Thống đốc Florida điều tra Facebook can thiệp bầu cử

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thống đốc Ron DeSantis, tiểu bang Florida, hôm 27/9 đã chỉ đạo các quan chức bang điều tra Facebook vì cáo buộc can thiệp bầu cử.

Hành động của thống đốc Florida được đưa ra sau một báo cáo rằng Facebook có thể đã gây ảnh hưởng đến nhiều cuộc bầu cử cấp tiểu bang và địa phương bằng việc ưu tiên những người dùng ưu tú trên nền tảng xã hội này.

"Không có gì là bí mật nữa khi các nhà kiểm duyệt của Big Tech từ lâu đã thực thi các quy tắc của riêng họ một cách không nhất quán", ông DeSantis cho biết trong một tuyên bố do văn phòng của ông đăng tải. "Nếu thông tin mới này là sự thật, thì Facebook đã vi phạm luật của Florida khi thò bàn tay của mình lên nhiều cuộc tranh cử cấp tiểu bang và địa phương."

Ông DeSantis đã chỉ đạo Bộ trưởng Nội vụ Laurel Lee đứng đầu cuộc điều tra của Florida.

“Người dân Floridia xứng đáng được biết công ty khổng lồ này đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử của chúng ta nhiều như thế nào”, ông nói. “Đó là lý do tại sao tôi chỉ đạo Bộ trưởng Lee sử dụng mọi biện pháp pháp lý để phát hiện ra những hành vi vi phạm luật bầu cử của Florida.

"Ý nghĩ về việc Facebook đang thao túng các cuộc bầu cử một cách bí mật là một sự sỉ nhục đối với các nguyên tắc cơ bản của nền cộng hòa của chúng ta. Người dân chúng ta có quyền lựa chọn đại diện của mình, cho dù Thung lũng Silicon có chấp thuận hay không."

Tờ The Wall Street Journal ngày 13/9 cho biết họ đã thu được các tài liệu nội bộ tiết lộ một tiêu chuẩn kép mà Facebook áp dụng cho người dùng của mình. Tờ này cho biết những người dùng được lựa chọn từ Facebook có quyền miễn trừ với các tiêu chuẩn cộng đồng của nền tảng này mà không bị trừng phạt.

Văn phòng của ông DeSantis cho biết nếu thông tin của The Wall Street Journal là chính xác, Facebook đã tạo ra một tầng lớp diễn giả đặc quyền và trao quyền cho họ "thao túng các cuộc bầu cử mà không bị trừng phạt."

"Đáng lo ngại hơn nữa, những người dùng ưu tú này trong 'danh sách trắng' của Facebook được cho là đã được lựa chọn bởi gã khổng lồ công nghệ sau những cánh cửa đóng kín", thông cáo cho biết.

"Quy trình lựa chọn, phạm vi và ảnh hưởng trong thế giới thực của [những người trong] danh sách trắng được che giấu trước công chúng và chỉ Facebook mới biết. Nếu đúng, quy trình này có thể mang lại lợi ích cho các chính trị gia đương nhiệm so với những người thách cử họ trong các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và địa phương."

Minh Dũng 

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Thống đốc Florida điều tra Facebook can thiệp bầu cử