Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

Giúp NTDVN sửa lỗi

Báo Taiwan News đưa tin, Tổng thống đương nhiệm của Đài Loan là bà Thái Anh Văn đã tuyên thệ nhậm chức vào sáng ngày 20/5, bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 với tỷ lệ tán thành cao kỷ lục nhờ những chính sách thiết thực trong cuộc chiến chống lại đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) - dù mối quan hệ với Trung Quốc chỉ có triển vọng mờ nhạt.

Tổng thống Thái đã có bài phát biểu ngay sau lễ nhậm chức, với nội dung tập trung vào các kế hoạch của bà cho Đài Loan trong 4 năm tới, bao gồm cả chính sách đối với mối quan hệ xuyên eo biển với Trung Quốc đại lục. 

So với các báo cáo trước đây, kế hoạch của bà Thái không có nhiều thay đổi so với những tuyên bố của bà vào hồi tháng 1, khi bà từ chối tiếp nhận chính sách “một đất nước, hai chế độ” của Trung Quốc và kêu gọi đối thoại cùng chính quyền Bắc Kinh. 

Được biết, lễ nhậm chức của Tổng thống Thái Anh Văn diễn ra chỉ 1 ngày trước khi Bắc Kinh khai mạc các hội nghị lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hàng năm trong đó các lãnh đạo của ĐCSTQ sẽ có bài phát biểu quan trọng và đưa ra các chính sách lớn. Sự kiện này còn được biết đến với tên gọi “Lưỡng hội”, đã bị hoãn lại kể từ tháng 3 do sự bùng phát của virus Corona Vũ Hán kể từ tháng 12/2019. 

Trong một tuyên bố vào tối ngày 19/5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Thái: “Khi chúng ta nhìn về tương lai, tôi tin tưởng rằng, với Tổng thống Thái tại vị, quan hệ đối tác của [Hoa Kỳ] với Đài Loan sẽ tiếp tục ‘đơm hoa kết trái’”.

Cũng trong sáng nay, cựu Thủ tướng Đài Loan là ông Lại Thanh Đức (Tsai William Lai) đã tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống, cùng với tân Thủ tướng Tô Thám Cương (Su Tseng-chang), Tổng thư ký của Văn phòng Tổng thống Tô Gia Toàn (Su Jia-chyuan), và Tổng thư ký của Hội đồng Bảo an Quốc gia Cố Lập Hùng (Wellington Koo). 

Dù nhận được sự đồng thuận cao kỷ lục nhờ những nỗ lực và những quyết sách sáng suốt chặn đứng sự lây lan của đại dịch chết người COVID-19, Tổng thống Thái Anh Văn cùng chính quyền của bà vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức lớn, đặc biệt trong việc khôi phục nền kinh tế của quốc đảo này. Không chỉ Đài Loan, mà rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đều đang phải tìm kiếm các biện pháp vực dậy nền kinh tế đang bị suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán cũng như các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong nhiều tháng. 

Với các chính sách nhanh chóng kiểm soát đường biên giới, thực hiện giãn cách xã hội, theo dõi sát sự lây nhiễm của virus và thực hiện xét nghiệm toàn dân, Đài Loan đã giành được nhiều lời khen ngợi từ quốc tế. Tuy nhiên, vào ngày 12/5 vừa qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ không thể mời Đài Loan tham dự hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe quốc tế sắp tới sau khi Trung Quốc nói rằng việc tham gia sẽ "vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc", theo National Review. Hội nghị Y tế Thế giới hàng năm của WHO đã khai mạc vào thứ Hai (18/5). 

Đối với quyết định này, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu khẳng định sự vắng mặt của quốc đảo này có khả năng gây ra nhiều thiệt hại trong cuộc chiến chống lại virus Corona Vũ Hán toàn cầu, Euronews cho biết. Cũng trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Wu gửi lời cảm ơn tới Mỹ vì đã “tiên phong” trong việc ủng hộ Đài Loan gia nhập vào WHO, đồng thời cũng nhắc tới các quốc gia khác cũng đã lên tiếng ủng hộ Đài Loan, bao gồm Anh Quốc, Pháp, Đức, Úc, và Nhật Bản.

Du Miên

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2