Tin nhanh TG: WHO cảnh báo châu Âu có thêm 700.000 ca tử vong, Mỹ tặng 4 triệu liều vaccine cho Việt Nam

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số tin đáng chú ý diễn vừa diễn ra trên thế giới: Nhật Bản và Việt Nam hướng tới phòng thủ mạng chống Trung Quốc, WHO cảnh báo châu Âu về dịch Covid-19.

Dưới đây là điểm tin nhanh của NTD Việt Nam về tình hình thế giới rạng sáng ngày 24/11:

WHO cảnh báo châu Âu sẽ có thêm 700.000 ca tử vong do Covid

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo số ca tử vong do COVID ở châu Âu sẽ lên đến 2,2 triệu người vào tháng 3/2022 trong khi châu lục này đang chứng kiến ​​dịch bệnh tái bùng phát.

Hôm 23/11, WHO cho biết sẽ có thêm khoảng 700.000 người châu Âu có thể tử vong trước ngày 1/3. Hiện nay 1,5 người châu Âu đã không qua khỏi khi chống chọi với dịch bệnh, theo hãng tin Reuters.

Tổ chức này dự kiến sẽ có ​​"căng thẳng cao hoặc rất cao tại các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) ở 49 trong số 53 quốc gia từ nay đến ngày 1/3/2022".

Hiện nay, nước Áo đã tiến hành phong tỏa trở lại trong tuần này, ngoài ra Đức và Hà Lan đang chuẩn bị công bố các hạn chế mới.

Trong Liên minh châu Âu (EU), 67,7% dân số đã được tiêm chủng đủ (2 mũi vaccine). Nhưng tỷ lệ khác nhau giữa các quốc gia, như Bulgaria là 24,2% còn Bồ Đào Nha là 86,7%. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy khả năng chống dịch Covid-19 của vaccine đang giảm dần, theo WHO.

Mỹ gửi 4,1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Hãng tin AFP cho biết Mỹ đang gửi hơn 4,1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam, bắt đầu từ ngày 23/11. Như vậy, Mỹ đã tặng cho Việt Nam tổng số 17.589.110 liều vaccine.

Trước đó, ngày 17/11, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo Hoa Kỳ tặng 1 triệu liều vaccine Moderna cho Hà Nội. Còn hôm 6/11, 1,3 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer do Mỹ tặng thông qua cơ chế COVAX về tới Việt Nam. Một ngày sau đó (7/11), thêm 1,2 triệu liều vaccine Pfizer cũng đã về đến TP. HCM.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu USD nhằm ứng phó với COVID-19.

Ông Biden lệnh mở kho dự trữ dầu chiến lược nhằm giảm giá nhiên liệu

Tổng thống Mỹ Joe Biden, hôm 23/11, thông báo ông đã ra lệnh xuất 50 triệu thùng dầu thô từ các kho dự trữ khẩn cấp của nước này để giải quyết tình trạng giá nhiên liệu tăng cao.

Trên trang web chính thức, Nhà Trắng cho biết: "Lệnh xuất này được thực hiện phối hợp với các quốc gia tiêu thụ nhiều năng lượng khác, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh".

Mỹ đưa ra quyết định trên sau khi Washington không thuyết phục được các nước OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) bơm thêm dầu để đáp ứng nhu cầu gia tăng sau đại dịch Covid-19.

Trong số lượng dầu được xuất ra, 32 triệu thùng sẽ được giao trong vài tháng tới và sẽ quay lại kho dự trữ khi giá nhiên liệu bình ổn. 18 triệu thùng còn lại được tung ra thị trường như một phần của hợp đồng bán dầu tăng cường đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt trước đó.

Nhà Trắng khẳng định, Washington sẵn sàng hành động thêm nếu lượng dầu xuất ra hiện nay không giúp hạ nhiệt thị trường năng lượng.

Nhật Bản và Việt Nam hướng tới phòng thủ mạng chống Trung Quốc

Hãng AP đưa tin hôm 23/11, Nhật Bản và Việt Nam vừa ký một thỏa thuận an ninh mạng nhằm tăng cường quan hệ quân sự trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói rằng thỏa thuận không gian mạng nhằm giải quyết "yêu cầu cấp bách" đối với các hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đang thách thức trật tự quốc tế hiện có. Điều này có thể nói đến ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Ông Kishi cho biết các cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, Phan Văn Giang, đã đưa “quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước lên một tầm cao mới”.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tăng cường hợp tác phòng thủ mạng với Hoa Kỳ, Australia và các đối tác khác, đồng thời tham gia cuộc tập trận không gian mạng của NATO vào tháng 4 vừa qua. Nhật Bản cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán về an ninh mạng với Việt Nam, Singapore và Indonesia.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các cuộc tấn công mạng là một phần của mối đe dọa an ninh gia tăng từ Trung Quốc khi nước này trở nên hiếu chiến hơn trong khu vực.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tin nhanh TG: WHO cảnh báo châu Âu có thêm 700.000 ca tử vong, Mỹ tặng 4 triệu liều vaccine cho Việt Nam