Thế vận hội Tokyo năm 2021 có thể bị huỷ bỏ vì chưa thể ngăn chặn đại dịch viêm phổi Vũ Hán

Bình luận Nguyễn Minh • 10:12, 26/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Dù đã được quyết định dời sang năm 2021, nhưng Thế vận hội Tokyo 2020 có thể sẽ không diễn ra như dự kiến khi thế giới chưa tìm ra được vaccine điều trị viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Trả lời phỏng vấn tờ Asahi Shimbun ngày 24/4, ông Yoshitake Yokokura, Giám đốc Hiệp hội Y khoa Nhật Bản (JMA), nhận định rằng các biện pháp ngăn chặn dịch của Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa đủ. Theo ông, nếu không sớm tìm ra được vaccine, Nhật Bản khó có thể tổ chức Olympic Tokyo trong năm 2021.

Trước đó, ngày 24/3, thành viên Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Dick Pound cho biết Thế Vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ hoãn lại một năm vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Dự kiến sự kiện thể thao này sẽ chuyển sang tháng 7/2021.

Đầu tháng 4, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố về tình trạng khẩn cấp trên 7 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Tokyo. Lệnh này sau đó được mở rộng ra toàn quốc và sẽ có hiệu lực ít nhất là đến ngày 6/5.

Chính giới ở Nhật Bản, Mỹ, và các quốc gia khác, đã chỉ trích Trung Quốc vì che giấu quy mô  dịch viêm phổi Vũ Hán và không phản ứng kịp thời trong những ngày đầu dịch bệnh bùng phát ở nước này, dẫn đến đại dịch toàn cầu.

Nhật Bản sẽ dành hơn 2,2 tỷ đô la trong gói kích thích kinh tế giai đoạn dịch viêm phổi Vũ Hán để khuyến khích các nhà sản xuất rút khỏi Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 nước suy giảm vì đại dịch.

Nguyễn Minh

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thế vận hội Tokyo năm 2021 có thể bị huỷ bỏ vì chưa thể ngăn chặn đại dịch viêm phổi Vũ Hán