Tòa Tối cao Texas: Facebook có thể bị kiện vì hoạt động mại dâm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tòa án tối cao Texas đã phán quyết rằng, Facebook có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu những kẻ buôn bán tình dục sử dụng nền tảng này để săn mồi trẻ em.

Tòa này lập luận, các nền tảng mạng xã hội không phải là “vùng đất hoang vô pháp”.

Phán quyết được đưa ra sau 3 vụ kiện ở khu vực Houston liên quan đến các nạn nhân buôn người ở tuổi vị thành niên, những người cáo buộc rằng, họ đã gặp những kẻ lạm dụng mình thông qua dịch vụ nhắn tin của Facebook. Các công tố viên cũng cho rằng, Facebook đã sơ suất khi không làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn những kẻ buôn bán hoạt động mại dâm sử dụng trang này.

Đại diện đa số của Tòa Tối cao Texas viết: “Chúng tôi không hiểu Mục 230 để 'tạo ra một vùng đất hoang không có luật pháp trên Internet', trong đó các chính quyền không có quyền áp đặt trách nhiệm pháp lý đối với các trang web hiểu rõ hoặc cố ý tham gia vào tệ nạn buôn người trực tuyến".

Facebook đã tranh luận rằng, nó được bảo vệ theo Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp liên bang — một đạo luật thường xuyên bị các thành viên đảng Cộng hòa lên tiếng chỉ trích, trong đó có cả cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Các nhà phê bình cho rằng, quy tắc bảo vệ các nền tảng trực tuyến bằng cách miễn trừ trách nhiệm liên quan đến nội dung của bên thứ 3, đã cho phép Facebook, Twitter, Google và những công ty khác cấm các quan điểm khuynh hữu, trong khi cho phép các quan điểm cực tả gia tăng một cách bất công.

Trong phán quyết ra ngày 25/6, Tòa án Tối cao tiểu bang nêu rõ (pdf): “Buộc các nền tảng internet phải chịu trách nhiệm về lời nói hoặc hành động của người dùng của họ là một chuyện, và tiền lệ liên bang quy định thống nhất rằng mục 230 không cho phép điều đó. Giữ các nền tảng internet có trách nhiệm trước những hành vi sai trái của họ là một điều hoàn toàn khác. Đây là trường hợp đặc biệt của nạn buôn người”.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Facebook nói với Fox Business rằng, gã trùm công nghệ có trụ sở tại California đang xem xét "các bước tiếp theo" sau quyết định của tòa án.

Trao đổi với Fox Business, một phát ngôn viên cho biết: “Chúng tôi đang xem xét quyết định và xem xét các bước tiếp theo có thể xảy ra. Mại dâm là điều đáng ghê tởm và không được phép xuất hiện trên Facebook. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại sự lan truyền của nội dung này và những kẻ săn mồi tham gia vào nội dung đó”.

Tòa án Tối cao Texas cho biết, các nạn nhân trong các đường dây buôn bán tình dục có thể tiếp tục với các vụ kiện của họ chống lại Facebook. Họ cho rằng, công ty Big Tech này đã vi phạm Bộ luật Thực hành Dân sự và Biện pháp Khắc phục hậu quả của Texas, được thông qua vào năm 2009.

Theo Báo cáo buôn bán người liên bang năm 2020 (pdf), Viện Nghiên cứu về Buôn người cho biết, phần lớn các cuộc săn mồi trực tuyến trong các vụ buôn bán tình dục đang hoạt động, hoặc khoảng 59% tổng số trường hợp, đều xảy ra trên Facebook vào năm 2020.

Điều đó khiến Facebook “cho đến nay là trang web hoặc ứng dụng được tham chiếu thường xuyên nhất trong các nguồn công khai có liên quan đến các vụ khởi tố này, điều này cũng đúng vào năm 2019”, báo cáo cho thấy.

Đại diện từ phía Facebook đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm bài báo phát hành.

Theo Epoch Times tiếng Anh

Bạn bình luận gì về tin này?

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Tòa Tối cao Texas: Facebook có thể bị kiện vì hoạt động mại dâm