Tại sao tan vỡ gia đình là nguyên nhân căn bản của Tội phạm và Nghèo đói?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mặc dù tội phạm và nghèo đói là hai vấn đề được thảo luận rộng rãi trên khắp các diễn đàn chính trị của Hoa Kỳ, nhưng cho đến nay, chính quyền ông Biden vẫn chưa có hành động thiết thực nào thực sự giải quyết được hai vấn nạn này.

Mỗi một đảng đều không ngừng thúc đẩy tầm nhìn của riêng về các chiến lược xóa đói giảm nghèo và giảm tỷ lệ tội phạm. Tuy nhiên, cả hai vấn nạn vẫn đang tồn tại ở đó, đôi khi tình hình còn trở nên tồi tệ.

Đảng Dân chủ lập luận rằng, xóa đói giảm nghèo thông qua các chương trình do chính phủ tài trợ sẽ làm giảm tỷ lệ tội phạm. Trong khi đó, các đảng viên Cộng hòa tin rằng, việc giảm tỷ lệ tội phạm thông qua việc thực thi các chính sách tội phạm chặt chẽ hơn sẽ làm giảm tỷ lệ nghèo đói.

Mỗi khi các chủ đề này được đem ra thảo luận, người ta lại nhớ đến một câu ngạn ngữ cổ, đó là: "Con gà có trước hay quả trứng có trước".

Tuy vậy, những lời hoa mỹ rỗng tuếch lại chẳng mang lại chút lợi ích gì cho công chúng Mỹ. Bất chấp vô số tranh luận vô nghĩa của cả lưỡng đảng, các giải pháp được đề xuất vẫn không mang lại chút kết quả nào. Tỷ lệ tội phạm ở Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng. Trong khi đó, Hoa Kỳ - được phần còn lại của thế giới coi là một tấm gương sáng, một vùng đất của tự do và hy vọng - lại đang phải trải qua mức độ nghèo đói không thể chấp nhận được.

Tại sao điều này lại xảy ra ở Mỹ và giải pháp là gì? Câu trả lời nằm ở hai chữ: gia đình.

Tầm quan trọng của gia đình

Gia đình luôn là giải pháp để giảm thiểu tội phạm và đói nghèo ở mọi quốc gia. Trước khi đề cập đến việc các "đơn vị gia đình" có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tội phạm và nghèo đói, chúng ta cần phải hiểu về sự thay đổi của các gia đình Mỹ theo thời gian.

Kể từ năm 1965, cấu trúc của gia đình Mỹ đã thay đổi đáng kể. Ví dụ, vào năm 1968, chỉ có 11% trẻ em ở Hoa Kỳ sống với mẹ đơn thân. Đến năm 2014, con số này đã tăng lên 24%, gần gấp ba lần ở trẻ em da trắng, tăng từ 6% lên 19%.

Hơn nữa, khoảng 8% (pdf) trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ đơn thân vào năm 1965. Sau khoảng 50 năm, hơn 40% trẻ em (pdf) ở Hoa Kỳ được sinh ra ngoài giá thú, với tỷ lệ tăng từ 4% đến khoảng 29% ở trẻ em da trắng.

Theo một phân tích của tổ chức phi lợi nhuận Child Trends, số lượng trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ đơn thân tiếp tục gia tăng, bất kể trình độ học vấn của người mẹ. Tỷ lệ kết hôn tiếp tục sụt giảm, trong đó người da đen và người gốc Tây Ban Nha có mức giảm mạnh nhất so với bất kỳ nhóm chủng tộc nào.

Sự tan vỡ của các hộ gia đình đã tác động đáng kể đến toàn xã hội, đặc biệt là góp phần làm gia tăng tỷ lệ tội phạm và nghèo đói trên toàn nước Mỹ.

Các nhà hoạch định chính sách, các nhà xã hội học và các nhà tâm lý học từ lâu đã nhận ra mối liên hệ giữa các đơn vị gia đình rạn nứt và tỷ lệ tội phạm cộng đồng. Dữ liệu thực nghiệm cho phép nắm bắt đầy đủ các nguyên nhân căn bản của tội phạm. Tất cả bắt nguồn từ sự đổ vỡ của các gia đình.

Theo Quỹ Di sản, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, sự gia tăng tội phạm bạo lực đã kéo theo sự gia tăng của các hộ gia đình có mẹ đơn thân trong gần 30 năm, bắt đầu từ những năm 1960. Một số lượng lớn các hộ gia đình có mẹ đơn thân là đặc điểm của các cộng đồng có tỷ lệ tội phạm cao.

Theo Quỹ Di sản, số lượng trẻ em sống trong các hộ gia đình đơn thân tăng 10% dẫn đến tội phạm vị thành niên tăng 17%. Tội phạm bạo lực trong nhóm thanh thiếu niên phạm tội, giống như tội phạm ở trẻ vị thành niên, có liên quan nhiều đến tỷ lệ gia đình của các bà mẹ đơn thân.

Ngược lại, hơn 90% trẻ em có đầy đủ cả cha và mẹ thì không vướng vào các vấn đề liên quan đến tội phạm, ngay cả khi chúng ở những khu vực nội thành có tỷ lệ tội phạm cao nhất. Trong khi đó, chỉ có 10% trẻ em đến từ các gia đình không ổn định mới có nguy cơ này.

Rõ ràng các nghiên cứu đã chứng minh về mối liên hệ giữa việc tan vỡ gia đình và tỷ lệ tội phạm. Tuy nhiên, tan vỡ gia đình cũng có mối tương quan chặt chẽ với tỷ lệ nghèo đói.

Về tỷ lệ nghèo đói, trọng tâm hiện tại của nước Mỹ là xóa bỏ bất bình đẳng kinh tế giữa các nhóm chủng tộc. Phần lớn các cuộc thảo luận xung quanh sáng kiến này tập trung vào việc giảm sự chênh lệch giữa các nhóm chủng tộc để đạt được kết quả công bằng như mong muốn.

Cách tiếp cận này quá đơn giản ở chỗ, nó giả định rằng những chênh lệch này chỉ tồn tại do sự bất bình đẳng về chủng tộc, trong khi bỏ qua những khác biệt rõ rệt trong cấu trúc gia đình giữa các nhóm chủng tộc. Điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lý do tại sao lại tồn tại những chênh lệch như vậy ngay từ đầu.

Ví dụ, hầu hết các gia đình có thu nhập thấp là hộ gia đình đơn thân chứ không phải hộ gia đình có thu nhập kép. Chuyên gia Robert Samuelson đã viết trên tờ Investor's Business Daily rằng, phụ nữ da đen chưa kết hôn chiếm 38% số ca sinh vào năm 1970, nhưng đến năm 2010, con số đó đã tăng gần gấp đôi lên 72%.

Phụ nữ gốc Tây Ban Nha chưa kết hôn chiếm 37% số ca sinh vào năm 1970, tăng lên 53% vào năm 2010. Tỷ lệ sinh của phụ nữ da trắng chưa kết hôn tăng gấp năm lần từ 6% năm 1970 lên con số khổng lồ 36% vào năm 2010. Những con số này vẫn tiếp tục tăng cho đến ngày nay.

Số liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ từ năm 2016 đã vè ra một bức tranh toàn cảnh về mối liên hệ giữa sự tan vỡ của các gia đình với tỷ lệ nghèo đói. Theo ông Samuelson, mức chuẩn nghèo cho một hộ gia đình bốn người (trong đó có hai trẻ em) là khoảng 25.000 USD/năm.

Tổng cộng có 40,6 triệu người Mỹ kiếm được ít hơn số tiền này. Khoảng 5 triệu trong số 40,6 triệu này là cha mẹ đơn thân, với gần 9 triệu trẻ em dưới 18 tuổi sống trong các hộ gia đình chỉ có cha hoặc mẹ đơn thân như vậy. Điều này có nghĩa là gần 14 triệu người (1/3 tổng số người nghèo) đang sống trong các hộ gia đình chỉ có cha hoặc mẹ.

Đã đến lúc giới chức Hoa Kỳ phải xoá bỏ vấn đề chính trị đảng phái và gạt sự trung thành với đảng của họ qua một bên vì lợi ích cao hơn của đất nước. Xóa đói giảm nghèo, giảm tỷ lệ tội phạm và đảm bảo tương lai cho con em chúng ta mới là những mong muốn của người dân Mỹ.

Các sáng kiến chính sách mà giới chức của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hoà đề xuất hầu như không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề nghèo đói và tội phạm. Gia đình đã, đang và sẽ luôn là nền tảng thành công của mọi nền văn minh. Nó hiện đang là liều thuốc giải độc cho hai căn bệnh xã hội đang đang tiếp tục hoành hành trên đất Mỹ.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là quan điểm của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tại sao tan vỡ gia đình là nguyên nhân căn bản của Tội phạm và Nghèo đói?