Tổng thống Biden yêu cầu Quốc hội tăng hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 21/04, Tổng thống Joe Biden thông báo Hoa Kỳ sẽ gửi thêm 1,3 tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine trong bối cảnh quốc gia này chống lại cuộc xâm lược của Nga. Tổng thống cho biết, sẽ yêu cầu Quốc hội cấp thêm ngân sách để tiếp tục hỗ trợ tài chính cho quốc gia đang bị bao vây này.

Sự hỗ trợ từ những người đóng thuế của Hoa Kỳ được tiếp tục trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng trong trận chiến 'giằng co' thành phố Mariupol của Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine đã bác bỏ điều này, đồng thời ông Biden bày tỏ sự “nghi ngờ” về việc quân đội Nga đã kiểm soát thành phố phía nam này.

Bước sang một giai đoạn giao tranh mới dự kiến ​​sẽ tập trung ở khu vực Donbas phía đông Ukraine, ông Biden khẳng định rằng ông Putin sẽ không bao giờ thành công trong việc chiếm đóng hoặc thống trị Ukraine.

Trong một thông báo từ Nhà Trắng, ông Biden nói: “Ông Putin đang mong rằng chúng ta sẽ không quan tâm nữa. Đó là quan điểm của tôi và quý vị đã nghe tôi nói điều này ngay từ đầu. Ông mong NATO, Liên minh Châu Âu, các đồng minh Châu Á của chúng ta rạn nứt và rút lui. Ông ấy nhận định là sự thống nhất của phương Tây sẽ rạn nứt".

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trái và Tổng thống Mỹ Joe Biden đến dự hội nghị thượng đỉnh tại Villa La Grange ở Geneva vào ngày 16/6/2021. (Ảnh Getty Images)

“Ông ấy vẫn đang đặt cược vào điều đó, và một lần nữa, chúng ta sẽ chứng minh rằng ông ấy đã sai".

Tổng thống Biden cho biết 800 triệu USD trong khoản tài trợ mới sẽ cung cấp 72 súng cối cỡ 155mm, 144,000 băng đạn pháo và xe tải để kéo vũ khí cho Ukraine. Trong đó cũng bao gồm 121 thiết bị không người lái chiến thuật Phoenix Ghost. 500 triệu USD khác được hỗ trợ trực tiếp cho chính phủ Ukraine để giúp ổn định nền kinh tế quốc gia.

Ông Biden cũng cho biết, với đợt giải ngân mới nhất này, ông gần như đã dùng hết khoản viện trợ 13,6 tỷ USD cho Ukraine mà Quốc hội đã thông qua hồi tháng trước (03/2022). Ông nói rằng ông sẽ gửi cho Quốc hội một yêu cầu bổ sung ngân sách vào tuần tới để “tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược [cho Ukraine] mà không bị gián đoạn".

Ông Biden cũng công bố một chương trình mới để xúc tiến việc di cư hợp pháp của người Ukraine đến Hoa Kỳ và một lệnh cấm tất cả các tàu Nga cập bến các cảng của Hoa Kỳ.

Những biện pháp được đưa ra hôm 21/04 này là viện trợ bổ sung ngoài hàng tỷ USD mà Hoa Kỳ đã chi cho viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine, và danh sách ngày càng tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đã được áp đặt đối với Nga.

“Chúng ta có khả năng làm việc này trong một thời gian dài,” Tổng thống Biden nói. “Câu hỏi đặt ra là, liệu chúng ta có tiếp tục duy trì sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để tiếp tục gây áp lực lên ông Putin nhằm ngăn ông ta tàn phá quốc gia này hay không?”

Nga bắt đầu xâm lược Ukraine kể từ hôm 24/02. Theo Liên Hợp Quốc, số người tị nạn chạy khỏi Ukraine đã vượt qua con số 5 triệu người; 7,7 triệu người khác đã phải di tản trong nước.

Hôm 19/4, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận Ukraine đã nhận được máy bay chiến đấu từ một đồng minh giấu tên của Mỹ để tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân của mình trong bối cảnh Nga xâm lược kéo dài một tuần.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 19/4 cho biết, Kyiv đã nhận được thêm các máy bay chiến đấu cũng như nhiều bộ phận cần thiết khác để tăng cường cho lực lượng không quân nước này, dù vậy, ông không nêu rõ số lượng hay xuất xứ của những máy bay này.

Ngày 9/10/2018, một máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ukraine đã cất cánh để tham gia "cuộc tập trận trên bầu trời quang đãng". (Ảnh: Lực lượng Phòng không Quốc gia Hoa Kỳ/ Tech. Sgt. Charles Vaughn/ Wikipedia/ CC0)

Ông Kirby không cho biết chi tiết loại máy bay nào được cung cấp cho Ukraine nhưng gợi ý rằng chúng do Nga hoặc Liên Xô sản xuất. Trước đó, chính phủ Ukraine đã yêu cầu các nước NATO cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho nước này nhưng kế hoạch đó đã bị từ chối.

Ông Kirby cũng nói với các phóng viên rằng: “Các quốc gia khác có kinh nghiệm với những loại máy bay này đã hỗ trợ họ đưa vào vận hành nhiều máy bay hơn".

Ban đầu, các cường quốc phương Tây tránh gửi cho Ukraine máy bay chiến đấu và các loại vũ khí hạng nặng khác để không có nguy cơ leo thang xung đột với Nga. Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ngày 24/2, Hoa Kỳ đã cho phép gửi hàng trăm triệu thiết bị quân sự, bao gồm tên lửa chống tăng và máy bay không người lái Kamikaze, tới Kyiv.

Ảnh của Epoch Times
Một chiếc xe tăng của quân đội thân Nga trước một tòa nhà chung cư bị hư hại trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine, vào ngày 19/4/2022. (Ảnh Getty Images)

Ngoài ra, ông Kirby cho biết hôm thứ Ba (19/4) rằng, Hoa Kỳ sẽ "rất sớm" huấn luyện một số lượng nhỏ quân đội Ukraine về pháo do Mỹ sản xuất đã được phê duyệt như một phần của gói 800 triệu USD vào tuần trước.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Biden yêu cầu Quốc hội tăng hỗ trợ tài chính cho Ukraine