TNS Graham: 'Biden động vào cái gì là hỏng cái đó - Tôi nhớ Tổng thống Trump!'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chứng kiến hàng loạt các vấn đề bùng phát và cách xử lý của ông Biden sau gần 4 tháng tại vị, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Graham chỉ có thể bày tỏ sự thất vọng và ngán ngẩm. Ông nhận định: "Một vị tổng thống mạnh mẽ sẽ đảm bảo cho thế giới được an toàn hơn, còn một vị tổng thống yếu kém, vô năng và ngờ nghệch sẽ khiến thế giới càng nguy hiểm hơn".

Trong một buổi phỏng vấn trên đài Fox News Channel hôm 15/5, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham (South Carolina) thẳng thừng bày tỏ sự thất vọng cũng như những lo ngại về sự vô năng của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một loạt các vấn đề nổi cộm gần đây tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới.

Trong buổi phỏng vấn, Thượng nghị sĩ Graham đề cập đến cuộc tấn công mạng đã làm vô hiệu hóa đường ống dẫn dầu, dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn cung xăng dầu ở miền đông nam nước Mỹ, cũng như tình hình chiến sự căng thẳng giữa Israel và nhóm khủng bố Hamas tại Dải Gaza trong những ngày qua.

Báo Breitbart trích dẫn, ông Graham cho biết đã mong đợi nhiều hơn từ chính quyền ông Biden, đồng thời chỉ ra những vấn đề mà ông Biden còn yếu kém, theo nhận định của ông.

Yếu điểm lớn nhất trong các chính sách của ông Biden mà ông Graham chỉ ra, đó là thiếu vắng cách tiếp cận mang tính răn đe.

Khi nhắc đến cuộc tấn công mạng làm vô hiệu hóa đường ống dẫn dầu của Mỹ trong tháng này, vị thượng nghị sĩ kỳ cựu của đảng Cộng hòa nói: “Có ai ở Nga còn sợ tấn công chúng ta một lần nữa không? Ý tưởng đưa những người mới tốt nghiệp vào lĩnh vực an ninh mạng không phải là điều tôi đang tìm kiếm. Tôi đang tìm cách thông báo cho Điện Kremlin. Nếu những người này sống ở sân sau của bạn. Chúng tôi sẽ buộc bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của họ".

Được biết, nhóm tin tặc chịu trách nhiệm cho vụ công kích mạng này là DarkSide, một nhóm hacker tại Nga. Nhóm này vừa tuyên bố giải thể hôm 14/5.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tổ chức một cuộc họp báo về quá trình điều tra luận tội Hạ viện, trên Tòa nhà Quốc hội ở Washington vào ngày 24/10/2019. (Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham tổ chức một cuộc họp báo về quá trình điều tra luận tội Hạ viện, trên Tòa nhà Quốc hội ở Washington vào ngày 24/10/2019. (Nguồn ảnh: Charlotte Cuthbertson / The Epoch Times)

Thượng nghị sĩ Graham cho biết, ông đã trông chờ rằng sẽ có những cải biến trong các luật pháp của Mỹ để ngăn chặn những vụ việc tương tự.

Ông nói: "Tôi đang tìm cách để xác định các cuộc tấn công mạng như vậy là khủng bố mạng, để những người thực hiện nó có thể phải nhận án tử hình hoặc tù chung thân. Tôi đang tìm cách răn đe Hamas, nhưng họ (chính quyền Biden) không làm vậy. Tôi đang trông chờ Mexico và Trung Mỹ sẽ ngăn chặn cuộc [khủng hoảng] dữ dội ở biên giới".

Đánh giá về cách ông Biden ứng phó với những vấn đề này, thành viên đảng Cộng hòa tuyên bố: "Mọi thứ mà Biden chạm vào sẽ trở nên tào lao. Như vậy, tóm lại là có một loạt tác động chồng chất trên toàn thế giới bởi vì Tổng thống Biden đang thể hiện sự vô năng”.

Thượng nghị sĩ Graham còn bày tỏ những lo ngại của ông đối với nhiều vấn đề khác, như mạng lưới điện của toàn Hoa Kỳ, hệ thống dịch vụ tài chính, hệ thống tàu điện ngầm và cả các công ty hóa chất, sau những gì ông chứng kiến từ chính quyền ông Biden.

Ông đề xuất rằng, luôn có giới hạn đối với quy mô và phạm vi của các biện pháp phòng chống các dạng nguy cơ, nhưng việc cần phải làm là cần có sự răn đe.

Ông Graham nói: "Họ cần phải biết sợ khi định tấn công vào nước Mỹ. [Nhưng] có ai e sợ ông Joe Biden không? Có ai cảm thấy bị chấn chỉnh bởi các chính sách của Tổng thống Biden không? Câu trả lời là không. Đây là một thời điểm nguy hiểm cho toàn thế giới".

Đề cập đến cuộc chiến hiện tại đang bùng nổ ở Dải Gaza do nhóm khủng bố Hamas khởi xướng khu nhóm này bắn tên lửa về phía Israel, phóng viên đài Fox News nhận định, tình hình của Israel hiện tại đã hoàn toàn khác so với khi Tổng thống Donald Trump còn tại vị. Dưới thời kỳ của Tổng thống Trump, Israel đã đạt được thỏa thuận hòa bình và bình thường hóa quan hệ với hàng loạt các quốc gia Ả Rập.

Cựu Tổng thống Trump tổ chức Lễ ký kết Hiệp định Abraham trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng

Tuy nhiên, thực tế là nhóm khủng bố Hamas không hề e dè gì đối với chính quyền của ông Joe Biden, theo Thượng nghị sĩ Graham. Ông đặt câu hỏi: "Bạn có nghĩ là [Hamas] dám bắn 2.000 quả tên lửa về phía đồng minh của ông Trump không?".

Nhắc đến những thành tựu của chính quyền ông Trump, ông Graham cho biết: "Chúng ta có số người vượt biên trái phép thấp nhất trong vòng 45 năm qua, vào năm ngoái trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Ông ấy đảm bảo biên giới, ông ấy đạt được những thỏa thuận hòa bình giữa các quốc gia Ả Rập và Israel. Vậy, điều bạn đang thấy ở đây là, những thử thách cho ông Biden trên mọi phương diện, và tôi không thể... Tôi nhớ Tổng thống Trump!".

Vị thượng nghị sĩ Cộng hòa kết luận: "Một vị tổng thống mạnh mẽ sẽ đảm bảo cho thế giới được an toàn hơn, còn một vị tổng thống yếu kém, vô năng và ngờ nghệch sẽ khiến thế giới càng nguy hiểm hơn. Và đây mới là vấn đề này, ông Biden, sẽ rất khó để ông xử lý vấn đề, nếu ông không biết vấn đề là gì".

Hôm 11/5, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã lên tiếng chỉ trích tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, với nhận định, "sự yếu kém" và "tín hiệu" của ông Biden đã dẫn đến các cuộc tấn công khủng bố của Hamas chống lại Israel.

Du MiênBÀI CHỌN LỌC

TNS Graham: 'Biden động vào cái gì là hỏng cái đó - Tôi nhớ Tổng thống Trump!'