Tập Cận Bình tiếp tục củng cố quân đội Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc gần nhất, Trung Quốc đã thông báo mức tăng chi tiêu quốc phòng lớn nhất cho đến nay, và nhấn mạnh việc chuẩn bị cho chiến tranh.

Vào ngày 7/3, trong Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nói, cần xây dựng, củng cố, và điều hành quân đội bằng cách sử dụng luật pháp, và cần sử dụng luật pháp để tăng cường các giao kết quân sự của Trung Quốc với nước ngoài, cải thiện pháp quyền trong quốc phòng và xây dựng quân đội, đồng thời cung cấp những cơ sở pháp lý vững chắc để xây dựng quân đội mạnh mẽ.

“Hãy cải thiện việc sử dụng luật pháp trong các vấn đề quân sự liên quan đến nước ngoài”, Tập Cận Bình nói với các đại diện từ quân đội và lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc tại đại hội thường niên này ở Bắc Kinh.

“Hãy lập một kế hoạch tổng thể [ở nước ngoài] kết hợp các hoạt động quân sự và chiến đấu bằng cách sử dụng luật pháp”, ông Tập, người cũng là Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, nói thêm. “Hoàn thiện các luật và quy định quản lý sự can dự của quân đội với nước ngoài”.

Đây là mệnh lệnh mới sau thông báo ngày 5/3 của chính quyền Trung Quốc về ngân sách quốc phòng đề xuất cho năm 2022, có mức tăng chi tiêu quốc phòng lớn nhất cho đến nay.

Ngân sách Quốc phòng

“Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay [2022] là 1,45 nghìn tỷ nhân dân tệ (229,4 tỷ USD), cao hơn 7,1% so với ngân sách năm 2021”, truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời Bộ Tài chính Trung Quốc, nơi đã báo cáo dữ liệu sau khi xem xét nó tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc năm 2022 vào ngày 5/3.

Năm 2020, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng 6,6%, và năm 2021 đã tăng 6,8%, theo dữ liệu chính thức.

Trên thực tế, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng liên tục từ 34 năm trước, khi chính quyền Trung Quốc lần đầu tiên công bố ngân sách quốc phòng vào năm 1988. Tốc độ tăng ngân sách quốc phòng luôn nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia này.

Tô Tử Vân Giám đốc Viện Chiến lược và Tài nguyên Quốc phòng, trực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh ở Đài Loan ước tính rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc đã tăng 206% kể từ năm 2012 khi ông Tập nhậm chức lãnh đạo Trung Quốc.

“Ngân sách đã được chi cho quân nhân, bảo trì thiết bị và vũ khí, cũng như đầu tư vào các thiết bị và hệ thống mới. Hai khía cạnh đầu tiên chiếm 30% ngân sách, còn đầu tư vào vũ khí mới chiếm 40% ngân sách”, theo như ông Tô chia sẻ với tờ Epoch Times tiếng Trung vào ngày 6/3.

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) tính toán chi tiêu quân sự của Trung Quốc hàng năm, cho thấy nó luôn cao hơn ngân sách quốc phòng mà Bắc Kinh công bố.

“Chi tiêu quân sự có thể được tài trợ từ một số nguồn ngoài dự thảo ngân sách hoặc ngoài ngân sách… Đây là trường hợp của Trung Quốc, quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ hai thế giới”, SIPRI cho biết vào năm 2017.

Chuẩn bị cho Chiến tranh

Tại cuộc họp ngày 7/3, ông Tập đã yêu cầu các lực lượng quân đội và cảnh sát vũ trang chuẩn bị cho chiến tranh.

Vào ngày 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh việc chuẩn bị cho chiến tranh, khi ông trình bày Báo cáo Công việc của Chính phủ tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc. “[Trung Quốc sẽ] tăng cường toàn diện huấn luyện quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu”, ông Lý nói. “Thực hiện chiến đấu trong quân đội một cách chắc chắn và linh hoạt”.

Ông Lý giải thích rằng, trọng tâm quân sự vào năm 2022 nên là hiện đại hóa vũ khí và trang bị, tăng cường cải tiến kỹ thuật và đào tạo các chuyên gia cho kỷ nguyên mới.

“Chính phủ các cấp phải hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của quốc phòng và lực lượng vũ trang, vì vậy sự đoàn kết giữa quân đội và chính phủ cũng như giữa quân đội và nhân dân sẽ luôn vững chắc”, ông Lý nói.

Trong những năm qua, Trung Quốc liên tục có xung đột với các nước láng giềng trên Biển Đông. Trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc đe dọa sẽ xâm lược Đài Loan. Ở biên giới phía tây của mình, Trung Quốc và Ấn Độ đã tích lũy quân đội, xe tăng, và pháo binh trong nhiều thập kỷ, và các cuộc giao tranh đã nhiều lần diễn ra vào năm 2020 và 2021.

Cao Dương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tập Cận Bình tiếp tục củng cố quân đội Trung Quốc