Taliban nói máy bay không người lái Mỹ sử dụng không phận Pakistan để xâm lược Afghanistan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Taliban hôm Chủ nhật (28/8) đã trực tiếp cáo buộc nước láng giềng Pakistan cho phép Hoa Kỳ sử dụng không phận của mình để mở các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Afghanistan.

Các nhà chức trách Pakistan trước đó đã phủ nhận sự liên quan của nước này đến cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ thực hiện ở Kabul ngày 31/7, trong đó giết chết thủ lĩnh al Qaeda Ayman al-Zawahiri.

Taliban cho biết, họ đang điều tra vụ không kích hồi tháng 7 và họ vẫn chưa tìm thấy thi thể của thủ lĩnh al Qaeda.

Mới đây, Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan Mullah Mohammad Yaqoob khẳng định trong một cuộc họp báo ở Kabul rằng các máy bay không người lái của Mỹ đã vào Afghanistan thông qua Pakistan.

Ông nói: “Theo thông tin của chúng tôi, các máy bay không người lái đang đi qua Pakistan để đến Afghanistan, chúng sử dụng không phận của Pakistan. Chúng tôi yêu cầu Pakistan không được sử dụng không phận của mình để chống lại chúng tôi".

Người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ chối bình luận về các phát biểu của phía Afghanistan.

Ngoại trưởng Pakistan Bilawal Bhutto-Zardari nói với Reuters rằng, ông đã tiến hành kiểm tra sau cuộc không kích và được thông báo rằng máy bay không người lái của Mỹ không hề sử dụng không phận Pakistan. Ông tuyên bố sẽ kiểm tra lại một lần nữa sau những cáo buộc đưa ra hôm 28/8 từ phía Taliban'.

“Đây không phải là thời điểm mà tôi muốn tranh luận với bất kỳ ai hoặc đối mặt với các cáo buộc. Thành thật mà nói, tôi đang tập trung vào các nỗ lực cứu trợ lũ lụt”, ông Bhutto-Zardari cho biết. Hiện Pakistan đang trải qua lũ lụt nặng nề, khiến hàng triệu người mất nhà cửa.

“Chính quyền ở Afghanistan đã hứa, không chỉ với người dân của mình mà còn với cộng đồng quốc tế, rằng họ sẽ không cho phép những kẻ khủng bố cư trú trên đất nước mình”, Ngoại trưởng Bhutto-Zardari nói thêm.

Bộ Ngoại giao Pakistan cũng đưa ra một tuyên bố cho biết họ ghi nhận những bình luận của ông Yaqoob với "mối quan ngại sâu sắc".

“Trong trường hợp không có bất kỳ bằng chứng nào, theo thừa nhận của chính bộ trưởng Afghanistan, những cáo buộc phỏng đoán như vậy là rất đáng tiếc và bất chấp các quy tắc ứng xử ngoại giao có trách nhiệm”, Bộ Ngoại giao Pakistan tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói rằng Taliban "vi phạm hoàn toàn" thỏa thuận năm 2020 về việc rút các lực lượng do Mỹ lãnh đạo khỏi Afghanistan khi che chở cho Zawahiri.

Bình luận của ông Yaqoob có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Afghanistan và quốc gia láng giềng vào thời điểm Taliban đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Pakistan và một nhóm chiến binh Taliban ở Pakistan. Afghanistan cũng phụ thuộc nhiều vào thương mại với Pakistan khi nước này trải qua khủng hoảng kinh tế.

Huyền AnhBÀI CHỌN LỌC

Taliban nói máy bay không người lái Mỹ sử dụng không phận Pakistan để xâm lược Afghanistan