Tình báo Trung Quốc: cần chuẩn bị cho kịch bản đụng độ vũ trang với Mỹ

Bình luận Nguyễn Minh • 10:10, 06/05/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một báo cáo nội bộ của Trung Quốc cảnh báo Bắc Kinh phải đối mặt với làn sóng giận dữ gia tăng trên toàn cầu sau khi đại dịch viêm phổi bùng phát

Theo Reuteurs, Bộ An ninh Trung Quốc nhận định xu hướng chống Trung Quốc trên toàn cầu lên mức cao nhất kể từ năm 1989.

Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR), một tổ chức nghiên cứu có liên hệ với Bộ An ninh Trung Quốc (MSS), đã soạn thảo một báo cáo gửi lên lãnh đạo cấp cao hồi đầu tháng 3. Báo cáo nêu rằng, Bắc Kinh đang đối diện với làn sóng bài Trung Quốc do Mỹ đứng đầu sau khi dịch bệnh COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) bùng phát và khuyến nghị cần phải chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là đụng độ vũ trang.

CICIR là tổ chức nghiên cứu có ảnh hưởng, chuyên tư vấn cho Chính phủ Trung Quốc về chính sách đối ngoại và an ninh. Trước đây, CICIR 1980 thuộc MSS - cơ quan tình báo chủ chốt của Trung Quốc.

Hiện chưa thể đánh giá báo cáo phản ảnh quan điểm của giới lãnh đạo Trung Quốc ở mức nào, cũng như mức độ ảnh hưởng của nó đến chính sách của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc trình đệ trình tài liệu này cho thấy Bắc Kinh lo ngại trước xu hướng phản kháng tiêu cực toàn cầu, điều có thể đe dọa tới chiến lược đầu tư nước ngoài và vị thế an ninh của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters không nắm trong tay báo cáo này, nhưng được trao đổi lại bởi nguồn tin có tiếp xúc trực tiếp với tài liệu. Trả lời câu hỏi của Reuters về báo cáo trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “không nắm được thông tin trên”. CICIR không phản hồi trước câu hỏi mà Reuters nêu ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định với phóng viên Reuteurs rằng Trung Quốc có "trách nhiệm đặc biệt" trong việc thông báo cho người dân và thế giới biết tính chất nghiêm trọng của dịch COVID-19 vì Trung Quốc là những quốc gia đầu tiên dịch bệnh xuất hiện.

Ngày càng có nhiều quốc gia kêu gọi điều tra Trung Quốc liên quan đến nguồn gốc của đại dịch Covid-19 (viêm phổi Vũ Hán) và yêu cầu nước này chịu trách nhiệm về sự bùng phát dịch cũng như hậu quả mà đại dịch đã gây ra.

"Nhiều quốc gia trên toàn thế giới đều khẳng định rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng đại dịch và rằng nước này đã không minh bạch thông tin. Nếu điều này không được xử lý thì có thể sẽ dẫn đến đại dịch tiếp theo trong tương lai", Matthew Kroenig của Hội đồng Đại Tây Dương đã nói với Washington Examiner.

Nguyễn MinhBÀI CHỌN LỌC

Tình báo Trung Quốc: cần chuẩn bị cho kịch bản đụng độ vũ trang với Mỹ