Thượng nghị sĩ Úc: Chính quyền Trung Quốc 'man rợ', 'tàn bạo' và cần phải bị 'chế ngự'

Bình luận Đông Phương • 17:37, 29/04/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 27/4, Thượng nghị sĩ Úc Eric Abetz nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, chế độ chuyên chế Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) "man rợ", "tàn bạo" và rằng các quốc gia tự do phải "chế ngự nó" (brought to heel).

Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Chris Kenny của Sky News, ông Abetz nói rằng ĐCSTQ "không có sự chuẩn bị nào để phòng ngự cho chính mình, nhưng lại thường xuyên đi gây hấn ở khu vực (Châu Á - Thái Bình Dương)".

"Cần phải nhớ rằng, những gì chúng ta đang phải đối mặt là một chính quyền chuyên chế tàn ác theo chủ nghĩa cộng sản. Đây là một (chính quyền) man rợ đã nhốt một triệu người trong nước [Trung Quốc] vào các trại tập trung, xé bỏ thỏa thuận quốc tế đã ký với Vương quốc Anh về Hong Kong và mổ cướp nội tạng người, bức hại các tín đồ Cơ Đốc, học viên Pháp Luân Công, người Tây Tạng, người Mông Cổ…”, ông Abetz nói.

“Với sự giúp đỡ của các quốc gia khác, chúng ta có lập trường rất cứng rắn trên trường quốc tế, để đảm bảo rằng chính quyền độc tài tàn ác này sẽ bị chế ngự”, ông nói.

Úc ngày càng cứng rắn hơn với ĐCSTQ: "Tiếng trống chiến tranh" đang vang lên

Úc đã dần tỏ ra kiên quyết hơn mặc cho các chiến lang của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không ngừng tru tréo, có thể thấy điều này qua việc các quan chức cấp cao của chính phủ Úc thường xuyên có những phát ngôn cứng rắn nhắm vào ĐCSTQ.

Hôm 25/4 vừa qua là Ngày Anzac của Úc và New Zealand, đây là ngày mà hai quốc gia này tưởng nhớ những thành viên của Quân đội Úc và New Zealand đổ bộ vào Gallipoli của Thổ Nhĩ Kỳ trong Thế chiến I. Hôm đó, Tổng thư ký Bộ Nội vụ Úc Mike Pezzullo nói rằng "tiếng trống chiến tranh" toàn cầu đang vang lên và khả năng xảy ra chiến tranh ở eo biển Đài Loan đang gia tăng.

"Ngày nay, với tư cách là một quốc gia tự do, chúng tôi một lần nữa lại nghe thấy tiếng trống chiến tranh (drums of war) và lo ngại về nhiều vấn đề đang phát triển theo hướng quân sự hóa. Mãi cho đến những năm gần đây, chúng tôi mới nhận ra rằng những vấn đề này có thể trở thành chất xúc tác của chiến tranh", ông nói.

Ông Pezzullo cho biết Úc sẽ nỗ lực vì hòa bình, nhưng sẽ không phải bằng cách hy sinh tự do. "Chúng ta hãy tiếp tục và không ngừng tìm kiếm cơ hội cho hòa bình, đồng thời một lần nữa chuẩn bị cho lời nguyền chiến tranh".

Bộ trưởng Nội vụ Úc Karen Andrews nói rằng bà đồng ý với tuyên bố của ông Pezzullo, "Thông điệp chung của chính phủ là chúng ta cần cảnh giác, nhưng đừng hoảng sợ".

Cũng trong hôm 25/4, khi Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton trả lời phỏng vấn của đài ABC và được hỏi liệu khả năng chiến tranh ở eo biển Đài Loan có đang leo thang hay không, ông nói: "Tôi nghĩ không nên đánh giá thấp điều này", đồng thời cũng đề cập rằng Úc cần “sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao" (high level of preparedness).

Đông Phương

Theo Epoch Times tiếng TrungBÀI CHỌN LỌC

Thượng nghị sĩ Úc: Chính quyền Trung Quốc 'man rợ', 'tàn bạo' và cần phải bị 'chế ngự'