Thủ tướng Úc: Bắc Kinh phải thừa nhận sai lầm của mình khi cưỡng bức kinh tế đối với Úc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã kêu gọi Bắc Kinh thừa nhận sai lầm khi áp đặt các biện pháp cưỡng bức kinh tế đối với Úc và dỡ bỏ các rào cản thương mại đã có từ năm 2020.

Bình luận của ông Albanese được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại Bali, Indonesia vào ngày 08/07.

Ông nói với Đài truyền hình quốc gia Úc, đài ABC, vào tháng 13/07: “Không có lý do gì tại sao Úc, nước có thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, lại là đối tượng của các lệnh trừng phạt thương mại đối với một loạt hàng hóa - thịt lúa mạch, than đá, quặng sắt”.

“Một loạt hàng hóa của chúng tôi là đối tượng của việc không được buôn bán trên thị trường Trung Quốc, gây áp lực lên các ngành kinh doanh này. Trung Quốc cần thừa nhận rằng không có lý do nào có thể biện minh cho điều này và họ loại bỏ lệnh trừng phạt này”.

Ông nói rằng Trung Quốc nên chào đón các sản phẩm của Úc, đây là các sản phẩm tốt nhất trên thế giới.

“Các sản phẩm của Úc như thịt, rượu và hải sản là tốt nhất trên thế giới. Và những gì họ nên làm là hoan nghênh hoạt động thương mại đó hơn là áp dụng các biện pháp trừng phạt liên tục chống lại nó”, ông nói.

Chiến dịch ngoại giao băng tan Trung - Úc đang di chuyển chậm lại

Sự tan băng ngoại giao hiện tại giữa Bắc Kinh và Canberra dường như đang diễn ra với tốc độ băng giá bất chấp một số đột phá, đặc biệt là cuộc gặp giữa bà Wong và ông Vương - cuộc gặp cấp bộ trưởng đầu tiên trong gần ba năm.

Tuy nhiên, trong các bình luận sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Úc bà Wong vẫn không cam kết về việc liệu mối quan hệ có thể được khôi phục hay không, bà nói rằng đây chỉ là "bước đầu tiên" để nối lại quan hệ.

“Tôi nghĩ rằng đó là một tổng kết công bằng khi nói rằng cả hai chúng ta đều nhận ra đó là bước đầu tiên cho cả hai quốc gia của chúng ta. Chúng tôi có một con đường của riêng mình. Chúng tôi sẽ xét xem liệu nó có thể dẫn đến một mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai quốc gia hay không”, bà Wong nói.

Bà cho biết Bắc Kinh sẽ đưa ra quyết định dựa trên “lợi ích quốc gia” và “chủ quyền”, đồng thời nói thêm rằng quan hệ song phương được “ổn định” là vì lợi ích của họ.

Một điểm mà ông Albanese nhắc lại với đài ABC khi được hỏi liệu có bất kỳ thay đổi nào đối với mối quan hệ ngoại giao kể từ cuộc gặp hay không.

“Không có bất kỳ thay đổi nào xảy ra ngay sau đó cả. Và đó là lý do tại sao bà Penny Wong nói rất rõ ràng rằng đây chỉ là một bước tiến. Sự thay đổi đó có thể sẽ chậm. Nhưng Úc sẽ tiếp tục khẳng định lợi ích quốc gia của chúng tôi, đó là các biện pháp trừng phạt nên được dỡ bỏ”, ông nói.

“Không có gì mơ hồ về vị trí của chúng tôi”, ông Albanese nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nêu lên các vấn đề về nhân quyền mà trong đó người Úc đã bị giam giữ một cách bất công ở Trung Quốc”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nêu lên những vấn đề đó; chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng vì các biện pháp trừng phạt kinh tế phi lý đang được áp dụng đối với hoạt động kinh doanh của Úc. Họ đang gây ra tổn thất công ăn việc làm ở Úc và cũng gây ra tổn thất cho tăng trưởng kinh tế”.

Các chế độ độc tài đang cố gắng định hình lại trật tự thế giới

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Andrew Hastie của Úc cảnh báo tại hội nghị của Hiệp hội Henry Jackson ở Anh rằng các thế lực độc tài đang “di chuyển” và tìm cách “định hình lại trật tự thế giới và uốn nắn trật tự thế giới theo ý muốn của họ”.

Ông kêu gọi các quốc gia dân chủ cùng nhau chống lại sự ép buộc.

ntdvn_hastie-600x337
Andrew Hastie, Nghị sĩ Đảng Tự do, phát biểu tại Quốc hội Úc vào tháng 5/2018. (Khối thịnh vượng chung Úc)

“Về mặt cá nhân, chúng ta có thể chống lại sự ép buộc độc tài, trong một thời gian. Nhưng không quốc gia nào có thể đi một mình”, ông Hastie nói. “Chúng tôi biết điều này từ Down Under. [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] đã sử dụng sức ép kinh tế để buộc lãnh đạo chính trị của chúng tôi dỡ bỏ lệnh cấm Huawei và ZTE tham gia vào mạng 5G của chúng tôi”.

Ông Hastie lưu ý rằng mặc dù Đại sứ quán Trung Quốc tiết lộ "danh sách các yêu cầu chiến lược" cho truyền thông Úc kêu gọi chính phủ liên bang khi đó phải tuân thủ 14 điều kiện trước khi quan hệ ngoại giao có thể nối lại, Úc vẫn không chịu thỏa hiệp một điểm nào.

“Chúng tôi chỉ có thể đứng vững nhờ sức mạnh của các mối quan hệ của chúng tôi trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hơn thế nữa. Giá trị của chúng tôi, được chia sẻ với bạn bè của chúng tôi, đã trở thành một cấp số nhân. Và chiến lược tốt nhất của chúng tôi là sát cánh cùng nhau”, ông nói.

Minh Đăng

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thủ tướng Úc: Bắc Kinh phải thừa nhận sai lầm của mình khi cưỡng bức kinh tế đối với Úc