Tình báo Mỹ: Kim Jong Un sau khi phẫu thuật không qua đời thì cũng tàn phế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Về tin tức sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên nguy kịch sau khi trải qua ca phẫu thuật gần đây, Hàn Quốc và chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy mạng sống của Kim Jong Un bị nguy hiểm. Tuy nhiên, một số kênh truyền thông Hoa Kỳ tiết lộ rằng tình báo Hoa Kỳ cho biết Kim Jong Un gần đây đã trải qua phẫu thuật tim mạch, và ngay cả khi ông được cứu sống thì cũng có thể bị tàn tật.

Tin tức từ CNBC dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ nói rằng tình báo Hoa Kỳ cho biết nhà độc tài Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vừa trải qua phẫu thuật tim mạch, và ngay cả khi ông có thể được cứu sống thì vẫn có thể bị tàn phế, và mất khả năng hoạt động thân thể.

Truyền thông Hàn Quốc Daily North Korea dẫn lời các nguồn tin nội bộ từ Triều Tiên nói rằng Kim Jong Un đã trải qua ca phẫu thuật tim mạch vào ngày 12/4 tại Trung tâm điều trị Xiangshan, nơi dành riêng cho việc điều trị của gia tộc nhà Kim.

Vào ngày 20/4, truyền thông Mỹ CNN dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ, nói rằng sau khi trải qua ca phẫu thuật tim, Kim Jong Un đang gặp nguy hiểm. Một người khác trong chính phủ Mỹ nói rằng Kim Jong Un có vấn đề về sức khỏe.

Bài báo nói rằng Hoa Kỳ thu được thông tin tình báo cho thấy Kim Jong Un bị biến chứng sau ca phẫu thuật tim và nguy hiểm đến tính mạng. "Tất nhiên chúng ta phải hiểu rằng thông tin của Triều Tiên bị bưng bít rất nghiêm ngặt. Nó là một "hộp đen trong hộp đen". Thật khó mà biết được đầy đủ hết tình hình, nhưng ‘Hoa Kỳ rất coi trọng thông tin tình báo này’".

Kim Jong Un mắc nhiều bệnh mãn tính

Vào ngày 22/4, truyền thông Hàn Quốc, tờ Chosun Ilbo có bài viết với tiêu đề "Kim Jong Un đang nằm ở bệnh viện". Trong đó nói rằng nếu Kim Jong Un bị bệnh tim, rất có thể đó là nhồi máu cơ tim, hơn nữa gia đình ông có tiền sử bị nhồi máu cơ tim.

Ông nội và cha của Kim Jong Un là Kim Il Sung và Kim Jong Il đều qua đời vì nhồi máu cơ tim cấp tính ở tuổi 82 và 70. Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim ở ba thế hệ này là do nghiện thuốc lá. Kim Jong Un còn bị béo bụng và huyết áp cao.

Bài báo cũng nói rằng nếu Kim Jong Un bị nhồi máu cơ tim, liệu có duy trì được ý thức hay không cũng là vấn đề quan trọng. Bởi vì nhồi máu cơ tim khiến tim có thể bị ngừng đập hoặc rối loạn nhịp tim, nếu ứng phó được nhanh thì sẽ không gây ra tổn thương não và có thể duy trì ý thức cho bệnh nhân. Nhưng nếu việc điều trị bị chậm trễ và cung cấp oxy không đủ, có thể gây rối loạn ý thức.

Theo ước tính, Kim Jong Un có cân nặng khoảng 130-140 kg và chiều cao khoảng 168-170 cm. Chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 40 và đang trong tình trạng béo phì cực cao, đây cũng là nhân tố nguy hiểm cho bệnh tim mạch.

Bắc Triều Tiên xuất hiện các động thái bất thường

Tờ Joong-ang Ilbo đưa tin, ông Chang Yinxiang, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Ngoại giao Hàn Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông vào ngày 21/4 rằng em gái Kim Jong Un là Kim Yo Jong gần đây đã được thăng chức từ bộ trưởng thứ nhất của Bộ Tuyên truyền lên Thứ trưởng thứ nhất của Bộ phận Tổ chức. Rõ ràng, đây là động thái đào tạo người kế nhiệm. Từ địa vị của Kim Yo Jong và tình hình ở Bắc Triều Tiên mà xét, hiện tại nội bộ Triều Tiên thực sự không bình thường. Do đó, ông Chang cho rằng thông tin "Kim Jong Un trải qua phẫu thuật tim mạch" rất có thể là sự thật.

Ngoài tin tức về phẫu thuật, Triều Tiên còn có nhiều dấu hiệu bất thường. Ông Chang nói: "Hội đồng nhân dân tối cao Bắc Triều Tiên đã bị hoãn từ ngày 10 đến 12/4, nhưng Chủ tịch Kim vẫn không tham dự, và ông cũng không tham gia lễ hội Mặt trời vào ngày 15/4. Trước kia chưa từng xảy ra việc ông ấy không chủ trì Hội đồng nhân dân tối cao”.

Ông Chang cũng đề cập đến tình hình "Bình Nhưỡng đóng cửa". Ông nói, "Triều Tiên đã tiến hành phong tỏa hoàn toàn thành phố Bình Nhưỡng vài ngày trước, các tình huống ở Bình Nhưỡng cho thấy hiện tại thành phố đã đóng cửa ngừng làm việc, sản xuất, các hoạt động..."

Liên quan đến những thông tin về sức khỏe nguy kịch của Kim Jong Un, ông Chang nói rằng lập trường chính thức của các quan chức và bộ trưởng chính phủ Hàn Quốc hiện tại là không có tin tức xác nhận nào. Phủ tổng thống Hàn Quốc tuyên bố rằng hiện tại chưa xác nhận được tin liên quan và dường như được hiểu từ các cấp độ khác. 

Ông Chang nhấn mạnh rằng xem xét tình hình hiện tại của Bình Nhưỡng và các khía cạnh quân sự khác, cũng như nhiều thông tin khác mà ông được biết, Bình Nhưỡng khẳng định có chút bất thường.

Minh Thanh

Theo NTDTV

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tình báo Mỹ: Kim Jong Un sau khi phẫu thuật không qua đời thì cũng tàn phế