Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối Dự luật đưa Thủ đô Washington trở thành tiểu bang thứ 51

Bình luận Nguyên Hương • 08:20, 05/05/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin cho biết vào ngày 30/4 rằng, ông không ủng hộ dự luật biến thủ đô Washington thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ. Đây là một đòn giáng mạnh vào sáng kiến của đảng Dân chủ vốn bị đảng Cộng hòa coi là một sự chiếm đoạt quyền lực vi hiến.

“Nếu Quốc hội muốn đưa Thủ đô Washington trở thành tiểu bang thứ 51, thì Quốc hội phải đề xuất sửa đổi hiến pháp và để người dân Mỹ biểu quyết”, ông Manchin nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh MetroNews của West Virginia ngày 30/4.

Tháng trước, Hạ viện đã thông qua H.R. 51 — Dự luật để Thủ đô Washington, D.C trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ với tên gọi Washington, Douglass Commonwealth — trong một cuộc bỏ phiếu 216–208, ủng hộ quan điểm của Đảng Dân chủ trong Quốc hội về vấn đề “không được đánh thuế nếu không có người đại diện [tại Quốc hội]”. Nhưng đảng Cộng hòa coi luật này là một mưu đồ vi hiến nhằm bổ sung thêm hai Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.

Dự luật được Tổng thống Joe Biden ủng hộ đang đối mặt với những khó khăn thách thức trong Thượng viện, vì cơ quan lập pháp sẽ yêu cầu có ít nhất 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đồng ý, trong trường hợp tất cả thành viên Đảng Dân chủ biểu quyết. Tuyên bố phản đối của ông Manchin càng làm tăng thêm nghi ngờ về việc dự luật sẽ được thông qua.

Thượng nghị sĩ Manchin cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng, ông và các nhân viên của mình đã "đi sâu" vào dự luật và bối cảnh của nó, bao gồm cả việc xem xét các kết luận mà Bộ Tư pháp (DOJ) đạt được trước đây, vốn cho thấy rằng chính quyền bang Washington sẽ yêu cầu sửa đổi hiến pháp. Ông nói rằng, để sửa đổi hiến pháp, cần để người dân biểu quyết xem họ có muốn thay đổi không.

Trong khi Thượng nghị sĩ Manchin không đề cập rõ ràng đến việc bãi bỏ Tu chính án thứ 23 trong cuộc phỏng vấn, H.R. 51 cho phép nhanh chóng xem xét một nghị quyết chung bãi bỏ Tu chính án thứ 23, vốn mang lại cho Đặc khu Washington D.C. ba phiếu bầu của Đại cử tri đoàn trong các cuộc bầu cử tổng thống.

Dân biểu Eleanor Holmes Norton, một cựu giáo sư luật hiến pháp đã đắc nhiệm từ lâu, người đã từng ủng hộ việc chuyển đổi Thủ đô thành bang Washington, đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 30/4 nhấn mạnh rằng, việc đưa Washington trở thành bang thứ 51 sẽ không yêu cầu bãi bỏ Tu chính án thứ 23.

“Mặc dù Tu chính án thứ 23 không cần phải được bãi bỏ đối với tiểu bang Washington, một số học giả đã lập luận rằng Tu chính án thứ 23 sẽ bị vô hiệu theo dự luật của tiểu bang Washington, bởi vì dự luật sẽ bãi bỏ quy chế cho phép sửa đổi, hoặc vì dự luật sẽ dẫn đến kết quả không hợp lý là cho phép đặc khu liên bang bị cắt giảm tham gia vào Cử tri đoàn”, bà nói.

Bà Norton nói, bà hy vọng Quốc hội sẽ nhanh chóng bãi bỏ Tu chính án thứ 23 để ngăn đặc khu liên bang bị cắt giảm tham gia vào Đại cử tri đoàn.

Nỗ lực đưa Thủ đô Washington trở thành tiểu bang cho phép công dân có toàn quyền đại diện trong Quốc hội và kiểm soát các vấn đề ảnh hưởng đến khu vực, được bắt đầu vào năm 2013 bởi Thượng nghị sĩ Tom Carper và được Hạ nghị sĩ Norton ủng hộ.

Ông Carper và các thành viên Đảng Dân chủ nói rằng điều này phù hợp với những gì mà các vị Tổ phụ đã hình dung về nước Mỹ và là sự đại diện công bằng.

“Đây không phải là vấn đề của Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ; Đó là vấn đề của nước Mỹ, vì việc người dân Washington thiếu đại diện rõ ràng là không công bằng và không phù hợp với các giá trị của nền dân chủ”, ông Carper nói trong một tuyên bố vào tháng Giêng.

Vào giữa tháng Ba, trước phiên điều trần về HR 51, thành viên cấp cao của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện James Comer đã lặp lại quan điểm của Đảng Cộng hòa về dự luật khi ông gọi nó là vi hiến và là một nỗ lực để tăng quy mô ủng hộ Đảng Dân chủ.

Ông Comer nói: “Dự luật của Đảng Dân chủ là vi hiến và không có chứng cứ nào có thể minh chứng và thay đổi sự thật cơ bản này. Dự luật không giải quyết gánh nặng tài chính của đặc khu cũng như các tác động thực tế khác. H.R. 51 không phải là chính sách đúng đắn, mà là một cuộc thâu tóm quyền lực chính trị nguy hiểm để đảm bảo sự xâm nhập nhiều hơn của chính phủ vào cuộc sống hàng ngày của người Mỹ ”.

Nguyên Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối Dự luật đưa Thủ đô Washington trở thành tiểu bang thứ 51