Tàu chiến Mỹ tiến gần Hoàng Sa, Trung Quốc nói 'chưa được phép'

Bình luận Nguyễn Sơn • 11:56, 10/10/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tàu khu trục Mỹ ngày 9/10 đã áp sát vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa nhằm thách thức yêu sách phi pháp của Trung Quốc.

USS John S. McCain là tàu khu trục được trang bị các loại tên lửa dẫn đường hiện đại. Tàu này đã tiến vào khu vực Biển Đông hồi đầu tuần và tiến hành một số hoạt động diễn tập tại đây, theo hải quân Mỹ.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ tuyên bố cuộc diễn tập "chứng tỏ rằng vùng biển này (ở quần đảo Hoàng Sa) nằm ngoài khu vực mà Trung Quốc có thể tuyên bố chủ quyền lãnh hải một cách hợp pháp".

Người phát ngôn của Hạm đội 7 Mỹ khẳng định hoạt động của tàu John McCain cho thấy những gì mà Trung Quốc cho là "thuộc chủ quyền hợp pháp" của Trung Quốc sẽ không được Mỹ thừa nhận.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Phản ứng của Trung Quốc

Trước động thái trên, người phát ngôn của Quân khu miền Nam Trung Quốc Zhang Nandong ngang nhiên cho rằng tàu chiến Mỹ đã đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa khi “chưa xin phép Trung Quốc”.

Quan chức trên cho biết Quân khu miền Nam Trung Quốc đã điều lực lượng hải quân và không quân để tiến hành theo dõi, giám sát hoạt động của tàu chiến Mỹ và cảnh báo tàu Mỹ.

“Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ phải lập tức ngưng ngay các hành động khiêu khích như thế, và kiểm soát chặt chẽ, kiềm chế các hoạt động quân sự trên biển và trên không,” người phát ngôn Trung Quốc nói.

Tàu hải quân Mỹ USS John S. McCain, một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường, trong các vùng biển ở phía Đông Singapore và Eo biển Malacca ngày 22/1/2017. (James Vazquez/U.S. Navy)
Tàu hải quân Mỹ USS John S. McCain, một tàu khu trục có tên lửa dẫn đường, trong các vùng biển ở phía Đông Singapore và Eo biển Malacca ngày 22/1/2017. (James Vazquez/U.S. Navy)

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi lý chiếm tới 80% diện tích Biển Đông, dựa trên cái gọi là "đường chín đoạn" mơ hồ có từ những năm 1940 - điều đã bị cộng đồng quốc tế lên tiếng bác bỏ.

Trung Quốc đã dành nhiều năm để xây dựng các căn cứ quân sự trên thực thể bồi lấp phi pháp ở Biển Đông, nơi có trữ lượng dầu khí dồi dào, đồng thời còn là tuyến thương mại biển quan trọng.

Mỹ liên tục kiềm tỏa Trung Quốc 

Theo China Daily, ông Zhang cáo buộc Mỹ “liên tục đưa tàu chiến tới Biển Đông nhằm phô diễn sức mạnh và tăng cường hiện diện quân sự tại đây”.

Động thái trên của Mỹ diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Nhật Bản hôm 6/10, kêu gọi các nước hợp tác để đối phó với tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Chuyến công du tới châu Á của ông Pompeo diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng trong nhiều vấn đề, từ đại dịch Covid-19, chiến tranh thương mại, an ninh mạng cho tới luật an ninh Hong Kong và Biển Đông.

Trước đó, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Hải quân Mỹ hồi tháng 8 đã đi qua khu vực gần quần đảo Hoàng Sa trong sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo Reuters, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ Reann Mommsen cho biết hoạt động này nhằm thách thức "các hạn chế bất hợp pháp" đối với hoạt động hàng hải ở vùng biển được quốc tế công nhận, đồng thời thách thức các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc hồi tháng 7 từng chỉ trích Mỹ khi đưa 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tới Biển Đông. Trước đó hồi tháng 5, tàu khu trục USS Mustin cũng đi vào khu vực 12 hải lý của đảo Phú Lâm và Đá Tháp ở quần đảo Hoàng Sa. Hồi tháng 4, Hải quân Mỹ từng hai lần đưa tàu chiến đến thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tiếp tục một hoạt động như vậy vào tháng 3.

Mỹ từ lâu cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa trái phép các thực thể ở Biển Đông. Do vậy, Washington đã tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở vùng biển này nhằm thách thức tham vọng bành trướng của Bắc Kinh.

Hồi giữa tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chính thức bác bỏ các yêu sách vô lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhiều nước đồng minh của Washington cũng công khai bác bỏ yêu sách của Bắc Kinh.

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Tàu chiến Mỹ tiến gần Hoàng Sa, Trung Quốc nói 'chưa được phép'