Thế vận hội mùa đông: Ngôi sao trượt băng nghệ thuật 15 tuổi của Nga Kamila Valieva có thể bị cấm thi đấu vì doping

Bình luận Nguyên Hương • 16:20, 11/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan Kiểm tra Quốc tế (ITA) xác nhận, vận động viên trượt băng nghệ thuật tuổi teen người Nga, Kamila Valieva, đã dương tính trong cuộc kiểm tra doping tháng 12/2021.

AP đưa tin, vận động viên 15 tuổi đã giúp giành huy chương vàng trượt băng nghệ thuật đồng đội cho Ủy ban Olympic Nga vào thứ Hai (7/2). Tuy nhiên, huy chương đã không được trao vì "vấn đề pháp lý".

Valieva là ứng cử viên nặng ký được yêu thích nhất trong sự kiện của cô bắt đầu vào thứ Ba (15/2) sau khi lập kỷ lục thế giới trong mùa giải này và đạt cú nhảy quad đầu tiên của một phụ nữ tại Thế vận hội khi Ủy ban Olympic Nga (ROC) giành chiến thắng trong sự kiện đồng đội hôm thứ Hai. ROC cho biết họ sẽ chiến đấu để giữ tấm huy chương vàng đó.

Theo đài BBC, cơ quan chống doping Nga (Rusada) đã dỡ bỏ án treo giò của cô, cho phép cô tiếp tục tham dự Thế vận hội Bắc Kinh. 

Ủy ban Olympic quốc tế hiện đã kháng cáo quyết định đó của phía Nga.

Liên minh Trượt băng Quốc tế cũng kêu gọi Tòa án Trọng tài Thể thao (Cas) khôi phục án treo giò tạm thời của Valieva.

Quyền thi đấu của Kamila Valieva tại Thế vận hội Bắc Kinh sẽ được quyết định trong một phiên điều trần khẩn cấp tại Cas.

ITA cho biết Valieva, nữ vận động viên trượt băng nghệ thuật đầu tiên thực hiện cú nhảy bốn lần trong cuộc thi, đã lấy mẫu thử vào Ngày Giáng sinh tại Giải vô địch Trượt băng nghệ thuật Nga ở St Petersburg.

Mẫu thử được gửi đến phòng thí nghiệm của Cơ quan Chống Doping Thế giới (Wada) ở Stockholm, Thụy Điển.

Kết quả vừa được công bố vào ngày 8/2, 1 ngày sau khi cô giành HCV đồng đội và trước khi lễ trao huy chương diễn ra.

Valieva đã xét nghiệm dương tính với trimetazidine, chất được sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau thắt ngực, nhưng nằm trong danh sách cấm của Wada vì nó được phân loại như một chất điều biến chuyển hóa tim và đã được chứng minh là cải thiện hiệu quả thể chất.

Ngôi sao trượt băng nghệ thuật tạm thời bị đình chỉ. Tuy nhiên, cô đã phản đối quyết định và Rusada đồng ý dỡ bỏ quyết định đình chỉ vào ngày 9/2.

Theo lịch trình trong sự kiện cá nhân, Valieva sẽ bắt đầu thi đấu vào thứ Ba (15/2). Hiện tại, Cas đang xét xử vụ việc để quyết định số phận thi đấu của nữ vẫn động viên tuổi teen.

Valieva, người được yêu thích cho nội dung đơn nữ, vẫn đang tập luyện tại Sân vận động Capital Indoor ở Bắc Kinh.

Người phát ngôn của IOC, Mark Adams, cho biết ông muốn có một giải pháp "càng nhanh càng tốt".  Cho đến khi có kết quả của phiên điều trần Cas, lễ trao giải đồng đội  trượt băng nghệ thuật sẽ tạm thời hoãn.

Nga vô địch, Hoa Kỳ đứng thứ hai, Nhật Bản thứ ba và Canada thứ tư.

ITA cho biết thêm, "quyết định cần được xem xét kỹ lưỡng, bao gồm cả các căn cứ để dỡ bỏ lệnh đình chỉ tạm thời, sẽ sớm được ban hành cho tất cả các bên liên quan".

Eric Myles, giám đốc thể thao của Ủy ban Olympic Canada, cho biết: “Chúng tôi cũng có thắc mắc giống như mọi người về vụ trượt băng nghệ thuật của đội. Điều quan trọng là một quy trình công bằng sẽ diễn ra và tính toàn vẹn của thể thao được bảo vệ. Hy vọng của chúng tôi là điều này được giải quyết nhanh chóng và những người giành huy chương sẽ có được khoảnh khắc huy chương mà họ đã xứng đáng giành được tại Bắc Kinh".

Các vận động viên Nga đang thi đấu dưới danh nghĩa Ủy ban Olympic Nga (ROC) vì Nga đã nhận lệnh cấm hai năm từ Wada vào năm 2019 vì chương trình doping do nhà nước tài trợ.

Từ ngày 17/12/2020 đến ngày 17/12/2022, không vận động viên nào có thể đại diện cho Nga tại Thế vận hội Olympic, Thế vận hội người khuyết tật Paralympic hoặc Giải vô địch thế giới.

Lệnh cấm ban đầu có thời hạn bốn năm nhưng đã được Cas giảm xuống còn hai năm.

Valieva đã thi đấu tại Giải vô địch trượt băng nghệ thuật châu Âu ở Tallinn, Estonia, vào tháng 1 - trong giai đoạn xét nghiệm doping dương tính và Thế vận hội mùa đông - và giành chiến thắng ở nội dung đơn nữ trong bối cảnh người Nga tuyên bố giành chiến thắng rực rỡ.

AP cho hay, khi mới 15 tuổi, Valieva đã có những biện pháp bảo vệ trong cuốn sách quy tắc thể thao - Bộ luật chống doping thế giới. Theo những hướng dẫn này, cuối cùng cô bé có thể chỉ nhận được một lời khiển trách đơn giản.

Khi một trẻ vị thành niên có liên quan đến vi phạm các quy tắc doping, các quy tắc nêu rõ những người tháp tùng của cô ấy, chẳng hạn như huấn luyện viên và bác sĩ, cũng phải bị điều tra. Điều đó thường không xảy ra đối với các vận động viên trên 18 tuổi.

“Những trường hợp như vậy không hữu ích cho Thế vận hội", phát ngôn viên của IOC, Mark Adams cho biết. “Những vụ án này cần phải được khởi tố đúng đắn, xử lý đúng và đủ thủ tục. Nếu không, tôi nghĩ rằng niềm tin của mọi người sẽ thậm chí còn ít hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng đối với tất cả những người có liên quan, đặc biệt là vận động viên 15 tuổi có liên quan, rằng chúng tôi có quy trình phù hợp, quy trình đó được thực hiện đúng cách và mọi người có thể tin tưởng vào các quyết định được đưa ra".

Valieva có thể sẽ còn bị tước danh hiệu quốc gia Nga vào tháng 12.

Nguyên Hương

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thế vận hội mùa đông: Ngôi sao trượt băng nghệ thuật 15 tuổi của Nga Kamila Valieva có thể bị cấm thi đấu vì doping