Tối cao Pháp viện Mỹ dọn đường cho các nhà lập pháp lấy tờ khai thuế của ông Trump

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Ba (22/11), Tối cao Pháp viện Mỹ đã cho phép một Ủy ban của Hạ viện công bố hồ sơ khai thuế của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump đã gọi yêu cầu của Ủy ban do đảng Dân chủ lãnh đạo là hành vi có động cơ chính trị, theo Reuters.

Các thẩm phán đã từ chối đơn đăng ký khẩn cấp vào ngày 31/10 của ông Trump nhằm ngăn chặn phán quyết của tòa án cấp dưới. Theo đó, Tối cao Pháp viện đã tán thành yêu cầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ (Ways and Means Committee) đối với hồ sơ thuế của ông Trump như một phần chính đáng trong công việc lập pháp của Ủy ban này. Không có ai công khai phản đối quyết định này.

Tối Cao Pháp Viện cho phép Quốc hội lấy tờ khai thuế của ông Trump

Ủy ban này đã tìm kiếm hồ sơ thuế trong vòng 6 năm của ông Trump, kéo dài từ năm 2015 đến 2020. Tuy nhiên, việc này được cho là khó có thể hoàn tất trước khi Đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện. Đảng Cộng hòa giành được đa số sít sao sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ và nắm quyền kiểm soát Hạ viện, cũng như Ủy ban Tài chính và Thuế vụ vào ngày 8/11.

Cuộc chiến về tờ khai thuế là một trong nhiều tai ương pháp lý đối với ông Trump, khi ông tiến tới một cuộc tranh cử Tổng thống vào năm 2024.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Richard Neal cho biết, hành động của Tối cao Pháp viện duy trì các nguyên tắc giám sát của Quốc hội Mỹ.

Ông Neal cho biết trong một tuyên bố: “Điều này vượt lên trên phạm vị chính trị và Ủy ban sẽ tiến hành công việc giám sát mà chúng tôi đã theo đuổi trong 3 năm rưỡi qua".

Phát ngôn viên của ông Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Năm 2019, Ủy Ban Thuế Hạ Viện do Đảng Dân chủ kiểm soát cùng Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Richard Neal, lần đầu tiên yêu cầu hồ sơ thuế của ông Trump để điều tra cách Sở Thuế Vụ (Internal Revenue Service - IRS) kiểm toán thuế của ông Trump.

Thời điểm đó, Bộ Tư Pháp Mỹ ủng hộ việc Bộ trưởng Tài Chính lúc bấy giờ là ông Steven Mnuchin không nộp hồ sơ thuế của ông Trump cho Quốc hội Mỹ, với lý do là đảng Dân Chủ yêu cầu hồ sơ này đơn thuần vì lý do đảng phái.

Sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, Ủy Ban Thuế Hạ Viện nộp đơn yêu cầu lấy hồ sơ thuế của ông Trump và các thông tin khác từ năm 2015 đến năm 2020. Lúc này, Nhà Trắng cho rằng yêu cầu đó là hợp lệ và Bộ Tài Chính không còn cách nào khác ngoài việc đáp ứng yêu cầu này.

Các luật sư của Trump cho biết, mục đích thực sự của Ủy ban này là công khai các bản khai thuế của ông nhằm tiết lộ thông tin thuế của ông cho công chúng với mục đích cuối cùng là gây tổn hại cho ông về phương diện chính trị.

Trong một hồ sơ pháp lý, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ đã tuyên bố với Tối cao Pháp viện rằng, việc đứng về phía ông Trump sẽ làm tổn hại đến thẩm quyền theo Hiến pháp của một nhánh chính phủ “bằng cách ngăn cản Quốc hội hoàn thành bất kỳ cuộc điều tra nào liên quan đến một cựu tổng thống, bất cứ khi nào có cáo buộc rằng cuộc điều tra có động cơ chính trị”.

Rắc rối pháp lý đang chờ đợi ông Trump

Công tố viên Jack Smith của Hoa Kỳ tại tòa án Kosovo Special Chambers ở The Hague, hôm 10/11/2020. (Ảnh: Peter Dejong/AFP/Getty Images)

Chưa dừng lại ở đó, Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Merrick Garland hôm 18/11 đã bổ nhiệm ông Jack Smith làm công tố viên đặc biệt để điều tra hai vụ việc liên quan tới cựu Tổng thống Donald Trump: giám sát cuộc điều tra về việc ông Trump xử lý các hồ sơ mật sau khi rời Nhà Trắng và điều tra về các sự kiện xung quanh vụ bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Ông Trump đã phủ nhận những nỗ lực này và mô tả động thái của ông Garland là "sự lạm quyền khủng khiếp" và là "phần mới nhất trong chuỗi dài các cuộc săn lùng phù thủy".

Nhận định về vấn đề này, cựu nhân viên FBI Marc Ruskin cho biết, "Khi bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra cựu Tổng thống Donald Trump, Bộ Tư pháp (DOJ) đã biến bộ máy thực thi pháp luật của mình thành một “công cụ để tấn công đối thủ chính trị”.

Ông Ruskin nhấn mạnh rằng, thời điểm Bộ Tư Pháp Mỹ bổ nhiệm ông Jack Smith có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì nó "vừa khớp" với thời điểm mà các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tiến hành điều tra Tổng thống Joe Biden và chính quyền của ông sau khi Đảng Cộng hòa nắm quyền vào tháng Giêng.

“Sử dụng hệ thống pháp luật trong các cuộc điều tra và truy tố vô căn cứ là dấu hiệu nổi bật của chiến dịch chống Trump kể từ trước năm 2016”, ông Ruskin, người đã có 27 năm làm việc tại FBI và là cộng tác viên của The Epoch Times, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

“Đó là một thủ thuật cũ rích. Họ hy vọng chuyển sự chú ý khỏi các cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ, thay vào đó là tập trung vào một cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt vô căn cứ. Bởi vì chắc chắn các phương tiện truyền thông kế thừa sẽ vào cuộc và thu hút sự chú ý [của công chúng] trên trang nhất, trong khi các cuộc điều tra đang được Quốc hội Mỹ thực thi hoặc là sẽ bị phớt lờ, hoặc là sẽ bị đẩy sang mặt sau của tờ báo", ông nhấn mạnh.

Thanh Hải

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tối cao Pháp viện Mỹ dọn đường cho các nhà lập pháp lấy tờ khai thuế của ông Trump