Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đề nghị trừng phạt chính quyền Trung Quốc vì đã ‘tài trợ cho đại dịch toàn cầu’

Bình luận Nguyên Hương • 16:18, 23/04/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 16/4, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham phát biểu rằng cần phải trừng phạt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì đã “tài trợ cho đại dịch virus Corona Vũ Hán” để virus tung hoành trên toàn thế giới gây họa loạn toàn cầu.

Trong cuộc trò chuyện với ông Sean Patrick Hannity, nhà bình luận chính trị và là ông chủ củaThe Sean Hannity Show”, ông Graham cho biết các dữ liệu cho thấy ĐCSTQ đã che giấu thông tin về mức độ nghiêm trọng và quy mô của sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán, do đó đã để nó lây lan toàn cầu.

Ông Graham nói: “Tất cả các bằng chứng chỉ ra rằng ĐCSTQ đã đóng cửa đất nước của họ và không cho thế giới biết về thực trạng của vở kịch họ đang diễn bên trong Trung Quốc. Trong khi Iran là nhà tài trợ lớn nhất cho hoạt động khủng bố, Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất cho đại dịch”.

Ông nói rằng chính quyền Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm cho hậu quả của đại dịch viêm phổi Vũ Hán trên toàn cầu.

“Chúng ta đã phản ứng thế nào với “vai diễn xấu xa” của Iran? Chúng ta trừng phạt Iran. Giờ đây chúng ta cần làm gì với nhà tài trợ lớn nhất của đại dịch trên toàn cầu? Chúng ta cần trừng phạt Trung Quốc (ĐCSTQ) để họ phải thay đổi hành vi của họ”.

Tiếp theo, vị Thượng nghị sĩ từ tiểu bang Nam Carolina nói, những tổn thất trong đại dịch của đất nước và người dân Hoa Kỳ, bao gồm bao sinh mệnh bị cướp đi cũng như nền kinh tế bị suy sụp đều quy về trách nhiệm của ĐCSTQ.

Ông nói: “Nếu ĐCSTQ không vô trách nhiệm như vậy thì thế giới sẽ không xảy ra đại dịch như hiện nay. Người dân Mỹ sẽ còn sống ngày hôm nay và 22 triệu người đang được làm việc”.

Lời nói trên của ông Graham đề cập đến hơn 20 triệu người Hoa Kỳ đã phải nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng 3/2020, theo số liệu của Bộ Lao động vào ngày 16/4/2020.

Những bình luận của ông Graham đi cùng chiều với sáng kiến ​​của ông Ted Cruz, Thượng nghị sĩ của tiểu bang Texas, người mới đưa ra luật pháp “truy cứu trách nhiệm các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc che đậy sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán”.

Trong một thông cáo báo chí ngày 14/4/2020, ông Cruz cho biết: “Chính quyền Trung Quốc cố tình “bịt miệng” những người “rung chuông” cảnh báo về dịch bệnh và những người cung cấp thông tin y tế cho thế giới. Nếu như chính phủ Trung Quốc thể hiện trách nhiệm của họ đối với nhân loại, thì dịch bệnh virus Corona Vũ Hán sẽ không tiến triển thành đại dịch toàn cầu”.

Bác sĩ Fauci nghi ngờ về con số báo cáo của ĐCSTQ

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ về bệnh truyền nhiễm và là giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết vào ngày 16/4/2020 rằng, ông nghi ngờ số liệu chính thức về dịch viêm phổi Vũ Hán do chính quyền Trung Quốc công bố.

Ông Fauci nói với Fox News rằng ông không tin vào con số tử vong dưới 5.000 ca mà Trung Quốc báo cáo, cũng như không tin vào tất cả các dữ liệu liên quan khác.

“Con số đó thực sự là quá thấp. Nó khiến tôi ngạc nhiên”, ông Fauci nói khi đề cập đến báo cáo chính thức của chính quyền Trung Quốc về số nạn nhân của virus Corona Vũ Hán.

Bác sĩ Anthony Fauci nói chuyện cùng Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Washington vào ngày 5/4/2020. (Sarah Silbiger / Getty Images)
Bác sĩ Anthony Fauci nói chuyện cùng Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo tại Washington vào ngày 5/4/2020. (Sarah Silbiger / Getty Images)

“Tôi nghĩ rằng bất cứ ai trong chúng ta hôm nay, những người đang phải chịu tổn thất trong cuộc khủng hoảng này, đều thấy rằng Trung Quốc đã bưng bít dữ liệu về số ca nhiễm ban đầu, về việc các mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng bao nhiêu ngày, hoặc thậm chí bây giờ có bao nhiêu ca tử vong trên thực tế ở Trung Quốc”, ông Fauci nói trong cuộc phỏng vấn.

Theo dữ liệu được thu thập bởi Đại học Johns Hopkins, đến sáng ngày 23/4/2020, virus Corona Vũ Hán đã cướp đi ít nhất 184.000 sinh mệnh và lây nhiễm hơn 2,6 triệu người trên toàn thế giới. Các con số này chưa phải là chính xác vì sự chậm trễ của một số chính phủ, cũng như con số báo cáo được giảm nhẹ từ Trung Quốc Đại lục.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đề nghị trừng phạt chính quyền Trung Quốc vì đã ‘tài trợ cho đại dịch toàn cầu’