Thức tỉnh sự thiện lương của con người mở đường cho "Trường Xuân" tranh giải Oscar

Giúp NTDVN sửa lỗi

"Sức mạnh của anh hùng nằm ở sự thiện lương và can đảm khi phải đối mặt với cái ác. Dám bảo vệ chính nghĩa, đây mới là nghĩa cử của anh hùng". Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Đại Hùng (bút danh Nobita) cho biết, bộ phim tài liệu hoạt hình "Trường Xuân" (Eternal Spring - Mùa xuân vĩnh cửu) đã kể về câu chuyện của một nhóm anh hùng bình thường như thế.

Được mệnh danh là "Vua Anime", Đại Hùng là nhân vật hàng đầu đưa các họa sĩ truyện tranh Trung Quốc bước ra trường quốc tế. Anh đã từng đoạt giải "Oscar" trong lĩnh vực truyện tranh và giải đặc biệt tại Liên hoan truyện tranh Angoulême ở Pháp. Năm nay, bộ phim mới của anh - "Trường Xuân" đang tiến tới tranh giải Oscar lần thứ 95.

Cho đến nay, "Trường Xuân" đã trở thành bộ phim tài liệu hoạt hình nói tiếng Trung Quốc đầu tiên của Canada được đề cử giải Oscar cho Phim truyện quốc tế hay nhất. Bộ phim cũng đủ điều kiện tranh giải Oscar cho Phim truyện hoạt hình hay nhất và Phim tài liệu hay nhất.

Dưới đây là Trailer giới thiệu phim Trường Xuân.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với The Epoch Times, Đại Hùng đã thẳng thắn chia sẻ rằng, anh rất ngạc nhiên khi biết tin bộ phim "Trường Xuân" được đề cử giải Oscar. Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh rằng, bộ phim cũng đi kèm với những thách thức không nhỏ, bởi vì đây không phải là một bộ phim tranh giải Oscar bình thường, "bộ phim thiên về giảng rõ sự thật cho thế giới”.

“Kỳ thực, thứ mà tôi đang phải đối mặt không chỉ là áp lực của một cuộc thi, mà còn là rất nhiều nhân tố chính trị phía sau, và một số nhân tố về lòng người trong xã hội, tất cả đều đang ảnh hưởng đến tương lai của bộ phim này”, Đại Hùng nói.

Nghệ sĩ Đại Hùng trong bộ phim tài liệu "Trường Xuân", kể về câu chuyện của các học viên Pháp Luân Công Trung Quốc đã chèn sóng truyền hình nói rõ sự thật về cuộc bức hại tàn khốc của ĐCSTQ và những hậu quả sau đó. (Ảnh: Được sự cho phép của Lofty Sky Pictures)

Sở dĩ "Trường Xuân" trở nên đặc biệt là vì bộ phim sử dụng nghệ thuật kết hợp cảnh quay xen kẽ giữa phim hoạt hình và phỏng vấn người thật để tái dựng lại một sự kiện truyền hình gây chấn động thế giới 20 năm trước.

Ngày 5/3/2002, các học viên Pháp Luân Công đã chèn sóng thành công chương trình nói rõ sự thật về Pháp Luân Công trên 8 kênh truyền hình ở thành phố Trường Xuân. Họ đã phát sóng 2 bộ phim ngắn “Là tự thiêu hay trò lừa bịp” và “Pháp Luân Đại Pháp truyền bá ra thế giới” trên các kênh này. Nhiều học viên Pháp Luân Công tham gia vào sự kiện này đã phải đánh đổi bằng mạng sống của chính mình.

Pháp Luân Đại Pháp, còn được gọi là Pháp Luân Công, là một môn tu luyện tinh thần dựa trên các nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn. Sau khi được phổ truyền ra công chúng vào năm 1992, môn tập này đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc. Vào những năm 1990, số liệu thống kê của chính phủ ước tính môn tập này có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người theo học.

Thế nhưng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại xem sự phổ biến này là một mối đe dọa, vì vậy vào tháng 07/1999, đảng này đã khởi động một chiến dịch bức hại nhắm vào Pháp Luân Công. Kể từ đó, nhiều học viên đã bị đưa vào các trại lao động, nhiều người đã thiệt mạng vì bị tra tấn, gia đình ly tán.

Hành động táo bạo từ mùa xuân năm 2002 là trọng tâm của bộ phim “Trường Xuân”, một bộ phim tài liệu điều tra được sản xuất công phu kéo dài sáu năm. Bộ phim kết hợp các cảnh quay hoạt hình với diễn viên thật và xen kẽ các đoạn phim tài liệu để kể câu chuyện về nhóm học viên Pháp Luân Công này, từ nguồn gốc của kế hoạch cho đến kết cục bi thảm của họ. Tiêu đề của bộ phim cũng là tên gọi của thành phố Trường Xuân, nơi diễn ra các sự kiện.

Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Đại Hùng đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với đài NTDTV hôm 19/11/2022. (Ảnh: NTDVN)

Bộ phim ra mắt vào tháng 3, nhân kỷ niệm 20 năm diễn ra sự kiện và cho đến nay đã nhận được 15 giải thưởng. Bộ phim đã được Canada lựa chọn để đại diện cho quốc gia này trong hạng mục Phim quốc tế hay nhất tại lễ trao giải Oscar 2023.

Khi bộ phim được công chiếu trên toàn nước Mỹ, nhiều nhà phê bình phim cấp cao và khán giả đã vô cùng ngạc nhiên trước những hình ảnh đẹp, những cảnh quay thú vị, những câu thoại lấy nước mắt người xem, kỹ thuật dựng phim mới lạ và lòng dũng cảm của những nhân vật trong phim.

Trên trang web đánh giá phim hàng đầu thế giới Rotten Tomatoes, bộ phim nhận về 99% lượt đánh giá của khán giả. Nếu khán giả của Rotten Tomatoes yêu thích bộ phim, nó sẽ được đánh giá trên 60% - “tươi” (fresh), nếu không nó sẽ bị liệt vào hàng “thối rữa” (rotten).

Đạo diễn bộ phim Jason Loftus (thứ hai, bên phải) và họa sĩ chính Đại Hùng (thứ hai, bên trái) trong một buổi hỏi đáp sau buổi công chiếu phim tài liệu tại Diễn đàn Điện ảnh ở Manhattan, Thành phố New York, hôm 14/10/2022. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Đánh thức cội nguồn thiện lương của con người

Từ ngày 21/10, "Trường Xuân" sẽ được công chiếu tại 80 rạp AMC ở 47 thành phố trên khắp nước Mỹ. Do lượng khán giả đông đảo, đã có 140 suất chiếu liên tục chỉ riêng ở tiểu bang Manhattan và ba suất chiếu bổ sung trong vòng một tháng. Từ ngày 18/11 đến ngày 24/11, "Trường Xuân" sẽ được công chiếu tại kinh đô điện ảnh Los Angeles.

Trong một số lượng lớn các phản hồi hoặc đánh giá về bộ phim, nhiều khán giả từ các nền văn hóa khác nhau đã bày tỏ sự xúc động sâu sắc và thậm chí không ngừng rơi lệ sau khi xem.

Đại Hùng nói, "Bộ phim đã đánh thức sự thiện lương trong lòng khán giả. Chỉ khi khơi dậy sự thiện lương, chúng ta mới có đủ dũng khí để đối mặt với cái ác trên thế giới này".

(Từ trái sang) Đạo diễn kiêm đồng sản xuất Jason Loftus thảo luận về các vấn đề sản xuất với nghệ sĩ hoạt hình Đại Hùng trong "Trường Xuân" (Ảnh: Được sự cho phép của Lofty Sky Pictures/The Epoch Times)

Bộ phim 'buồn mà không bi lụy', mang đến hy vọng cho người xem

Sau khi xem phim, một khán giả ở Los Angeles cho biết: "Khi mạch truyện tiến triển, tôi cảm giác như mình đang có mặt ở hiện trường. Bầu không khí căng thẳng, cảm giác chán nản và sự kiên định mà nhân vật chính thể hiện đều rất thú vị. Câu chuyện thật buồn, nhưng nó cũng mang lại cho tôi cảm giác hy vọng, điều đó thật tuyệt vời".

Đại Hùng nói: “Khổng Tử có câu: 'Vui mà không quá đà, buồn mà không bi thương'. Vì vậy, trong quá trình sáng tạo, tôi không chỉ phục dựng bối cảnh lúc bấy giờ mà còn tạo ra cảm giác buồn bã ở hiện tại, nhưng không làm cho con người rơi vào một nỗi bi lụy không lối thoát. Tất cả điều này đều bắt nguồn từ bản chất lương thiện của con người".

Anh giải thích: "'Trường Xuân' nói về sự ấm áp trong thế giới lý tưởng của chúng tôi. Bởi vì chúng tôi có những ký ức tươi đẹp thời thơ ấu, nên sự dịu dàng và tốt bụng trong bản chất con người của xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ đã ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của chúng tôi". Các nhân vật chính vẫn kiên định với niềm tin và lòng tốt của họ trước cuộc bức hại tàn bạo của ĐCSTQ, điều đó đã mang lại niềm tin cho khán giả, anh nói.

Một sáng tạo chất chứa sự kỳ vọng của người dân quê hương

Nói về ý định ban đầu khi tham gia sản xuất phim "Trường Xuân", Đại Hùng cho biết, khi rời Trung Quốc, nhiều người hy vọng rằng anh có thể dùng ngòi bút để ghi lại giai đoạn lịch sử này và kể lại toàn bộ câu chuyện đó cho mọi người trên khắp thế giới. Do đó, trên vai anh chất chứa những kỳ vọng của rất nhiều người dân quê hương mình.

"Nhưng đó không chỉ là "Trường Xuân", Đại Hùng nói và bổ sung thêm rằng, kể từ khi còn nhỏ, anh dường như nhận được sự kỳ vọng của rất nhiều người. "Bởi vì khi bạn sở hữu một loại tài năng, chúng tôi gọi đó là 'thiên phú'. Nhưng tôi chưa bao giờ cho rằng tài năng đó là phần thưởng mà Thượng Đế ban cho tôi. Tôi cho rằng mỗi người mang trên vai một sứ mệnh nào đó mới có thể được ban cho loại thiên phú này. Loại tài năng này tuyệt đối không phải là để tôi truy cầu danh lợi".

Bộ phim này cũng cho anh cơ hội thể hiện lý tưởng và quan điểm sống của mình với tư cách là một nghệ sĩ. Đại Hùng cho biết, ngay từ khi bắt đầu sáng tạo, anh luôn giữ cho những suy nghĩ của mình trở nên đơn giản, trong quá trình đó, anh cũng nhận ra sự sắp đặt tài tình của tạo hóa, đúng như câu “người tính không bằng trời tính”.

Một cảnh hoạt hình trong phim tài liệu “Trường Xuân” cho thấy sự nguy hiểm mà họ phải đối mặt khi nói rõ sự thật về Pháp Luân Công. (Ảnh: Lofty Sky Pictures/ The Epoch Times)

Sáu năm làm phim, cảm xúc của khán giả là vô cùng trân quý

"Trường Xuân" được sản xuất trong vòng 6 năm. Trong khoảng thời gian này, cả đạo diễn Jason Loftus và Đại Hùng đều phải hứng chịu rất nhiều áp lực chính trị.

Vào ngày 25/8, phòng giáo dục thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã ban hành danh sách cấm sách đối với các trường mẫu giáo và trung học cơ sở, trong đó có sách của họa sĩ Đại Hùng.

Ngày 29/8, cả hai phương tiện truyền thông Trung Quốc NetEase và Đài Á Châu Tự do cũng đưa tin rằng nhiều trường học đã nhận được thông báo về danh sách sách bị cấm trước khi học kỳ mới bắt đầu.

Lý do được đưa ra là những cuốn sách này là “tác phẩm” của một học viên Pháp Luân Công “chủ chốt” đã “trốn sang Hoa Kỳ”, theo tuyên bố của chính quyền Trung Quốc.

Cũng trong tháng 8, "Trường Xuân" vừa được Canada đề cử giải Oscar cho Phim quốc tế hay nhất.

Đại Hùng cho biết, nhiều người đã hỏi anh ấy rằng, với thành tích xuất sắc trong xã hội, tại sao anh lại tham gia sản xuất phim "Trường Xuân"? Anh không sợ ĐCSTQ hay sao?

Mỗi khi được hỏi về điều này, anh đều nói rằng, điều anh lo sợ hơn cả là không thể đối diện với chính mình, và anh càng sợ sẽ trở thành một người mà anh không thích, cũng như sống một cuộc sống mà anh không mong muốn. Vì vậy, anh cần phải có dũng khí để lên tiếng vì sự thật.

Theo ý kiến ​​​​của anh, tất cả những điều này đều vô cùng trân quý, "Khi chúng tôi chứng kiến sự xúc động của khán giả, chứng kiến việc họ được truyền cảm hứng từ bộ phim này, tôi thấy rằng bộ phim này rất đáng giá. Ngay cả khi 'Trường Xuân' chỉ có sức ảnh hưởng đến một khán giả, điều đó đã là vô cùng trân quý rồi" .

Họa sĩ Đại Hùng cho hay, có một điều chắc chắn rằng, hiện nay, mọi người trong toàn xã hội đang dần nhận ra bộ mặt thật của ĐCSTQ và sự phản kháng của nhân dân Trung Quốc. Do đó, việc ra mắt phim "Trường Xuân" vào thời điểm này chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dây chuyền trong xã hội và thế giới phương Tây. Anh nói: “Điều tiếp theo nằm ở sự lựa chọn của thế giới".

Thông tin chiếu phim "Trường Xuân" Los Angeles:

Rạp hát Royal Laemmle(11523 Santa Monica Blvd. Los Angeles, CA 90025)

Thời gian công chiếu: từ ngày 18/11 đến ngày 24/11/2022

Website mua vé: https://eternalspringfilm.com hoặc truy cập trực tiếp https://www.laemmle.com/film/eternal-spring

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thức tỉnh sự thiện lương của con người mở đường cho "Trường Xuân" tranh giải Oscar