Tổng thống Biden kêu gọi chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Joe Biden đã công bố vòng trừng phạt mới nhất mà Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt đối với Nga nhằm đáp trả chiến dịch quân sự hiện đã kéo dài hàng tuần của Nga ở Ukraine.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu, Biden cho biết ông sẽ ký đạo luật lưỡng đảng sẽ thu hồi quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) của Nga với Hoa Kỳ, khiến Nga gặp khó khăn hơn trong việc làm ăn với phương Tây.

Ông Biden cho biết, hành động chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga được thực hiện với sự hợp tác của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh, và Liên minh Châu Âu.

“[Tổng thống Nga Vladimir] Putin phải trả giá", ông Biden nói. “Ông ấy không thể theo đuổi một cuộc chiến đe dọa đến chính nền tảng của hòa bình và ổn định quốc tế, và sau lại đó yêu cầu sự giúp đỡ tài chính từ cộng đồng quốc tế".

Ông Biden cũng cho biết, Hoa Kỳ đang cấm nhập khẩu các mặt hàng như hải sản, rượu vodka, và kim cương từ Nga. Hoa Kỳ cũng cấm xuất cảng hàng hóa xa xỉ vào Nga và tăng danh sách các cá nhân Nga bị trừng phạt.

Những biện pháp mới nhất này là bổ sung cho lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với nhập khẩu năng lượng từ Nga cũng như các biện pháp trừng phạt đã được áp dụng đối với các hệ thống tài chính Nga và các cá nhân trong vòng tròn nội bộ của ông Putin.

Ông Biden đã ca ngợi về tính hiệu quả của các lệnh trừng phạt, nhấn mạnh tới việc đồng rúp bị giảm giá trị, thị trường chứng khoán Nga tiếp tục đóng cửa, và tài sản bị tịch thu từ các nhà tài phiệt Nga.

Sau thông báo của ông Biden, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã ra một tuyên bố cho biết Hạ viện đã sẵn sàng với dự luật để thu hồi PNTR khỏi Nga, dựa trên lệnh cấm dầu Nga được thông qua hôm thứ Tư (09/03)

“Khi Hạ viện quay trở lại làm việc vào tuần tới, chúng tôi sẽ xem xét dự luật để chính thức hóa việc thu hồi này, và chúng tôi hy vọng rằng dự luật đó sẽ nhận được một cuộc bỏ phiếu với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng", tuyên bố của bà Pelosi viết. “Cuộc chiến tranh vô cớ, được tính toán trước của ông Putin là một cuộc tấn công vào người dân Ukraine và là một cuộc tấn công vào nền dân chủ".

Hôm thứ Sáu (11/3), Nga đã tăng cường các cuộc không kích ở miền Tây Ukraine khi các cảnh quay vệ tinh cho thấy các lực lượng của Moscow bên ngoài Kyiv đã tái tập hợp sau hơn một tuần ở bên ngoài thành phố này.

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc về các cáo buộc tội ác chiến tranh chống lại Nga sau các thông tin về việc thường dân bị đánh bom, trong đó có cả một bệnh viện phụ sản hồi đầu tuần này (07-13/03).

Thứ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland tuyên bố trước một phiên điều trần của Thượng viện vào tuần này rằng, “các cơ sở nghiên cứu sinh học” đã và đang hoạt động ở Ukraine. Điều này được đưa ra cùng lúc với một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine đã tiêu diệt các mầm bệnh đang được nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở Ukraine mà bộ này cho biết là do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ.

Được một phóng viên hỏi vào hôm thứ Sáu, ông Biden nói rằng mặc dù ông không thảo luận về thông tin tình báo, nhưng ông Putin sẽ “phải trả một cái giá đắt nếu sử dụng vũ khí hóa học".

Ông Biden và các quan chức chính phủ khác đã nhiều lần nói rằng, họ không muốn leo thang cuộc xung đột ở Ukraine thành một cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Nga, đồng thời Hoa Kỳ không có ý định gửi quân đến chiến đấu ở Ukraine.

Hoa Kỳ đã tăng viện trợ trực tiếp cho Ukraine trong hai tuần qua với 107 triệu USD và Quốc hội đã thông qua một kế hoạch chi tiêu trong đó có 13,6 tỷ USD viện trợ cho Kyiv. Hoa Kỳ cũng tiếp tục gửi viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine, vì cuộc xung đột này đã khiến khoảng 2 triệu người Ukraine trở thành người tị nạn.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Biden kêu gọi chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga