Tiến sĩ Anthony Fauci xuất hiện lần cuối tại Nhà Trắng trước khi từ chức vào tháng 12

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Ba (22/11), Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci xuất hiện lần cuối trong phòng họp giao ban của Nhà Trắng trước khi ông từ chức vào tháng tới. Cuộc họp báo trở nên hỗn loạn khi nhiều phóng viên đồng loạt đặt câu hỏi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và các cuộc điều tra liên quan đến đại dịch.

Tại một thời điểm cao trào trong cuộc họp báo hôm 22/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre đã lên tiếng chỉ trích các phóng viên đang đặt câu hỏi dồn dập cho ông Fauci.

“Ở đây có một quy trình, tôi sẽ không mời những phóng viên la hét trong lúc đặt câu hỏi [tại cuộc họp báo]. Quý vị đang thiếu tôn trọng đồng nghiệp của mình và cũng đang thiếu tôn trọng khách mời của chúng tôi”, cô nói với các phóng viên trong phòng họp. “Tôi sẽ không mời những phóng viên la hét trong lúc đặt câu hỏi, và quý vị cũng đang làm mất thời gian vì Tiến sĩ Fauci sẽ phải rời đi trong vài phút nữa".

“Cô cần phải mời mọi phóng viên [đặt câu hỏi] trong phòng họp báo! Họ có một câu hỏi hợp lệ, họ được phép hỏi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19", một phóng viên của tờ Africa Today đáp lời Thư ký Nhà Trắng Jean-Pierre.

Tiến sĩ Fauci chỉ trả lời một trong những câu hỏi về việc các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, hiện chiếm đa số trong Quốc hội Hoa Kỳ, có thể đang tiến hành cuộc điều tra ông. Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cho biết, họ sẽ mời ông Fauci làm chứng trong cuộc điều tra về nguồn gốc của virus Vũ Hán, cũng như việc cơ quan của ông tài trợ cho nghiên cứu gây tranh cãi của bên thứ ba ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Quan chức liên bang lâu năm cho biết, ông đã làm chứng "hàng trăm lần" và sẽ tuân thủ các yêu cầu của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông Fauci không trả lời các câu hỏi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 trong cuộc họp báo ngày 22/11 tại Nhà Trắng.

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 22/8, Tiến sĩ Anthony Fauci, 81 tuổi, “bày tỏ ý định từ chức cố vấn y tế trưởng cho Tổng thống Joe Biden, cũng như từ chức giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), vào tháng 12 năm nay.

"Tôi sẽ từ bỏ các vai trò này vào tháng 12 năm nay để theo đuổi chương tiếp theo trong sự nghiệp của mình", ông nói trong tuyên bố đăng trên website NIH.

"Tôi sẽ để người khác đánh giá giá trị những thành tựu của mình, nhưng tôi muốn mọi người nhớ đến những gì tôi đã làm, tôi đã cho đi tất cả những gì tôi có được mỗi ngày trong những năm qua. Và tôi chưa bao giờ để lại bất cứ hậu quả gì", ông Fauci nói trong cuộc họp báo.

Tại cuộc họp giao ban, ông Fauci một lần nữa kêu gọi mọi người tiêm mũi nhắc lại Covid-19 mà Nhà Trắng và các công ty dược phẩm đang quảng cáo gần đây.

“Đối với tôi, việc quý vị là thành viên Đảng Cộng hòa hay thành viên Đảng Dân chủ không đều có gì khác biệt", ông nói và bổ sung thêm rằng, “Tôi nhìn nhận vấn đề theo cùng một cách, giống như cách tôi đã làm trong phòng cấp cứu ở trung tâm thành phố New York khi tôi chăm sóc cho những người từ bước vào [phòng khám] từ đường phố".

Ông Fauci đã trở thành mục tiêu của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và những người bảo thủ vì những dự đoán tồi tệ của ông về quỹ đạo của đại dịch Covid-19, cũng như vì sự ủng hộ của ông đối với các lệnh phong tỏa trong thời kỳ đại dịch, các quy định đeo khẩu trang và quy định về tiêm vaccine ngừa Covid-19. Một số người, bao gồm cả Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis của tiểu bang Florida, cho biết, ông Fauci và các quan chức liên bang khác đang cố gieo rắc nỗi sợ hãi về virus Vũ Hán.

Vào tháng 8, ông DeSantis nói với chương trình podcaster Dan Bongino rằng, ông Fauci đã cố gắng “gieo rắc nỗi sợ hãi trong dân chúng và khiến nhiều bậc cha mẹ hoảng sợ” khi kêu gọi phong tỏa các trường học để ủng hộ việc con em họ học tập trực tuyến. Ông DeSantis nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ đi theo con đường đó".

Bắt đầu từ đầu năm 2020, ông Fauci về cơ bản đã trở thành gương mặt đại diện cho hoạt động ứng phó với đại dịch của chính phủ liên bang Mỹ và xuất hiện hàng trăm lần trên các phương tiện truyền thông và trả lời nhiều cuộc phỏng vấn.

Trong tuyên bố thông báo về động thái này vào tháng 7, ông Fauci cho biết, ông sẽ “không nghỉ hưu” và sẽ còn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực “khoa học và sức khỏe cộng đồng". Đồng thời, ông cho biết ông sẽ truyền cảm hứng và cố vấn cho thế hệ các nhà lãnh đạo khoa học tiếp theo để giúp thế giới đối mặt với các mối đe dọa về bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Các cuộc điều tra

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ đã tài trợ cho EcoHealth Alliance, đơn vị đã tiến hành nghiên cứu virus Corona ở loài dơi tại Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức tuyên bố rằng, virus xuất hiện tại một khu chợ hải sản, nhưng một số quan chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng nó xuất hiện tại phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Công nhân bên cạnh một cái lồng chuột (bên phải) bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 23/2/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang điều tra giả thuyết của phòng thí nghiệm về vụ rò rỉ virus Vũ Hán và muốn xem xét kỹ hơn liệu NIAID hay ông Fauci có đóng vai trò phân bổ tiền cho EcoHealth hay không.

Tổng chưởng lý tiểu bang Missouri Eric Schmitt, cũng là một đảng viên Đảng Cộng hòa, và Tổng chưởng lý tiểu bang Louisiana Jeff Landry dự kiến ​​sẽ làm chứng chống lại ông Fauci như một phần của vụ kiện. Trong một vụ kiện được đệ trình vào tháng 5, hai quan chức này đã cáo buộc cơ quan của ông Fauci và các quan chức liên bang khác đã thông đồng với các công ty truyền thông xã hội để kiểm duyệt các tin tức về đại dịch Covid-19.

"Trong thời gian bùng phát đại dịch Covid-19, chúng tôi biết được rằng các quan chức cấp cao của Facebook đã nhắn tin cho Tổng Y sĩ Hoa Kỳ và nói: 'Này, chúng tôi đã gỡ nó xuống, tiếp theo chúng tôi cần phải làm gì?'. Chúng tôi cũng biết rằng, có một cổng thông tin đặc biệt được chính phủ tạo ra dành cho Big Tech nhằm trấn áp người dân và chặn họ trên các nền tảng này”, ông Schmidt nói với đài Fox News vào đầu tuần này về vụ kiện.

Ngoài ông Fauci, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cũng đang tìm cách điều tra về cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Bác sĩ phẫu thuật chung Vivek Murthy, Giám đốc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Jen Easterly, và các quan chức của Cục Điều tra Liên bang (FBI). Chính quyền ông Biden đã kháng cáo vụ kiện, nhưng một thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu của chính phủ vào ngày 2/11.

Lam Giang

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tiến sĩ Anthony Fauci xuất hiện lần cuối tại Nhà Trắng trước khi từ chức vào tháng 12