Thái Anh Văn: Trung Quốc phải 'chung sống' với một Đài Loan dân chủ

Bình luận Nguyễn Sơn • 15:21, 30/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố trong lần tái nhậm chức hôm 20/5: Trung Quốc phải tìm cách chung sống hòa bình bên cạnh một Đài Loan dân chủ.

Các cử tri Đài Loan đã bầu bà Thái Anh Văn thắng cử nhiệm kỳ thứ hai với tỷ lệ ủng hộ rất cao vào tháng 1 vừa qua, theo hãng tin AFP.

Bà Thái năm nay 63 tuổi, luôn khẳng định Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền thực tế và không phải là một phần của chính sách "một Trung Quốc".

Kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành tổng thống vào năm 2016, Trung Quốc đã từ chối đề nghị đàm phán và tăng cường áp lực kinh tế, quân sự và ngoại giao lên Đài Loan.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ của họ và tuyên bố sẽ chiếm giữ nó bằng vũ lực nếu cần thiết.

Trung Quốc đưa ra mô hình "một quốc gia, hai chế độ" - giống như Hồng Kông trước đây - trong đó, cho phép Đài Loan giữ một số quyền tự do trong khi trực thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Thái Anh Văn: Không chấp nhận "một quốc gia, hai chế độ"

Nhưng bà Thái đã nói rõ trong bài phát biểu nhậm chức của mình rằng khái niệm này sẽ không tồn tại.

"Tôi muốn lặp lại các từ ‘hòa bình, bình đẳng, dân chủ và đối thoại’. Chúng ta sẽ không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘Một quốc gia, hai chế độ’ để hạ thấp Đài Loan và phá hoại hiện trạng ở eo biển (Đài Loan). Chúng ta sẽ kiên quyết với nguyên tắc này", bà Thái Anh Văn nói trong bài phát biểu nhậm chức sáng 20/5.

Bà Thái tiếp tục đề nghị đàm phán với Bắc Kinh và kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình hợp tác để giảm căng thẳng.

"Hai bên có nghĩa vụ tìm ra giải pháp cùng tồn tại về lâu dài và ngăn sự gia tăng đối kháng, khác biệt", bà Thái nói.

Đài Loan sẽ nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định tại eo biển trên. "Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực này và sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc đồng thời củng cố an ninh khu vực", nhà lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh.

Sau bài phát biểu, Tân Hoa xã của Trung Quốc đã đưa tin về bình luận từ một quan chức hàng đầu nói rằng Bắc Kinh sẽ "không bao giờ dung thứ" cho sự chia tách của hòn đảo.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi một thông điệp khen ngợi bà Thái vì "lòng can đảm và tầm nhìn trong nền dân chủ sống động của Đài Loan".

Còn Bắc Kinh lại phản ứng giận dữ với nhiệm kỳ thứ hai của Thái Anh Văn. Dù vậy, các nhà phân tích nói rằng bài phát biểu của Tổng thống Đài Loan trên thực tế là kêu gọi sự hòa giải.

"Tổng thống Thái đã vạch ra những đường lối rõ ràng và thiết lập một vài điều không thể thương lượng, trong khi đưa ra những nhượng bộ mà nếu muốn, lãnh đạo ở Bắc Kinh và Đài Bắc có thể gặp nhau," J. Michael Cole, một chuyên gia Chương trình nghiên cứu Đài Loan của Đại học Nottingham, nói với AFP.

Ngăn chặn dịch corona Vũ Hán thành công

Lễ nhậm chức của bà Thái cũng là dịp để Đài Loan ăn mừng cuộc chiến thành công với virus corona Vũ Hán.

Với các chính sách nhanh chóng kiểm soát đường biên giới, thực hiện giãn cách xã hội, theo dõi sát sự lây nhiễm của virus và thực hiện xét nghiệm toàn dân, Đài Loan đã giành được nhiều lời khen ngợi từ quốc tế.

Mặc dù ở rất gần Trung Quốc, Đài Loan đã ngăn chặn dịch bệnh bùng phát với chỉ 7 trường hợp tử vong. Đồng thời hòn đảo này còn gửi các gói viện trợ thiết bị y tế đến khắp thế giới.

Tuy nhiên, vào ngày 12/5 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ không thể mời Đài Loan tham dự hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe quốc tế sau khi Trung Quốc nói rằng việc tham gia sẽ "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc".

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Thái Anh Văn: Trung Quốc phải 'chung sống' với một Đài Loan dân chủ