Thủ tướng Ấn Độ chính thức bỏ Weibo, xóa ảnh chụp cùng ông Tập Cận Bình

Bình luận Đông Phương  • 13:50, 02/07/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 1/7, Thời báo Kinh tế (Economic Times) của Ấn Độ đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã quyết định xoá bỏ tài khoản Weibo với 240.000 người hâm mộ đến từ Trung Quốc đại lục. Hiện ông đã xóa sạch dữ liệu trong tài khoản của mình, bao gồm cả ảnh chụp chung với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Sau khi Ấn Độ cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc như Weibo, TikTok..., việc Thủ tướng Modi có từ bỏ tài khoản Weibo có 240.000 người hâm mộ Trung Quốc đại lục hay không đã thu hút sự chú ý rộng rãi.

Weibo là một trong những nền tảng cộng đồng được sử dụng phổ biến nhất ở Trung Quốc đại lục. Nhiều nhà lãnh đạo chính trị, doanh nhân và người nổi tiếng nước ngoài cũng đã đăng ký tài khoản chính thức trên Weibo, hy vọng thông qua tương tác với cư dân mạng Trung Quốc để kéo gần khoảng cách với họ.

Truyền thông Ấn Độ đã liên tiếp đặt câu hỏi liệu ông Modi có quyết định xóa tài khoản Weibo của mình hay không, bởi vì dẫu sao thì ông cũng có một lượng lớn người hâm mộ trên Weibo và đã từng là một “ngôi sao trên mạng” tại Trung Quốc. Tờ The Print đã đăng một bài báo với tiêu đề "Lệnh cấm Weibo sẽ khiến Modi mất đi hơn 240.000 người hâm mộ Trung Quốc". Một số cư dân mạng Ấn Độ cũng đặt câu hỏi: "Ông Modi có xóa tài khoản Weibo của mình không?"

Thời báo kinh tế Ấn Độ nói rằng nếu muốn xóa bỏ tài khoản VIP của Weibo, cần phải thực hiện một quy trình rất phức tạp, vì vậy yêu cầu xóa tài khoản của ông Modi đã bị trì hoãn rất lâu.

Thủ tướng Modi đã đăng tổng cộng 115 bài trên Weibo, sau rất nhiều nỗ lực thì 113 bài đã bị xóa, còn lại 2 bài đăng là ảnh chụp chung của ông và Chủ tịc Trung Quốc Tập Cận Bình. Tờ Economic Times cho biết rất khó để người dùng Weibo xóa các bài đăng có ảnh của ông Tập Cận Bình, nhưng sau một phen "nỗ lực", cuối cùng họ đã xóa được.

Hôm 30/6, kênh truyền thông Ấn Độ Quartz India đưa tin rằng do căng thẳng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, ông Modi đã đăng bài trên Weibo vào ngày 19/6 để giải thích tình hình ở biên giới Trung - Ấn nhưng bài viết đã bị quản trị mạng Trung Quốc “xóa ngay trong 1 giây".

Trong bối cảnh căng thẳng liên tục gia tăng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, vào ngày 29/6 Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng (phần mềm ứng dụng) do Trung Quốc phát triển vì lý do "an ninh quốc gia", bao gồm Weibo, TikTok, WeChat, Trình duyệt UC, ứng dụng chia sẻ tệp Eggplant Express (ShareIt) và CamScanner, v.v.

Ấn Độ cho rằng các ứng dụng do Trung Quốc sản xuất này "gây tổn hại đến chủ quyền và tính toàn vẹn của quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công cộng của Ấn Độ".

Đông Phương
Theo Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thủ tướng Ấn Độ chính thức bỏ Weibo, xóa ảnh chụp cùng ông Tập Cận Bình