — Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Lào, Miến Điện (Myanmar), Nepal, Pakistan, Thái Lan, Việt Nam — dựa vào những con sông này để sinh tồn. Đây là lý do chủ yếu mà ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ phải kiểm soát Tây Tạng.

Trung Quốc thèm muốn Tây Tạng, tại sao ĐCSTQ lại muốn kiểm soát Tây Tạng?, Trung Quốc muốn kiểm soát Tây Tạng là bởi Tây Tạng sở hữu nước sạch và khoáng sản
Ngư dân Ấn Độ chèo thuyền trên sông Brahmaputra tại Ujanbazar Ghat ở Guwahati, hoàng hôn ngày 25/6/2015. Sông brahmaputra bắt nguồn từ Tây Tạng. (Ảnh: Biju Boro / AFP qua Getty Images)

Theo học giả Yong Jiang, ở Trung Quốc, hàng triệu người dân đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước trầm trọng, đặc biệt là ở miền bắc đất nước này. Nguyên nhân của thực trạng khan hiếm nước ở Trung Quốc đến từ sự thiếu hụt nguồn cung nước ngọt ở địa phương, cũng như chất lượng nước giảm do ô nhiễm ngày càng gia tăng. Cả 2 nguyên nhân này đang tạo nên những tác động nghiêm trọng đến xã hội và môi trường.

Tất nhiên, Trung Quốc không phải là nơi duy nhất phải chứng kiến cuộc khủng hoảng nước. Trên khắp khu vực châu Á - từ Mông Cổ đến Pakistan - một cuộc khủng hoảng về nước đang tác động đến khoảng 270 triệu người. Do vậy, nguồn nước ngọt của Tây Tạng chưa bao giờ có giá trị như hiện nay. Nếu kiểm soát được nguồn nước này, vị thế của ĐCSTQ sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Không chỉ dồi dào nước sạch, Tây Tạng còn sở hữu lượng lớn khoáng sản

Cao nguyên Tây Tạng cũng có trữ lượng bạc, chì, kẽm, đồng, và vàng tương đối lớn. Trong những năm gần đây, Trung Quốc khai thác tài nguyên thiên nhiên của Tây Tạng với tốc độ đáng sợ. ĐCSTQ sử dụng lao động cưỡng bức, ép họ làm việc trong các mỏ khoáng sản.

Theo Free Tibet, Tây Tạng là nguồn cung lithium số một của Trung Quốc. Lithium được sử dụng trong pin sạc của điện thoại di động, máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số, và xe điện. Khi mà thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lithium trầm trọng thì Trung Quốc vẫn tiếp tục thu lợi từ nguồn cung cấp dường như vô tận của Tây Tạng.

Cao nguyên Tây Tạng cũng là nơi có uranium, một kim loại nặng được sử dụng để tạo ra điện trong các nhà máy điện hạt nhân. Theo Bloomberg, ĐCSTQ có kế hoạch xây dựng “ít nhất 150 lò phản ứng mới trong 15 năm tới, nhiều hơn tổng các lò phản ứng trên toàn thế giới đã được xây trong 35 năm qua”. Điều này cho phép Trung Quốc “vượt qua Mỹ với tư cách là nhà sản xuất điện hạt nhân lớn nhất thế giới”.

Chúng ta có thể làm gì để giúp người dân Tây Tạng? Có thể làm gì để ngăn ĐCSTQ khai thác Cao nguyên Tây Tạng? Vào tháng 12/2020, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật, có tên là Đạo luật Hỗ trợ và Chính sách Tây Tạng (TPSA). Qua đó, Washington cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho người dân Tây Tạng. Tuy nhiên, trên thực tế, dự luật ấy có rất ít tác động đối với những gì đang xảy ra ở Tây Tạng. Chừng nào Tây Tạng vẫn sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, thì không có lệnh trừng phạt nào có thể ngăn được ĐCSTQ tạo ra nhiều khốn khổ hơn cho người dân Tây Tạng.

Quan điểm trong bài viết là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Tác giả John Mac Ghlionn là một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Bài viết của ông được đăng trên nhiều tờ báo như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US, và những tờ báo uy tín khác. Ông cũng là một chuyên gia tâm lý xã hội, rất quan tâm đến các rối loạn chức năng xã hội và thao túng truyền thông.

Chi Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tại sao ĐCS Trung Quốc lại thèm muốn Tây Tạng đến thế?