Tình tiết mới: Ông Trump có thể bị truy tố tuần sau?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Fox News cho hay cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bị công tố viên Manhattan truy tố vào tuần sau, dường như liên quan cáo buộc chi tiền "bịt miệng" nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels.

Fox News hôm 20/3 dẫn nguồn thạo tin cho hay đại bồi thẩm đoàn Manhattan sẽ nghe một nhân chứng mới trình bày vào ngày 22/3 trong cuộc điều tra hình sự nhắm vào ông Trump.

Hiện chưa rõ danh tính người này, nhưng việc có thêm nhân chứng đồng nghĩa ông Trump sẽ không "bị bắt" vào ngày 21/3 như lo ngại của cựu Tổng thống trước đây. Quyết định truy tố ông nếu có cũng sẽ được đưa ra sớm nhất vào tuần sau.

Một nguồn tin hành pháp cũng cho hay văn phòng công tố quận Manhattan cùng các cơ quan thực thi pháp luật khác đã thảo luận về công tác hậu cần để công bố quyết định truy tố vào tuần sau. Kế hoạch này bao gồm phong tỏa một số tuyến phố, điều động thêm lực lượng cảnh sát và triển khai chướng ngại vật...

Nguồn tin thân cận với ông Trump hôm 20/3 nói rằng nếu cựu Tổng thống bị truy tố, ông sẽ di chuyển từ Florida tới New York để nghe thông báo. Ông Trump cũng có thể sẽ phải tới trình diện trước tòa Manhattan, thay vì tham gia phiên điều trần trực tuyến.

Nguồn thạo tin cho biết thêm cơ quan thực thi pháp luật đang lo ngại về vấn đề an ninh. Nếu ông Trump tới Manhattan, khu vực xung quanh tòa án sẽ bị phong tỏa và lượng lớn cảnh sát được triển khai để đề phòng các cuộc biểu tình.

Giám đốc Sở Cảnh sát New York Kevin Maloney hôm 19/3 cho biết lực lượng của ông đã sẵn sàng chuẩn bị cho trường hợp bất ổn nổ ra nếu ông Trump bị truy tố.

Nhiều video cho thấy một chiếc xe tải của Sở Cảnh sát New York đậu gần khu phức hợp tòa án Manhattan, trong khi các nhân viên mang xuống hàng chục rào chắn kim loại di động có thể dùng để chặn đường hay vỉa hè xung quanh tòa nhà.

Dennis Quirk, chủ tịch hiệp hội Cảnh sát Tòa án Bang New York, chia sẻ với tờ Daily Mail rằng ông sẽ gặp các quan chức để phác thảo các biện pháp phòng ngừa an ninh cũng như cách đưa ông Trump và các luật sư của ông này vào tòa án một cách an toàn, với lý do có thể xảy ra các cuộc biểu tình.

"Chúng tôi sẽ phải đóng con đường xung quanh tòa án để người ta không thể đặt một chiếc ô tô ở đó với một quả bom", ông Quirk nói. "Làm cách nào để đưa ông Trump đến tòa nhà, làm cách nào để đưa ông ấy vào tòa nhà và tòa án, làm cách nào để đưa ông ấy ra ngoài an toàn?".

Cựu Tổng thống Mỹ Trump trước đó viết trên mạng xã hội Truth do ông sáng lập rằng ông nhận được tin mình sẽ "bị bắt" vào ngày 21/3 và kêu gọi người ủng hộ tổ chức biểu tình để phản đối.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm thứ Bảy (19/3) đã chỉ trích tuyên bố của cựu Tổng thống Trump về việc ông có thể bị bắt vào tuần tới. Bà gọi đó là hành động "liều lĩnh" và cáo buộc ông "kích động bạo lực".

“Tuyên bố của cựu Tổng thống sáng nay rất liều lĩnh. Ông ấy làm vậy là vì để bản thân tiếp tục xuất hiện trong các bản tin và kích động những người ủng hộ ông ấy bạo loạn. Ông ấy không thể trốn tránh việc vi phạm pháp luật, không tôn trọng các cuộc bầu cử của chúng ta và kích động bạo lực. Hệ thống pháp luật của chúng ta sẽ quyết định cách thức buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm", bà Pelosi bình luận thêm.

Công tố viên liên bang quận Manhattan Alvin Bragg đang điều tra cáo buộc ông Trump vi phạm luật pháp liên bang khi trả 130.000 USD, thông qua luật sư thân tín Michael Cohen, để ém nhẹm mối quan hệ cùng nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trong giai đoạn tranh cử Tổng thống năm 2016.

Ông Trump luôn phủ nhận mối quan hệ với Daniels, cho rằng khoản tiền mà Cohen đã chi cho nữ diễn viên "chỉ là giao dịch cá nhân đơn giản" và "luật sư thực hiện giao dịch" phải chịu trách nhiệm nếu mắc lỗi, không phải ông. Ông khẳng định cá nhân không làm điều gì sai và cuộc điều tra nhắm vào ông thực chất để ngăn ông tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Ông Trump đã tuyên bố tái tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024 vào tháng 11 năm ngoái, dự kiến ​​sẽ tổ chức cuộc mít-tinh vận động tranh cử đầu tiên tại Texas vào ngày 25/3 tới.

Viên Minh (Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Tình tiết mới: Ông Trump có thể bị truy tố tuần sau?