Thượng nghị sĩ Graham: Thế yếu của ông Biden trước Nga là 'bản án tử hình' cho ông, hiểm họa cho nước Mỹ

Bình luận Nguyên Hương • 11:45, 21/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết hôm thứ Hai (19/4) rằng, so với người tiền nhiệm Donald Trump, Tổng thống Joe Biden dường như yếu kém hơn nhiều trên trường quốc tế. Đặc biệt, cách ông đối phó với Nga càng cho thấy điều này vô cùng đúng.

Theo BPR Business&Politics, trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Ben Domenech của Fox News, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một thành viên Đảng Cộng hòa Nam Carolina, chỉ ra rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thách thức ông Biden đối thoại công khai trên truyền hình trực tiếp vì ông Putin biết đó là điều mà Tổng thống Mỹ sẽ không thể làm được.

“Điểm yếu tổng thể này có lẽ sẽ là bản án tử hình đối với người đàn ông này”, ông Graham nói. “Bởi vì không ai ở Nga sợ ông Joe Biden. Không ai trên thế giới này sợ ông Joe Biden và điều đó thật nguy hiểm cho nước Mỹ".

Người dẫn chương trình Domenech đáp lại bằng cách nhấn mạnh việc các quan chức đối ngoại của Hoa Kỳ có quan điểm phê phán về đất nước của họ là "nguy hiểm", đặc biệt là trong khi các đối thủ tiềm năng như Nga và Trung Quốc có khả năng sẽ ‘nắn gân’ Biden trong những tháng tới.

Ông Domenech tiếp tục phát một đoạn clip của Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield, người đã nói trong một cuộc phỏng vấn với "Face The Nation" rằng Hoa Kỳ "không thể minh oan cho các vấn đề của chính chúng ta ở đất nước của chúng ta" khi muốn thúc đẩy các nước khác cải thiện hồ sơ nhân quyền của họ.

Thượng nghị sĩ Graham nói, tuyên bố của Đại sứ Liên hợp quốc là khá xúc phạm. Cho dù nước Mỹ chưa hoàn hảo, nhưng Đại sứ Liên Hợp Quốc cần phải cho thế giới biết rằng, chính nước Mỹ đại diện cho nền tự do dân chủ thế giới, chứ không phải Trung Quốc. Mỹ là đại diện cho pháp quyền, chứ không phải Nga. Đồng thời, ông cảnh báo: “Hãy dừng ngay động tác xin lỗi cho đất nước vĩ đại nhất [trong] lịch sử hành tinh này”.

Trong khi đó, những ngày qua, Nga đang tăng cường sự hiện diện quân sự lớn ở biên giới với Ukraine, như các quan chức ở Kyiv cho biết hôm thứ Hai ngày 19/4.

Quân đội Nga tiếp tục tiến đến gần biên giới phía Đông Bắc, phía Đông và phía Nam của Ukraine và dự kiến ​​sẽ huy động được một lực lượng tổng hợp hơn 120.000 quân trong tuần tới, và sẽ không dừng lại ở con số này. Ukraine không muốn chiến tranh tổng lực với người hàng xóm mạnh hơn họ nhiều về vũ trang quân sự, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, khi ông kêu cứu viện từ Mỹ và NATO và yêu cầu tăng cường các biện pháp trừng phạt để ngăn chặn “sự tăng cường leo thang” của Nga, theo BPR Business&Politics.

Tổng thống Biden đã nói chuyện với Tổng thống Nga Putin vào tuần trước, nói rằng ông lo ngại về việc Nga xây dựng lực lượng ở biên giới Ukraine và đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga.

Tổng thống khẳng định, Hoa Kỳ không muốn bắt đầu một chu kỳ leo thang xung đột với Nga. Hoa Kỳ mong muốn một mối quan hệ Mỹ-Nga ổn định và không gây bất ngờ. Tổng thống cho biết: “Nếu Nga tiếp tục can thiệp vào nền dân chủ của chúng ta, tôi sẵn sàng thực hiện các hành động tiếp theo để đáp trả. Với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi có trách nhiệm phải làm như vậy. Nhưng trong suốt lịch sử cạnh tranh lâu dài Mỹ-Nga, hai quốc gia đã có thể tìm ra cách quản lý tình trạng căng thẳng và giữ không để leo thang quá tầm kiểm soát”, theo The Epoch Times.

Hoa Kỳ hiện có hơn 62.000 quân ở Châu Âu — trong số đó, 34.000 quân đang đóng ở Đức.

Gần đây, chính quyền Biden quyết định gia tăng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đức. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh những lo ngại gần đây về sự gia tăng quân đội Nga ở biên giới phía Đông Ukraine trong những tuần qua.

Trước động thái quân sự của Moscow tại biên giới Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi Nga rút quân vì liên minh cho rằng Moscow đang ồ ạt tấn công biên giới Ukraine, trước cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng đồng minh, theo Reuters.

Nguyên HươngBÀI CHỌN LỌC

Thượng nghị sĩ Graham: Thế yếu của ông Biden trước Nga là 'bản án tử hình' cho ông, hiểm họa cho nước Mỹ